3.[x-2]-3=-2/13.-13/5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`1, -2/9 xx 15/17 + (-2/9) xx 2/17`
`= -2/9 xx (15/17 + 2/17)`
`= -2/9 xx 17/17`
`=-2/9xx1`
`=-2/9`
__
`-5/3 xx 6/5 + (-7/9) xx 3/10`
`= -30/15 + (-21/90)`
`= -2 + (-7/30)`
`=-60/30 +(-7/30)`
`=-67/30`
__
`15/20 xx 7/5 + (-9/7) xx (-6/4)`
`=3/4 xx7/5 + (-9/7) xx(-6/4)`
`= 21/20 + 54/28`
`= 21/20 + 27/14`
`=417/140`
__
`-25/13 xx 5/19 + (-25/13) xx 14/19`
`=-25/13 xx (5/19 +14/19)`
`=-25/13 xx 19/19`
`= -25/13 xx 1`
`=-25/13`
__
`-7/13 xx 13/5 + (-9/7) xx 5/3`
`=-7/5 +(-15/7)`
`=-124/35`
Bài 1 :
a) \(\frac{12}{21}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{4}{7}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{1}{7}-\frac{2}{3}=-\frac{11}{21}\)
b) \(\left(-\frac{25}{13}\right)+\left(-\frac{9}{17}\right)+\frac{12}{13}+\left(-\frac{25}{17}\right)\)
\(=\left[\left(-\frac{25}{13}\right)+\frac{12}{13}\right]+\left[\left(-\frac{9}{17}\right)+\left(-\frac{25}{17}\right)\right]\)
\(=-1+\left(-2\right)=-1-2=-3\)
c) \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}\cdot1=\frac{5}{9}\)
Bài 2 :
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}=-\frac{29}{70}\)
=> \(x=\left(-\frac{29}{70}\right):\frac{2}{3}=\left(-\frac{29}{70}\right)\cdot\frac{3}{2}=-\frac{87}{140}\)
b) \(x:\frac{5}{2}-\frac{1}{2}=-\frac{2}{3}\)
=> \(x:\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}=-\frac{1}{6}\)
=> \(x=\left(-\frac{1}{16}\right)\cdot\frac{5}{2}=-\frac{5}{32}\)
c) Bạn chỉ cần xét hai trường hợp âm và dương thôi :>
a: =16-2+91=14+91=105
b: =9*5+8*10-27=45+53=98
c: =32+65-3*8=8+65=73
d; \(=5^3-10^2=125-100=25\)
e: \(=4^2-3^2+1=8\)
f: =9*16-16*8-8+16*4
=16(9-8+4)-8
=16*5-8
=72
a) \(2^4-50:25+13\cdot7\)
\(=2^4-2+91\)
\(=16-2+91\)
\(=14+91\)
\(=105\)
b) \(3^2\cdot5+2^3\cdot10-3^4:3\)
\(=9\cdot5+8\cdot10-3^3\)
\(=45+80-27\)
\(=98\)
c) \(2^5+5\cdot13-3\cdot2^3\)
\(=32+65-3\cdot8\)
\(=32+65-24\)
\(=73\)
d) \(5^{13}:5^{10}-5^2\cdot2^2\)
\(=5^{13-10}-\left(5\cdot2\right)^2\)
\(=5^3-10^2\)
\(=125-100\)
\(=25\)
e) \(4^5:4^3-3^9:3^7+5^0\)
\(=4^{5-3}-3^{9-7}+1\)
\(=4^2-3^2+1\)
\(=16-9+1\)
\(=8\)
f) \(3^2\cdot2^4-2^3\cdot4^2-2^3\cdot5^0+4^2\cdot2^2\)
\(=3^2\cdot4^2-2^3\cdot4^2-2^3\cdot1+4^2\cdot2^2\)
\(=4^2\cdot\left(3^2-2^3+2^2\right)-2^3\)
\(=4^2\cdot\left(9-8+4\right)-8\)
\(=16\cdot5-8\)
\(=72\)
=>125(3x+2):13=1000:13
=>125(3x+2)=1000
=>3x+2=8
=>x=2
a) 3/5x7/9+11/9x3/5
=3/5 x(7/9+11/9)
= 3/5x2
=6/5
b)14/13:1/2+3/13x2-2x7/13
= 14/13 x 2 +3/13 x2 - 2x7/13
=2 x (14/13 +3/13 -7/13)
= 2 x 10/13
= 20/13
a) 3/5 x 7/9 + 11/9 x 3/5 - 3/10
= 3/5 x 7/9 + 11/9 x 3/5 - 3/5 x 2
= 3/5 x ( 7/9 + 11/9 - 2 )
= 3/5 x 0
= 0
b) 14/13 : 1/2 + 3/13 x 2 - 2 x 7/13
= 14/13 x 2/1 + 3/13 x 2 - 2 x 7/13
= ( 14/13 + 3/13 - 7/13 ) x 2
= 10/13 x 2 = 20/13
a
=> \(x=\dfrac{2}{7}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{2.3}{2.7}=\dfrac{3}{7}\)
b
=> \(x=\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{2.5}{3.5}=\dfrac{2}{3}\)
c
=> \(x=\dfrac{13}{7}.\dfrac{8}{13}=\dfrac{13.8}{7.13}=\dfrac{8}{7}\)
d
=> \(x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{7}{4}=\dfrac{3.2.2}{2.7}=\dfrac{6}{7}\)
a: 2/3*x=2/7
=>x=2/7:2/3=3/7
b: x*3/5=2/5
=>x=2/5:3/5=2/5*5/3=10/15=2/3
c: x:8/13=13/7
=>x=13/7*8/13=8/7
d: 3/2:x=7/4
=>x=3/2:7/4=3/2*4/7=12/14=6/7
\(1,-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{-9}{14}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-4\times6}{7\times6}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=\dfrac{-20}{42}+\dfrac{-18}{42}\)
\(=-\dfrac{38}{42}\)
\(=-\dfrac{19}{21}\)
\(2,\dfrac{17}{13}-\left(\dfrac{4}{13}-11\right)\)
\(=\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}+11\)
\(=\dfrac{13}{13}+11\)
\(=1+11\)
\(=12\)
\(3,8\dfrac{2}{7}-\left(3\dfrac{4}{9}+4\dfrac{2}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\left(\dfrac{31}{9}+\dfrac{30}{7}\right)\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{31}{9}-\dfrac{30}{7}\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{30}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28}{7}-\dfrac{31}{9}\)
\(=\dfrac{28\times9}{7\times9}-\dfrac{31\times7}{9\times7}\)
\(=\dfrac{252}{63}-\dfrac{217}{63}\)
\(=\dfrac{35}{63}\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
\(5,\left(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{2\times2}{3\times2}-\dfrac{3\times3}{2\times3}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{9}{6}\right):\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-5}{6}\times\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{1\times12}{2\times12}\)
\(=\dfrac{-15}{24}+\dfrac{12}{24}\)
\(=\dfrac{-3}{24}\)
\(=-\dfrac{1}{8}\)
\(6,\dfrac{-5}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-8}{13}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{-13}{13}+\dfrac{5}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(=-1+1-\dfrac{3}{7}\)
\(=-\dfrac{3}{7}\)
\(7,\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}:\dfrac{7}{10}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{6}{5}\times\dfrac{10}{7}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+1\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{1\times7}{1\times7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{7}+\dfrac{7}{7}\right)\)
\(=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{20}{7}\)
\(=\dfrac{120}{35}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
1: =-2/9(15/17+2/17)=-2/9
2: \(=\dfrac{-6}{3}+\dfrac{-21}{90}\)
=-2-7/30=-67/30
3: \(=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{7}{5}+\dfrac{9}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\)
=21/20+27/14=417/140
4: =-25/13(5/19+14/19)=-25/13
5: =-7/5-45/21=-7/5-15/7=-124/35
1: =-2/9(15/17+2/17)=-2/9
2: =−63+−2190=−63+−2190
=-2-7/30=-67/30
3: =34⋅75+97⋅32=34⋅75+97⋅32
=21/20+27/14=417/140
4: =-25/13(5/19+14/19)=-25/13
5: =-7/5-45/21=-7/5-15/7=-124/35
11/13-(5/42-x)=(15/28-11/13)
11/13-(5/42-x)=-37/182
(5/42-x)=11/13+37/182
(5/42-x)=191/182
x=5/42-191/182
x=-254/273
vậy x=-254/273
trả lời giúp mình vớiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
/ là phần á?