K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2020

Nếu x>0 thì 10x  sẽ có tận cùng là 0 nên 10x+48 có tận cùng là 8=> không có giá trị y thỏa mãn do không có bình phương nào tận cùng là 8.

Nếu x=0 thì 10x+48=1+48=49 =72

=> y=7

Vậy x=0,y=7

C33.4:Ta có: {x2+y2=1(1)21x+3y+48x2−48y2+28xy=69(2){x2+y2=1(1)21x+3y+48x2−48y2+28xy=69(2)Từ pt (1) ta có:  x2+y2=1⇒y2=1−x2x2+y2=1⇒y2=1−x2Thay vào pt (2) ta...
Đọc tiếp

C33.4:

Ta có: {x2+y2=1(1)21x+3y+48x2−48y2+28xy=69(2){x2+y2=1(1)21x+3y+48x2−48y2+28xy=69(2)

Từ pt (1) ta có:  x2+y2=1⇒y2=1−x2x2+y2=1⇒y2=1−x2

Thay vào pt (2) ta được: 21x+3√1−x2+48x2−48(1−x2)+28x√1−x2−69=021x+31−x2+48x2−48(1−x2)+28x1−x2−69=0

⇔3√(1−x)(1+x)+28x√(1−x)(1+x)−21√(1−x)(1−x)−48(1−x2)−48(1−x2)=0⇔3(1−x)(1+x)+28x(1−x)(1+x)−21(1−x)(1−x)−48(1−x2)−48(1−x2)=0

⇔√1−x(3√1+x+28x√1+x−21√1−x−96(1+x)√1−x)=0⇔1−x(31+x+28x1+x−211−x−96(1+x)1−x)=0

⇔[√1−x=03√1+x+28x√1+x−21√1−x−96(1+x)√1−x=0⇔[1−x=031+x+28x1+x−211−x−96(1+x)1−x=0

+ Nếu √1−x=0⇔1−x=0⇔x=1⇒y=01−x=0⇔1−x=0⇔x=1⇒y=0

+Nếu 3√1+x+28x√1+x−21√1−x−96(1+x)√1−x=031+x+28x1+x−211−x−96(1+x)1−x=0

⇔3√1+x+28x√1+x=21√1−x+96(1+x)√1−x⇔31+x+28x1+x=211−x+96(1+x)1−x

⇔784x3+952x2+177x+9=−9216x3−13248x2+8775x+13689⇔784x3+952x2+177x+9=−9216x3−13248x2+8775x+13689

⇔10000x3+14200x2−8598x−13680=0⇔10000x3+14200x2−8598x−13680=0

⇔x=2425⇒y=725⇔x=2425⇒y=725

Thay x=2424;y=725x=2424;y=725 vào hệ pt ta thấy thoả mãn

x=2425;y=725x=2425;y=725 là 1 cặp nghiệm của hệ pt

Vậy hệ pt có nghiệm: (x;y)∈{(2425;725),(1;0)}(x;y)∈{(2425;725),(1;0)}

 

Đúng hay sai?   banhqua

 

1
6 tháng 8 2021

Đúng nhưng có người trả lời rồi,cop mần chi cho khổ :)

11 tháng 2 2022

\(\dfrac{2}{9}\),\(\dfrac{7}{12}\),\(\dfrac{18}{41}\),\(\dfrac{2}{5}\),\(\dfrac{19}{20}\),\(\dfrac{41}{49}\)

11 tháng 2 2022

mọi người ko trả lời ak

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 8 2021

Lời giải:
Nếu $x=0$ $10^0+48=49=y^2$
$\Rightarrow y=7$ 

Nếu $x\geq 1$ thì $10^x$ tận cùng là $0$

$\Rightarrow 10^x+48$ tận cùng là $8$

Mà một số chính phương không có tận cùng là $8$ nên $10^x+48$ không thể là scp

Vậy $(x,y)=(0,7)$

 

3 tháng 8 2021

Em cảm ơn thầy( cô ) rất nhiều ạ

27 tháng 9 2018

Xét x = 0 thì:  10 0 + 48 = y 2 ⇔ y 2 = 49 = 7 2 => y = 7

Xét với x ≠ 0 thì 10 x  có chữ số tận cùng là 0, Do đó  10 x + 48 có tận cùng là 8

Mà y 2 là số chính phương nên không thể có tận cùng là 8

 Vậy x = 0, y = 7

15 tháng 7 2018

26 tháng 10 2021

\(bx^2=ay^2\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{a}=\dfrac{y^2}{b}\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{a}\right)^{1010}=\left(\dfrac{y^2}{b}\right)^{1010}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{y^{2020}}{a^{1010}}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{y^{2020}}{b^{1010}}=\dfrac{x^{2020}+y^{2020}}{a^{1010}+b^{1010}}\left(3\right)\)

Đặt \(\dfrac{x^2}{a}=\dfrac{y^2}{b}=k\Leftrightarrow x^2=ak;y^2=bk\)

\(x^2+y^2=1\Leftrightarrow ak+bk=1\Leftrightarrow k\left(a+b\right)=1\Leftrightarrow a+b=\dfrac{1}{k}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(a+b\right)^{1010}}=\dfrac{2}{\left(\dfrac{1}{k}\right)^{1010}}=2:\dfrac{1}{k^{1010}}=k^{1010}\left(1\right)\)

Mà \(\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{\left(x^2\right)^{1010}}{a^{1010}}=\dfrac{a^{1010}k^{1010}}{a^{1010}}=k^{1010}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\left(3\right)\) ta được đpcm

DS
21 tháng 11 2023

Để tính tổng 11009×2016+11010×2015+…+12015×1010+11016×10091009×20161+1010×20151++2015×10101+1016×10091, ta có thể sử dụng một số kỹ thuật trong toán học. Trong trường hợp này, ta sẽ sử dụng tích phân.

Gọi S là tổng cần tính, ta có thể viết nó dưới dạng tổng tỉ lệ:

�=11009×2016+11010×2015+…+12015×1010+11016×1009S=1009×20161+1010×20151++2015×10101+1016×10091

Ta nhận thấy mẫu số của mỗi phân số đều có dạng (�+�)×(�−�)(a+k)×(bk), với �=1012a=1012�=3025b=3025. Ta có thể thực hiện một phép biến đổi để làm cho công thức trở nên đơn giản hơn:

�=1(�−3)×(�+3)+1(�−2)×(�+2)+…+1(�+3)×(�−3)S=(a3)×(b+3)1+(a2)×(b+2)1++(a+3)×(b3)1

Giờ ta có thể sử dụng kỹ thuật tích phân để tính toán tổng S. Phép biến đổi này giúp ta chuyển từ một tổng phức tạp sang một tổng tích phân dễ tính.

�=∫�−3�+31�×(�−�) ��S=a3a+3x×(bx)1dx

Việc tích phân này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp tích phân bằng logarit hoặc phương pháp phân giải thành phân số đơn giản. Để thực hiện cụ thể, bạn có thể sử dụng các công cụ tính toán hoặc phần mềm tính toán.

17 tháng 5 2019

c) Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn

*\(2xy+6x-y=10\)

\(\Leftrightarrow\left(2xy+6x\right)-y-3=10-3=7\)

\(\Leftrightarrow2x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(2x-1\right)=7\)

Lập bảng xét ước nữa là xong.

\(xy+4x-3y=1\Leftrightarrow\left(xy+4x\right)-3y-12=1-12=-11\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+4\right)-\left(3y+12\right)=-11\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+4\right)-3\left(y+4\right)=-11\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+4\right)=-11\)

Lập bảng xét ước nữa là xong.

17 tháng 5 2019

Mới nhìn vào thấy bài toán hay hay lạ kì.

Thêm một vào bớt một ra

Tức thì bài toán trở nên dễ dàng:

 \(\frac{x}{50}-\frac{x-1}{51}=\frac{x+2}{48}-\frac{x-3}{53}\) 

\(\Leftrightarrow\frac{x}{50}+1-\frac{x-1}{51}-1=\frac{x+2}{48}+1-\frac{x-3}{53}-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{50}+1\right)-\left(\frac{x-1}{51}+1\right)=\left(\frac{x+2}{48}+1\right)-\left(\frac{x-3}{53}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+50}{50}-\frac{x+50}{51}=\frac{x+50}{48}-\frac{x+50}{53}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+50}{50}-\frac{x+50}{51}-\frac{x+50}{48}+\frac{x+50}{53}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+50\right)\left(\frac{1}{50}-\frac{1}{51}-\frac{1}{48}+\frac{1}{53}\right)=0\)

Dễ thấy \(\left(\frac{1}{50}-\frac{1}{51}-\frac{1}{48}+\frac{1}{53}\right)\ne0\)

Do đó x + 50 = 0 hay x = -50

21 tháng 8 2023

Bài 13:

a) \(501^2\)

\(=\left(500+1\right)^2\)

\(=500^2+2\cdot500\cdot1+1^2\)

\(=250000+1000+1\)

\(=251001\)

b) \(88^2+24\cdot88+12^2\)

\(=88^2+2\cdot12\cdot88+12^2\)

\(=\left(88+12\right)^2\)

\(=100^2\)

\(=10000\)

c) \(52\cdot48\)

\(=\left(50+2\right)\left(50-2\right)\)

\(=50^2-2^2\)

\(=2500-4\)

\(=2496\)

Bài 14:

a) \(P=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(P=\left(2x\right)^3-1+x^3+1\)

\(P=8x^3+x^3\)

\(P=9x^3\)

b) \(Q=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2y^3\)

\(Q=x^3-y^3-x^3-y^3+2y^3\)

\(Q=-2y^3+2y^3\)

\(Q=0\)

21 tháng 8 2023

Bài `14`

`a. P = ( 2x - 1 ) ( 4x^2 + 2x + 1 ) + ( x + 1 ) ( x^2 -x+1)`

`=(2x)^3-1^3 + x^3+1^3`

`=8x^3-1+x^3+1`

`= 9x^3`

__

`b, Q = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) - ( x + y ) ( x^2 - xy + y^2)+2y^3`

`=x^3-y^3 -(x^3+y^3)+2y^3`

`=x^3-y^3 -x^3-y^3+2y^3`

`= 0`