tìm x biết
12-5*(x-2)=4*(6-x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>x=3/7+3/5=15/35+21/35=36/35
b: =>x/35=4/5-5/7=28/35-25/35=3/35
=>x=3
c: =>x<3/4+8/4=11/4
=>\(x\in\left\{0;1;2;3\right\}\)
d: =>5/3<x<5/6+24/6=29/6
=>\(x\in\left\{2;3;4\right\}\)
e: =>x<10/12-9/12=1/12
=>x=0
f: =>2/3<x<12/6-5/6=7/6
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(-4< x< 3\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1;0;1;2\right\}\)
Tổng:
\(\left(-3\right)+\left(-2\right)+\left(-1\right)+0+1+2\)
\(=\left(-2+2\right)+\left(-1+1\right)+0-3\)
\(=-3\)
2) \(-5< x< 5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4\right\}\)
Tổng:
\(\left(-4\right)+\left(-3\right)+\left(-2\right)+\left(-1\right)+0+1+2+3+3\)
\(=\left(-4+4\right)+\left(-3+3\right)+\left(-2+2\right)+\left(-1+1\right)+0\)
\(=0\)
3) \(-10< x< 6\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-9;-8;-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5\right\}\)
Tổng:
\(\left(-9\right)+\left(-8\right)+\left(-7\right)++\left(-6\right)+\left(-5\right)+\left(-4\right)+\left(-3\right)+\left(-2\right)+\left(-1\right)+0+1+2+3+4+5\)
\(=-24\)
4) \(-6< x< 5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4\right\}\)
Tổng:
\(\left(-5\right)+\left(-4\right)+\left(-3\right)+\left(-2\right)+\left(-1\right)+0+1+2+3+4\)
\(=\left(-4+4\right)+\left(-3+3\right)+\left(-2+2\right)+\left(-1+1\right)+0-5\)
\(=-5\)
5) \(-5< x< 2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-3;-2;-1;0;1\right\}\)
Tổng:
\(\left(-4\right)+\left(-3\right)+\left(-2\right)+\left(-1\right)+0+1\)
\(=\left(-1+1\right)+0+\left(-4-3-2\right)\)
\(=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
X + 5/9 = 4/3
X = 4/3 - 5/9
X = 7/9
X - 4/9 = 1/2
X = 1/2 + 4/9
X = 17/18
6/13 + X = 7/6
X = 7/6 - 6/13
X = 55/78
13/5 - X = 5/6
X = 13/5 - 5/6
X= 53/30
X + 5/9 = 4/3
x = 4/3 - 5/9
x = 7/9
X - 4/9 = 1/2
x = 1/2 + 4/9
x = 17/18
6/13 + X = 7/6
x = 7/6 - 6/13
x - 55/78
13/5 - X = 5/6
x = 13/5 - 5/6
x = 53/30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`#3107.101107`
a)
\(x\times\dfrac{4}{5}\div2=\dfrac{6}{7}\\x\times\dfrac{2}{5}=\dfrac{6}{7}\\ x=\dfrac{6}{7}\div\dfrac{2}{5}\\ x=\dfrac{15}{7} \)
Vậy, \(x=\dfrac{15}{7}\)
b)
\(\dfrac{6}{5}\div x\div\dfrac{5}{4}=\dfrac{10}{15}\\ \dfrac{24}{25}\div x=\dfrac{10}{15}\\ x=\dfrac{24}{15}\div\dfrac{10}{15}\\ x=\dfrac{36}{25}\)
Vậy, \(x=\dfrac{36}{25}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhiều quá :((
\(a,2\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=14\)
\(2x-10-3x-21=14\)
\(-x-31=14\)
\(-x=45\)
\(x=45\)
\(b,5\left(x-6\right)-2\left(x+3\right)=12\)
\(5x-30-2x-6=12\)
\(3x-36==12\)
\(3x=48\)
\(x=16\)
\(c,3\left(x-4\right)-\left(8-x\right)=12\)
\(3x-12-8+x=0\)
\(4x-20=0\)
\(4x=20\)
\(x=5\)
Cố nốt nha bn !
cảm ơn, bn nha:)))
mà hình như bạn TOP 3 trả lời câu hỏi pải ko nhỉ???
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
\(12-5.\left(x-2\right)=4.\left(6-x\right)\)
\(12-5x+10=24-4x\)
\(-5x+4x=24-12-10\)
\(-x=2\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Học tốt
12 - 5( x - 2 ) = 4( 6 - x )
<=> 12 - 5x + 10 = 24 - 4x
<=> -5x + 4x = 24 - 12 - 10
<=> -x = 2
<=> x = -2