a.|x+2|-x=5. b.1/3.√2x^2-1 =2 1/3
Tìm x làm giúp nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
+ Nếu x = 6
\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)
+ Nếu x = 4
\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Thay vào ta được:
\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)
\(\Leftrightarrow14y=-4\)
\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)
Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)
\(x^2+2x+5\)
\(=x^2+2.x.1+1+4\)
\(=\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
Min \(=4\Leftrightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Bài 1:
a) Ta có: \(x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
b) Ta có: \(\left(2x-3\right)+\left(-3x\right)-\left(x-5\right)=40\)
\(\Leftrightarrow2x-3-3x-x+5=40\)
\(\Leftrightarrow-2x+2=40\)
\(\Leftrightarrow-2x=38\)
hay x=-19
Vậy: x=-19
Bài 2:
a) Ta có: \(-45\cdot12+34\cdot\left(-45\right)-45\cdot54\)
\(=-45\cdot\left(12+34+54\right)\)
\(=-45\cdot100\)
\(=-4500\)
b) Ta có: \(43\cdot\left(57-33\right)+33\cdot\left(43-57\right)\)
\(=43\cdot57-43\cdot33+43\cdot33-33\cdot57\)
\(=43\cdot57-33\cdot57\)
\(=57\cdot\left(43-33\right)\)
\(=57\cdot10=570\)
a) \(\frac{3}{4}x-\frac{1}{4}=2\left(x-3\right)+\frac{1}{4}x\)
\(\frac{3}{4}x-\frac{1}{4}=2x-6+\frac{1}{4}x\)
\(\frac{3}{4}x-2x-\frac{1}{4}x=\frac{1}{4}-6\)
\(x\left(\frac{3}{4}-2-\frac{1}{4}\right)=-\frac{23}{4}\)
\(-\frac{3}{2}x=-\frac{23}{4}\)
\(x=-\frac{23}{4}\div\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(x=\frac{23}{6}\)
Giải hộ đi mà😭😭😭