\(\frac{x}{3}-\frac{10}{21}=\frac{-1}{7}\)
Tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Dễ thấy VT > 0;mà VT=VP
=>VP > 0 => 4x > 0=> x > 0
=>\(\left|x+\frac{1}{2}\right|=x+\frac{1}{2};\left|x+\frac{1}{3}\right|=x+\frac{1}{3};\left|x+\frac{1}{6}\right|=x+\frac{1}{6}\)
=>BT đầu tương đương \(\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{3}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)=4x\)
\(=>3x+1=4x=>x=1\)
a) Để đẳng thức xảy ra thì: x>0 (vì: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{3}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|>0\) )
Khi đó: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|=x+\frac{1}{2};\left|x+\frac{1}{3}\right|=x+\frac{1}{3};\left|x+\frac{1}{6}\right|=x+\frac{1}{6}\)
=>\(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}+x+\frac{1}{6}=4x\)
<=>x=1
Vậy x=1
b)Điều kiện: \(x\ne-3;-10;-21;-34\)
\(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
=>x+34-x-3=x
<=>x=31 (nhận)
Vậy x=31
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{\left(x+10\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{\left(x+21\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{\left(x+34\right)-\left(x+21\right)}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{\left(x+34\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)\(=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+34\right)-\left(x+3\right)=x\)
\(\Rightarrow x=31\)
Vậy, x = 31
Bạn áp dụng: \(\frac{k}{x\cdot\left(x+k\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}\) với \(x,k\inℝ;x\ne0;x\ne-k\)
Chứng minh: \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}=\frac{x+k}{x\left(x+k\right)}-\frac{x}{x\left(x+k\right)}=\frac{x+k-x}{x\left(x+k\right)}=\frac{k}{x\left(x+k\right)}\)
Bài 1:
a) \(x-\frac{20}{11.13}-\frac{20}{13.15}-...-\frac{20}{53.55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\left(\frac{20}{11.13}+\frac{20}{13.15}+...+\frac{20}{53.55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{20}{2}.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{53}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10\cdot\frac{4}{55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{8}{11}=\frac{3}{11}\)
\(x=1\)
b) \(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
=> x + 1 =18
x = 17
bài 2 ko bk lm, xl nha
a)\(\frac{5}{21}\)+\(\frac{-3}{7}\)<\(\frac{x}{21}\)<\(\frac{-2}{7}\)+\(\frac{8}{21}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{-4}{21}\)<\(\frac{x}{21}\)<\(\frac{2}{21}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{21}\)\(\in\)\(\left\{\frac{-3}{21};\frac{-2}{21};\frac{-1}{21};\frac{0}{21};\frac{1}{21}\right\}\)
vậy x\(\in\)\(\left\{-3;-2;-1;0;1\right\}\)
a)
\(\Rightarrow\)X + 5 = 3 : 0,15% = 20
\(\Rightarrow\)X = 20 - 5 = 15
Vậy X = 15
b)
\(\Rightarrow\)\(\frac{7x}{21}\) - \(\frac{10}{21}\)= \(\frac{-3}{21}\)
\(\Rightarrow\) \(\frac{7x}{21}\)= \(\frac{-3}{21}\) + \(\frac{10}{21}\)= \(\frac{7}{21}\)
\(\Rightarrow\) 7x = 7
\(\Rightarrow\) x = 7 : 7 = 1
Vậy X = 1
c)
\(\Rightarrow\)X(1-25%) = \(\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)X x 75% = \(\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)X = \(\frac{1}{2}\): 75 % = \(\frac{2}{3}\)
c,|x-2|=2
=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=2\\x-2=-2\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)
a, 7/5 : x + 3/2 = 16/3
7/5 : x = 16/3 - 3/2
7/5 : x = 23/6
x = 7/5 : 23/6
x = 42/115
b, x : 1/5 + 1/7 = 3/5 . 18/21
x : 1/5 + 1/7 = 18/35
x : 1/5 = 18/35 - 1/7
x : 1/5 = 13/35
x = 13/35 . 1/5
x = 13/175
c, x - 1 và 1/3 : 2 = 5/7
x - 4/3 : 2 = 5/7
x - 4/3 = 5/7 . 2
x - 4/3 = 10/7
x = 10/7 + 4/3
x = 58/21
d, x + 2 và 3/5 . 1/6 = 35/36
x + 13/5 . 1/6 = 35/36
x + 13/5 = 35/36 : 1/6
x + 13/5 = 35/6
x = 35/6 - 13/5
x = 97/30
e, ( x + 3/2 ) : 2 = 7/10 + 1/5
( x + 3/2 ) : 2 = 9/10
x + 3/2 = 9/10 . 2
x + 3/2 = 9/5
x = 9/5 - 3/2
x = 3/10
\(\frac{x}{3}-\frac{10}{21}=-\frac{1}{7}\)
<=> \(\frac{x}{3}=\frac{1}{3}\)
<=> x=1
Vậy......
Bài làm :
Ta có :
\(\frac{x}{3}-\frac{10}{21}=\frac{-1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{-1}{7}+\frac{10}{21}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x=1
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!