Rút gọn:
\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}\left(x\ge4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{x\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2-x+3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-4\right)}{\sqrt{x}}\)
=6
a: \(Q=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\left(\dfrac{4}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}\)
\(=\dfrac{4\left(\sqrt{x}-2\right)-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}+2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
b: Q<4
=>Q-4<0
=>\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-4< 0\)
=>\(\dfrac{4\sqrt{x}-4\sqrt{x}+12}{\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\dfrac{12}{\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\sqrt{x}-3< 0\)
=>0<=x<9
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: 0<x<9 và x<>4
\(a,Q=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\\ =\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\\ =\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\\ =\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}\)
\(=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\\ =\dfrac{-4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{3-\sqrt{x}}\\ =\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}\)
`b,` Để `Q<4` ta có :
\(\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}< 4\\ \Leftrightarrow\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-4< 0\\ \Leftrightarrow\dfrac{-4\sqrt{x}-4\left(3-\sqrt{x}\right)}{3-\sqrt{x}}< 0\\ \Leftrightarrow-4\sqrt{x}-12+4\sqrt{x}< 0\\ \Leftrightarrow-12< 0\left(luon.dung\right)\)
Ta có: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+1}-\dfrac{4-3\sqrt{x}}{x-4\sqrt{x}+4}\right):\left(\dfrac{x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-2x+\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(3\sqrt{x}-4\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)^2}:\dfrac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-4x+4\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+4+3x\sqrt{x}+3\sqrt{x}-4x-4}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+1\right)}{x-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{4x\sqrt{x}-7x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(4\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)
Để A>1 thì A-1>0
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}-3-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3\sqrt{x}-1\le0\\\sqrt{x}-2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0< x\le\dfrac{1}{9}\\x>4\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{8x}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{8x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{8\sqrt{x}-8x+8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
ta có : \(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{8x}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
=\(\left(\dfrac{4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{4-x}+\dfrac{8x}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-x\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
=\(\dfrac{8\sqrt{x}-4x+8x}{4-x}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
=\(\dfrac{8\sqrt{x}+4x}{4-x}:\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-2}\right)}\) =\(\dfrac{4\sqrt{x}\left(2+\sqrt{x}\right)}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}:\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}:\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\) =\(\dfrac{4x\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
=\(-\dfrac{4x\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\) =\(-\dfrac{4x}{3-\sqrt{x}}\) =\(\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
này mới đúng !!
\(A=\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)ĐK : x > 0 ; x \(\ne\)4
\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)=\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-4\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)
a: Ta có: \(P=\left(\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{x+4}{x-4}\right)\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}:\dfrac{x+4\sqrt{x}+4+x-2\sqrt{x}-x-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}\)
b: \(P-2=\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}}>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ
nên P>2
\(=\dfrac{3x+9\sqrt{x}+4x-12\sqrt{x}-7x+3}{x-9}:\dfrac{2\sqrt{x}-4-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+3}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}\)
\(=\sqrt{\left(x+4\right)+4\sqrt{x-4}+4}+\sqrt{\left(x-4\right)+4\sqrt{x-4}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}\)
\(=\sqrt{x-4}+2+\left|\sqrt{x-4}-2\right|\) (*) vì x>=4
Với\(\sqrt{x-4}-2\ge0\Rightarrow\sqrt{x-4}\ge2\Leftrightarrow x\ge8\)
Khi đó (*) \(=\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2=2\sqrt{x-4}\)
Với \(\sqrt{x-4}-2< 0\Rightarrow\sqrt{x-4}< 2\)mà x>=4 \(\Rightarrow4\le x< 8\)
Khi đó (*) \(=\sqrt{x-4}+2-\sqrt{x-4}+2=4\)
Vậy...