A={ z thuộc N / z=m(m+1); m= 0;1;2;3}
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Để A là phân số thì \(4n+1\ne0\)
\(\Rightarrow4n\ne-1\)
\(\Rightarrow n\ne\dfrac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow n+1+4⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow n+2-9⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;1;-5;7;-11\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow2n-2+8⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;3;-1;5;-3;9;-7\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{8n+7}{4n-1}=\dfrac{2.\left(4n-1\right)+9}{4n-1}=\dfrac{2\left(4n-1\right)}{4n-1}+\dfrac{9}{4n-1}=2+\dfrac{9}{4n-1}\)
Vậy để \(A\in Z\) \(\Rightarrow\dfrac{9}{4n-1}\in Z\) ( Vì \(2\in Z\) )
Để \(\dfrac{9}{4n-1}\in Z\Rightarrow9⋮\left(4n-1\right)\Rightarrow\left(4n-1\right)\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
Ta có bảng :
4n-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
4n | 2 | 0 | 4 | -2 | 10 | -8 |
n | \(\dfrac{1}{2}\)(loại) | 0(thỏa mãn) | 1(thỏa mãn) | \(\dfrac{-1}{2}\)(loại) | \(\dfrac{5}{2}\)(loại) | -2(thỏa mãn) |
Vậy với \(n\in\left\{-2;0;1\right\}\) thì thỏa mãn đầu bài
Tick mình nha
Để \(A=\dfrac{8n+7}{4n-1}\in Z\) thì :
\(8n+7⋮4n-1\)
Mà \(4n-1⋮4n-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8n+7⋮4n-1\\8n-2⋮4n-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow9⋮4n-1\)
Vì \(n\in Z\Leftrightarrow4n-1\in Z;4n-1\inƯ\left(9\right)\)
Sau đó lập bẳng là ok! tới đoạn này tự làm!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho biểu thức
a. A = 3/n+2 (n thuộc z, n khác 2). Tìm n sao cho n thuộc A.
b. B= -5/n-1n(n thuộc z, n khác 1). Tìm n sao cho n thuộc B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để B là phân số thì 1-n<>0
hay n<>1
b: Để B=-2/3 thì \(\dfrac{n-3}{1-n}=\dfrac{-2}{3}\)
=>3n-9=-2+2n
=>n=7
c: Để B là số nguyên thì \(n-3⋮1-n\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)