\(\frac{x}{3}\)- \(\frac{x}{2y}\)= 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{5}{3}x^2y^4-\frac{1}{7}x^3y^2-xy+\left(\frac{1}{7}x^3y^2-\frac{5}{3}x^2y^4+\frac{1}{3}xy\right)\)
\(=\frac{5}{3}x^2y^4-\frac{1}{7}x^3y^2-xy+\frac{1}{7}x^3y^2-\frac{5}{3}x^2y^4+\frac{1}{3}xy\)
\(=-xy+\frac{1}{3}xy\)
\(=xy\left(-1+\frac{1}{3}\right)=-\frac{2}{3}xy\)
Bậc của nó là 2
Bài 1:
a) \(\frac{1}{5}x^4y^3-3x^4y^3\)
= \(\left(\frac{1}{5}-3\right)x^4y^3\)
= \(-\frac{14}{5}x^4y^3.\)
b) \(5x^2y^5-\frac{1}{4}x^2y^5\)
= \(\left(5-\frac{1}{4}\right)x^2y^5\)
= \(\frac{19}{4}x^2y^5.\)
Mình chỉ làm 2 câu thôi nhé, bạn đăng nhiều quá.
Chúc bạn học tốt!
Mik giải đc bài dưới thui ạ
Từ x + z = 2y ta có:
x – 2y + z = 0 hay 2x – 4y + 2z = 0 hay 2x – y – 3y + 2z = 0 hay 2x – y = 3y – 2z
Vậy nếu: 2x−y5=3y−2z152x−y5=3y−2z15 thì: 2x – y = 3y – 2z = 0 (vì 5 ≠≠ 15.)
Từ 2x – y = 0 suy ra: x = 12y12y
Từ 3y – 2z = 0 và x + z = 2y. ⇒⇒ x + z + y – 2z = 0 hay 12y12y+ y – z = 0
hay 32y32y - z = 0 hay y = 23z23z. suy ra: x = 13z13z.
Vậy các giá trị x, y, z cần tìm là: {x = 13z13z; y = 23z23z ; với z ∈∈ R }
hoặc {x = 12y12y; y ∈∈ R; z = 32y32y} hoặc {x ∈∈ R; y = 2x; z = 3x}
ap dung bdt \(x^{m+n}+y^{m+n}\ge x^my^n+x^ny^m\) (bn tu cm )
\(\Rightarrow x^7+y^7=x^{3+4}+y^{3+4}\ge x^3y^4+x^4y^3\)
\(\Rightarrow\frac{x^2y^2}{x^2y^2+x^7+y^7}\le\frac{x^2y^2}{x^2y^2\left(1+xy^2+x^2y\right)}=\frac{1}{1+x^2y+y^2x}=\frac{1}{xyz+x^2y+y^2x}=\frac{1}{xy\left(x+y+z\right)}=\)
=\(\frac{z}{xyz\left(x+y+z\right)}=\frac{z}{x+y+z}\)
ttu \(P\le\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\) đầu = xảy ra khi x=y=z=1
Đặt: \(\left\{{}\begin{matrix}x=a\\2y=b\\3z=c\end{matrix}\right.\Rightarrow a+b+c=18\)
Có: BDT
\(\Leftrightarrow\sum_{cyc}\left(\frac{b+c+5}{a+1}\right)\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow\sum_{cyc}\left(\frac{a+b+c-a+5}{a+1}\right)\ge\frac{51}{7}\)(1)
Đặt tiếp tục: \(\left\{{}\begin{matrix}m=a+1\\n=b+1\\p=c+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=m-1\\b=n-1\\c=p-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sum_{cyc}\left(\frac{24-m}{m}\right)\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow\sum_{cyc}\left(\frac{24}{m}-1\right)\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow24\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)\ge\frac{72}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\ge\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(m+n+p\right)\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)\ge21\cdot\frac{3}{7}=9\)
\(\left(\frac{m}{n}-2+\frac{n}{m}\right)+\left(\frac{p}{m}-2+\frac{m}{p}\right)+\left(\frac{n}{p}-2+\frac{p}{n}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(m-n\right)^2}{mn}+\frac{\left(p-m\right)^2}{pm}+\frac{\left(n-p\right)^2}{pn}\ge0\)(đúng)
Đặt: \(\left\{{}\begin{matrix}x=a\\2y=b\\3z=c\end{matrix}\right.\)
BĐT
\(\Leftrightarrow\frac{b+c+5}{a+1}+\frac{a+c+5}{b+1}+\frac{a+b+5}{c+1}\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b+c-a+5}{a+1}+\frac{a+c+b-b+5}{b+1}+\frac{a+b+c-c+5}{c+1}\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24-\left(a+1\right)}{a+1}+\frac{24-\left(b+1\right)}{b+1}+\frac{24-\left(c+1\right)}{c+1}\ge\frac{51}{7}\)(1)
Đặt tiếp: \(\left\{{}\begin{matrix}a+1=m\\b+1=n\\c+1=p\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=m-1\\b=n-1\\c=p-1\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{24-m}{m}+\frac{24-n}{n}+\frac{24-p}{p}\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow24\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)-3\ge\frac{51}{7}\)
\(\Leftrightarrow24\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)\ge\frac{72}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\ge\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(m+n+p\right)\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)\ge\frac{3}{7}\left(m+n+p\right)\)( do m+n+p>0)
\(\Leftrightarrow3+\frac{m}{n}+\frac{n}{m}+\frac{p}{n}+\frac{n}{p}+\frac{m}{p}+\frac{p}{m}\ge\frac{3}{7}\left[\left(a+b+c\right)+3\right]\)
\(\Leftrightarrow\frac{m}{n}+\frac{n}{m}+\frac{p}{n}+\frac{n}{p}+\frac{p}{m}+\frac{m}{p}-6\ge0\)
Tới đây chắc bn làm đc rồi