5 mũ X x 3 - 75 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
45^10*5^20/75^15
=5^10*9^10*5^20/(5^2)^15
=5^10*5^20*9^10/5^30
=9^10
(0.8)^5/(0.4)^6
=(0.4)^5*2^5/(0.4)^6
=2^5/(0.4)
=32/(0.4)
=80
2^15*9^4/6^6*8^3
=2^15*(3^2)^4/2^6*3^6*(2^3)^3
=2^15*3^8/2^6*3^6*2^9
=3^2
=9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(-5\right).\left|x\right|=-75\)
\(\left|x\right|=\frac{-75}{-5}=15\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=15\\x=-15\end{cases}}\)
Vậy....
\(b,\left(-6\right)^3.x^2=-1944\)
\(-216.x^2=-1944\)
\(x^2=9\)
\(\Rightarrow x=\pm3\)
Vậy....
\(d,\left|9-x\right|=-7+64\)
\(\left|9-x\right|=57\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9-x=57\\9-x=-57\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-48\\x=66\end{cases}}}\)
Vậy...
\(e,\left|x+101\right|-\left(-16\right)=\left(-43\right).\left(-5\right)\)
\(\left|x+101\right|+16=215\)
\(\left|x+101\right|=199\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+101=199\\x+101=-199\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=98\\x=-300\end{cases}}}\)
Vậy..
hok tốt!!
a,\(\left(-5\right).\left|x\right|=-75\)
\(=>\left|x\right|=-75:\left(-5\right)=15\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=15\\x=-15\end{cases}}\)
b,\(\left(-6\right)^3.x^2=-1944\)
\(=>\frac{1944}{216}=x^2\)
\(=>x=\sqrt{\frac{1944}{216}}=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2.\left(x+\frac{2}{5}\right)+1\frac{1}{4}=\frac{11}{20}\)
\(2.\left(x+\frac{2}{5}\right)+\frac{5}{4}=\frac{11}{20}\)
\(2.\left(x+\frac{2}{5}\right)=\frac{-7}{10}\)
\(x+\frac{2}{5}=\frac{-7}{20}\)
\(x=\frac{-13}{20}\)
Vậy \(x=\frac{-13}{20}\)
b)\(x-1\frac{1}{8}-\frac{2}{3}x-\frac{5}{6}x=75\%\)
\(\left(x-\frac{2}{3}x-\frac{5}{6}x\right)-\frac{9}{8}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{-1}{2}x-\frac{9}{8}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{-1}{2}x=\frac{15}{8}\)
\(x=\frac{-15}{4}\)
Vậy \(x=\frac{-15}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 75 : ( x - 18 ) = 52 = 25
=> x - 18 = 3
=> x = 21
b) 740 : ( x - 10 ) = 102 - 2 x 13
740 : ( x - 10 ) = 100 - 26 = 74
=> x - 10 = 10
=> x = 20
c) ( 2x - 5 )3 = 8 = 23
=> 2x - 5 = 2
=> 2x = 7
=> x= 7/2
d) ( 15 - 6x ) x 35 = 36
=> ( 15 - 6x ) = 36 : 35 = 3
=> 6x = 12
=> x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x-35)-120=0
x-35=120+0
x-35=120
x=120+35
x=155
b,7x-8=713
7x=713+8
7x=721
x=721:7
x=103
c,4x:17=0
4x=0.17
4x=0
x=0:4
x=0
d,75+(131-x)=205
131-x=205-75
131-x=130
x=131-130
x=1
e,2x-36=4^6:4^3
2x-36=4^6-3
2x-36=4^3
2x-36=48
2x=48-36
2x=12
x=12:2
x=6
f, 2011^2.2011^x=2011^6
2011^x=2011^6: 2011^2
2011^x=2011^6-2
2011^x=2011^4
x=4
bn
\(\text{a/ ( x-35 ) - 120 = 0}\)
\(\Rightarrow\left(x-35\right)=120\)
\(\Rightarrow x=120+35\)
\(x=155\)
\(\text{b/ 7x - 8 = 713}\)
\(\Rightarrow7x=713+8=721\)
\(x=721:7=103\)
\(\text{c/ 4x : 17 = 0}\)
\(4x=0\)
\(x=0\)
\(\text{d/ 75+(131-x) = 205}\)
\(131-x=205-75=130\)
\(x=131-130=1\)
\(e.2x-36=4^6:4^3\)
\(2x-36=4^3=64\)
\(2x=64+36=100\)
\(x=100:2=50\)
\(f.2011^2.2011^x=2011^6\)
\(\text{Ta có công thức }:x^n.x^m=x^{n+m}\)
\(\Rightarrow x=6-2=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
Xin ai đos lm nhanh câu này
5^x . 3 -75=0
<=> 5^x . 3=75
<=> 5^x=25
<=> x=2
vậy x =2