tìm n sao cho 3n+ 9 chia hết cho n +2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: x + 10 = (n - 1) + 11
Do n - 1 \(⋮\) n - 1 => 11 \(⋮\)n - 1 => n - 1 \(\in\)Ư(11) = {1; -1; 11; -11}
Lập bảng :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy ...
b) Ta có: 3n + 1 = 3(n - 2) + 7
Do 3(n - 2) \(⋮\)n - 2 => 7 \(⋮\)n - 2 => n - 2 \(\in\)Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
Lập bảng :
n - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy ...
c) HD : Ta có: 4n + 2 = 4(n + 1) - 2
Do 4(n + 1) \(⋮\)n + 1 => 2 \(⋮\)n + 1 => n + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}
Lập bảng : (TT như trên)
d) Ta có: 6n - 9 = 3(2n + 1) - 12
Còn lại TT như trên
mình giải câu đầu còn 3 câu còn lại bạn tự làm nhé
a,ta có:n-1chia hết cho n-9
suy ra n-9+8chia het cho n-9
suy ra 8 chia het cho n-9
suy ra n-9 thuoc uoc 8
suy ra n-9=1=-1=2=-2=4=-4=8=-8
suy ra n=10=8=11=9=13=11=17=15 (cung co the lap bang)
a) 3n + 2 chia hết cho n - 1
\(\Rightarrow\) 3n - 3 + 5 chia hết cho n - 1
\(\Rightarrow\) 3(n - 1) + 5 chia hết cho n - 1
\(\Rightarrow\) 5 chia hết cho n - 1
\(\Rightarrow\) n - 1 \(\in\) Ư(5) = {-1; 1; -5; 5}
\(\Rightarrow\) n \(\in\) {0; 2; -4; 6}
b) 3n + 24 chia hết cho n - 4
\(\Rightarrow\) 3n - 12 + 36 chia hết cho n - 4
\(\Rightarrow\) 3(n - 4) + 36 chia hết cho n - 4
\(\Rightarrow\) 36 chia hết cho n - 4
\(\Rightarrow\) n - 4 \(\in\) Ư(36) = {-1; 1; -2; 2; -3; 3; -4; 4; -6; 6; -9; 9; -12; 12; -18; 18; -36; 36}
\(\Rightarrow\) n \(\in\) {-3; 5; 4; 6; -1; 7; 0; 8; -2; 10; -5; 13; -8; 16; -14; 22; -32; 40}
c) 3n + 5 chia hết cho n + 1
\(\Rightarrow\) 3n + 3 + 2 chia hết cho n + 1
\(\Rightarrow\) 3(n + 1) + 2 chia hết cho n + 1
\(\Rightarrow\) 2 chia hết cho n + 1
\(\Rightarrow\) n + 1 \(\in\) Ư(2) = {-1; 1; -2; 2}
\(\Rightarrow\) n \(\in\) {0; 2; -1; 3}
11,
a, 4x-3\(\vdots\) x-2 1
x-2\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4(x-2)\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4x-8\(\vdots\) x-2 2
Từ 1 và 2 ta có:
(4x-3)-(4x-8)\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 4x-3-4x+8\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 5 \(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\) x\(\in\) {-3;1;3;7}
Vậy......
Phần b và c làm tương tự như phần a pn nhé!
a, 3n + 6 chia hết cho n
vì 3n chia hết cho n => để 3n + 6 chia hết cho n thì 6 phải chia hết cho n
=>n ЄƯ {1;2;3;6} vậy n = 1 ; 6 ;2;3
b, (5n-5)chia hết cho n
vì 5n chia hết cho n => để 5n - 5 chia hết cho n thì 5 phải chia hết cho n
=>n Є {1;5} vậy n = 1 ; 5
Để mk làm tiếp mấy bài còn lại nhé!
c) ta có: 3n + 9 chia hết cho n + 2
=> 3n + 6 + 3 chia hết cho n + 2
3.(n+2) + 3 chia hết cho n + 2
mà 3.(n+2) chia hết cho n + 2
=> 3 chia hết cho n + 2
...
bn tự làm tiếp nhé!
d) ta có: 4n + 8 chia hết cho n - 2
=> 4n - 8 + 16 chia hết cho n - 2
4.(n-2) + 16 chia hết cho n - 2
mà 4.(n-2) chia hết cho n - 2
=> 16 chia hết cho n - 2
...
e) ta có: 3n + 8 chia hết cho 2n + 1
=> 2.(3n+8) chia hết cho 2n + 1
6n + 16 chia hết cho 2n + 1
6n + 3 + 13 chia hết cho 2n + 1
3.(2n+1) + 13 chia hết cho 2n + 1
mà 3.(2n+1) chia hết cho 2n + 1
=> 13 chia hết cho 2n + 1
...