3^x+4^2=(8-3)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x-\dfrac{3}{4}=6\times\dfrac{3}{8}\)
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
=> \(x=\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}=3\)
b) \(\dfrac{7}{8}:x=3-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{5}{2}\)
=> \(x=\dfrac{7}{8}:\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{20}\)
c) \(x+\dfrac{1}{2}\times\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{4}\)
\(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{3}{4}\)
=> \(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{12}\)
d) \(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{6}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)
=> \(x=\dfrac{6}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{8}{15}\)
e) \(x\times3\dfrac{1}{3}=3\dfrac{1}{3}:4\dfrac{1}{4}\)(?)
\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{40}{51}\)
=> \(x=\dfrac{40}{51}:\dfrac{10}{3}=\dfrac{4}{17}\)
f) \(5\dfrac{2}{3}:x=3\dfrac{2}{3}-2\)
\(\dfrac{17}{3}:x=\dfrac{5}{3}\)
=> \(x=\dfrac{17}{3}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{17}{5}\)
a: =>x-3/4=18/8=9/4
=>x=9/4+3/4=12/4=3
b: =>7/8:x=5/2
=>x=7/8:5/2=7/8*2/5=14/40=7/20
c: x+1/2*1/3=3/4
=>x+1/6=3/4
=>x=3/4-1/6=9/12-2/12=7/12
d: =>12/10-x=2/3
=>6/5-x=2/3
=>x=6/5-2/3=18/15-10/15=8/15
e: =>x*10/3=10/3:17/4=10/3*4/17
=>x=4/17
f: =>17/3:x=13/3-5/2=26/6-15/6=11/6
=>x=17/3:11/6=17/3*6/11=34/11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 1/3 x 1/2 x 3/7 = 1/6 x 3/7 = 1/14
2) 5/4 x 1/3 + 1/7 = 5/12 + 1/7 = 47/84
3) 8 x (8/9 - 2/3) = 8 x 2/9 = 16/9
4) 5/6 x 48/20 x 1/2 = 2 x 1/2 = 1
5) (2/5 + 3/4) x 8 = 23/20 x 8 = 46/5
6) 10 x (1/2 - 1/5) = 10 x 3/10 = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{5}{8}-\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{6}\)
\(-x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{13}{24}\)
\(-x=\dfrac{31}{24}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-31}{24}\)
b) \(\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{3}{2}=\dfrac{11}{3}\)
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{13}{6}\)
\(x=\dfrac{35}{12}\)
c) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{5}{8}=2\)
\(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{21}{8}\)
\(x=\dfrac{17}{8}\)
d) \(\dfrac{11}{2}-\left(\dfrac{4}{5}+x\right)=2-\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{11}{2}-\left(\dfrac{4}{5}+x\right)=\dfrac{5}{3}\)
\(-\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{-23}{6}\)
\(-x=\dfrac{-91}{30}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{91}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`5/8-(x+3/4)=7/6`
`=> x+3/4 = 5/8 -7/6`
`=> x+3/4 = -13/24`
`=>x= -13/24 -3/4`
`=>x= -13/24 - 18/24`
`=>x= -31/24`
`-----------`
`(x-3/4)+3/2+11/3`
`=11/3` hả bn?
`----------`
`(x+1/2)-5/8=2`
`=>x+1/2=2+5/8`
`=>x+1/2= 16/8+5/8`
`=> x+1/2=21/8`
`=>x=21/8-1/2`
`=>x= 21/8 - 4/8`
`=>x= 17/8`
`---------`
`11/2-(4/5+x)=2-1/3`
`=> 11/2-(4/5+x)=6/3-1/3`
`=> 11/2-(4/5+x)=5/3`
`=>4/5+x=11/2-5/3`
`=>4/5+x=23/6`
`=>x=23/6-4/5`
`=>x= 91/30`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình đang cần gấp câu trả lời ,bạn nào giải được nhanh k luôn ,hứa đấy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{-1}{8}=\dfrac{3}{x}\\ \dfrac{3}{-24}=\dfrac{3}{x}\\ x=-24\\ b,\dfrac{x}{3}=\dfrac{3}{x}\\ x.x=3.3\\ x^2=9\\ x=\pm3\\ c,\dfrac{3}{4}.x=1\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3}{4}.x=\dfrac{3}{2}\\ x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{3}{4}\\ x=2\\ d,x-\dfrac{3}{10}=\dfrac{7}{15}:\dfrac{3}{5}\\ x-\dfrac{3}{10}=\dfrac{7}{9}\\ x=\dfrac{7}{9}+\dfrac{3}{10}\\ x=\dfrac{97}{90}\\ e,\dfrac{-4}{7}-x=\dfrac{-8}{3}.\dfrac{3}{7}\\ \dfrac{-4}{7}-x=\dfrac{-8}{7}\\ x=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{8}{7}\\ x=\dfrac{4}{7}\\ \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
1. $(x+2)-2=0$
$x+2=2$
$x=0$
2.
$(x+3)+1=7$
$x+3=7-1=6$
$x=6-3=3$
3.
$(3x-4)+4=12$
$3x-4+4=12$
$3x=12$
$x=12:3=4$
4.
$(5x+4)-1=13$
$5x+4=13+1=14$
$5x=14-4=10$
$x=10:5=2$
5.
$(4x-8)-3=5$
$4x-8=5+3=8$
$4x=8+8=16$
$x=16:4=4$
6.
$3+(x-5)=7$
$x-5=7-3=4$
$x=4+5=9$
7.
$8-(2x-4)=2$
$2x-4=8-2=6$
$2x=6+4=10$
$x=10:2=5$
8.
$7+(5x+2)=14$
$5x+2=14-7=7$
$5x=7-2=5$
$x=5:5=1$
9.
$5-(3x-11)=1$
$3x-11=5-1=4$
$3x=11+4=15$
$x=15:3=5$
10.
$16-(8x+2)=6$
$8x+2=16-6=10$
$8x=10-2=8$
$x=8:8=1$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có: \(5^{x+4}-3\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)
\(\Leftrightarrow x+3=11\)
hay x=8
c) Ta có: \(2\cdot3^{x+2}+4\cdot3^{x+1}=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow18\cdot3^x+12\cdot3^x=10\cdot3^6\)
\(\Leftrightarrow30\cdot3^x=30\cdot3^5\)
Suy ra: x=5
d) Ta có: \(6\cdot8^{x-1}+8^{x+1}=6\cdot8^{19}+8^{21}\)
\(\Leftrightarrow6\cdot\dfrac{8^x}{8}+8^x\cdot8=6\cdot8^{19}+64\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x\cdot\dfrac{35}{4}=70\cdot8^{19}\)
\(\Leftrightarrow8^x=8^{20}\)
Suy ra: x=20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
3, \(x^4-5x^2+4\)
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có :
\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)
\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
`Answer:`
1. `45+x^3-5x^2-9x`
`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`
`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`
`=(x+3).(x^2-8x+15)`
`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`
`=(x-3).(x-5).(x-3)`
2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`
`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`
`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`
`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`
`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`
`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`
3. `x^4-5x^2+4`
`=x^4-x^2-4x^2+4`
`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^2-4)`
`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`
4. `x^4+64`
`=x^4+16x^2+64-16x^2`
`=(x^2+8)^2-16x^2`
`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`
5. `x^5+x^4+1`
`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`
6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`
`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`
`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`
7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`
`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`
`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`
8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`
`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`
`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`
`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`
`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`
`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`
`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`
`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`
`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`
`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`
9. `x^5+x+1`
`=x^5-x^2+x^2+x+1`
`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`
`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`
10. `x^8+x^4+1`
`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`
`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`
`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`
`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)
11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`
`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`
`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`
`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`
12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`
`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`
`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`
`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`
`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`
`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`
`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`
13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`
`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`
`=(x^2-x+6)^2-12`
`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`
3^x + 16=5^2
3^x +16 =25
3^x = 25-16
3^x = 9
3^x = 3^2
=> x=2
HT và $$
thanks