x^2-7x+2(x-7)=0
giúp mình vs ạ
cảm ơn rất nhiều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\left(x-1\right)^{2020}\ge0\forall x\)
\(\left|y-3\right|\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left(x-1\right)^{2020}+\left|y-3\right|\ge0\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(1;3)
\(b,7+3x=3\)
\(\Leftrightarrow3x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
\(c,6y+2=20\)
\(\Leftrightarrow6y=18\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(d,4y=10\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{10}{4}\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{5}{2}\)
\(e,5x-7=13\)
\(\Leftrightarrow5x=20\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(f,\dfrac{4}{3}x+\dfrac{7}{2}=10\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{13}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{39}{8}\)
\(g,4-\dfrac{2}{3}y=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}y=2\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(h,6x=36\Leftrightarrow x=6\)
\(j,7x-3=0\)
\(\Leftrightarrow7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{7}\)
7x+2/5x+7=7x-1/5x+1=>37/5x+7=34/5x+1=>37/5x-34/5x=1-7=>3/5x=-6=>x=-6:3/5=-10 vay x=-10 nho ****
Ta có: \(\left(1-x\right)^2+\left(x-x^2\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x-x^2+3=0\)
\(\Leftrightarrow4-x=0\)
hay x=4
Vậy: S={4}
$⇔x^2-2x+1+x-x^2+3=0$
$⇔-x=-4$
$⇔x=4$
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S={4}
a. \(x^2-25-3.\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-3.\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b. \(\left(3x+1\right)^2=\left(2x-5\right)\\ \Leftrightarrow9x^2+6x+1=2x-5\\ \Leftrightarrow9x^2+6x-2x=-5-1\\ \Leftrightarrow9x^2+4x=-6\\ \Leftrightarrow x\left(9x+4\right)=-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\9x+4=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=-\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c. \(2x^2-7x+6=0\\ \Leftrightarrow2x^2-7x=-6\\ \Leftrightarrow x\left(2x-7\right)=-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a, \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-3\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=5\)
b, bạn ktra lại đề, thường thường ngta hay cho 2 vế cùng bình phương
c, \(2x^2-7x+6=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2};x=2\)
a) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - (4x + 20)
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 4)
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 4
Vậy S = \(\left\{5;4\right\}\)
b) x(x + 6) - 7x - 42 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - (7x - 42) = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 6)(x - 7) = 0
Khi x - 6 = 0 hoặc x - 7 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 6 \(\Leftrightarrow\) x = 7
Vậy S = \(\left\{6;7\right\}\)
c) x3 - 5x2 - x + 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x3 - 5x2) - (x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 (x - 5) - (x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 1)(x + 1) = 0
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 1 \(\Leftrightarrow\) x = -1
Vậy S = \(\left\{5;1;-1\right\}\)
d) 4x2 - 25 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 52 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) \([\left(2x+5\right)-\left(3x+7\right)]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) ( 2x + 5 - 3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)( -x + 12) = 0
Khi 2x - 5 = 0 hoặc -x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = 5 \(\Leftrightarrow\) -x = -12
\(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\) \(\Leftrightarrow\) x = 12
Vậy S = \(\left\{\dfrac{5}{2};12\right\}\)
e) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 - 33 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) \(\left[\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-9\right)\right]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) ( x2 - 3x + 9 + x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)x(x - 2)
Khi x - 3 = 0 hoặc x = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 3 \(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy S = \(\left\{3;0;2\right\}\)
Chúc bạn học tốt
a) Ta có: \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
\(-\left|1,7-x\right|-\dfrac{5}{3}=\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left|1,7-x\right|=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{7}{3}\left(l\right)\)
Vậy không có giá trị x thoả mãn
\(x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(3x+1\right)+7x-x^2\)
\(=x^3+x^2-3x^2-4x-1+7x-x^2\)
\(=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
\(x^2-4x+3=0\\ \Rightarrow\left(x^2-3x\right)-\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(x^2-7x+2\left(x-7\right)=0\)
\(x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(x+2=0\)hoặc \(x-7=0\)
\(x=-2\)hoặc \(x=7\)
Vậy x=-2 hoặc x=7
Bài làm
x2 - 7x + 2( x - 7 ) = 0
<=> ( x2 - 7x ) + 2( x - 7 ) =0
<=> x( x - 7 ) + 2( x - 7 ) = 0
<=> ( x - 7 )( x + 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 7 hoặc x = -2