K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 11 2020

Xin phép được sửa đề : \(\sqrt{2059-x}+\sqrt{2035-x}+\sqrt{2154-x}=24\)( ĐKXĐ : \(x\le2035\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{2059-x}-7+\sqrt{2035-x}-5+\sqrt{2154-x}-12=24-7-5-12\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(\sqrt{2059-x}\right)^2-7^2\right]\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}\)\(+\left[\left(\sqrt{2035-x}\right)^2-5^2\right]\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}\)\(+\left[\left(\sqrt{2154-x}\right)^2-12^2\right]\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2059-x-49\right)\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\left(2035-x-25\right)\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\left(2154-x-144\right)\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2010-x\right)\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\left(2010-x\right)\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\left(2010-x\right)\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2010-x\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}\right)=0\)

Mà \(\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}>0\)

\(\Leftrightarrow2010-x=0\Leftrightarrow x=2010\)( TMĐK )

Vậy...

23 tháng 8 2020

Đề sai. Sửa đề \(\sqrt{2059-x}+\sqrt{2035-x}+\sqrt{2154-x}=24\)            (1)

Điều kiện: \(x\le2035\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(\sqrt{2059-x}-7\right)+\left(\sqrt{2035-x}-5\right)+\left(\sqrt{2154-x}-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2010-x}{\sqrt{2059-x}+7}+\frac{2010-x}{\sqrt{2035-x}+5}+\frac{2010-x}{\sqrt{2154-x}+12}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2010-x\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}\right)=0\)

Ta thấy biếu thức \(\frac{1}{\sqrt{2059-x}+7}+\frac{1}{\sqrt{2035-x}+5}+\frac{1}{\sqrt{2154-x}+12}\)luôn dương nên \(2010-x=0\Leftrightarrow x=2010\)(TM)

Vậy ...

ĐKXĐ: \(2059-x\ge0\)

PT đã cho tương đương với:

\(\sqrt{2059-x}+\sqrt{2059-x+2994}+\sqrt{2059-x+95}=24\)(*)

Mà VT của pt(*)\(\ge0+\sqrt{2994}+\sqrt{95}>24=VP\) nên pt(*) vô nghiệm

Vậy pt đã cho vô nghiệm

 

3 tháng 9 2016

b) cách khác:

\(pt\Leftrightarrow11-x-4\sqrt{x+3}-2\sqrt{3-2x}=0\)

\(\Leftrightarrow3-2x-2\sqrt{3-2x}+1+x+3-4\sqrt{x+3}+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3-2x}-1\right)^2+\left(\sqrt{x+3}-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3-2x}-1=\sqrt{x+3}-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

3 tháng 9 2016

b liên hợp hoặc cosi, đặt ẩn cx đc

13 tháng 11 2017

x = 2010 nha bạn .

13 tháng 11 2017

làm thế nào vậy bạn

29 tháng 4 2016

Đặt căn(x^2+24)=a;căn(x^2+11)=b

ta có a^2-b^2=13

a^2+b^2=2a^2+11

29 tháng 4 2016

cách đó dài

6 tháng 9 2017

\(\sqrt{1-\sqrt{x^4-x^2}}=x-1\)

\(\sqrt{1-\left|x^2\right|-\left|x\right|}=x-1\)

\(\sqrt{1-x^2-x}=x-1\)

\(x\sqrt{1-x}=x-1\)

\(\sqrt{1-x}=\frac{x-1}{x}\)

\(1-x=\left(\frac{x-1}{x}\right)^2\)

\(1-x=\frac{x^2-1}{x^2}\)

\(1-x=-1\)

\(x=2\)

vay \(x=2\)

6 tháng 9 2017

\(x=2\)

NV
23 tháng 1 2024

ĐKXĐ: \(0\le x\le9\)

Bình phương 2 vế ta được:

\(x+9-x+2\sqrt{x\left(9-x\right)}=-x^2+9x+9\)

\(\Leftrightarrow-x^2+9x-2\sqrt{-x^2+9x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+9x}\left(\sqrt{-x^2+9x}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{-x^2+9x}=0\\\sqrt{-x^2+9x}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x^2+9x=0\\-x^2+9x-4=0\end{matrix}\right.\)

Tới đây em tự hoàn thành nốt