a )5x+12 / x=4 > 5
b ) /5-2x/-7=3x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
Tim x, bt:
a) 4.(18- 5x) - 12.( 3x-7) =15.(2x-16) - 6.(x+14)
b) 5.(3x+5) - 4.(2x-3) =5x + 3x(2x-12) +1
a) 4.(18- 5x) - 12.( 3x-7) =15.(2x-16) - 6.(x+14)
72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
-20x - 36x - 30x + 6x = -240 - 84 - 72 -84
-80x = -480
x= 6
4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6.(x+14)
4.18 - 4.5x - 12.3x + 12.7 = 15.2x - 15.16 - 6x - 6.14
72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
72 + 84 - 20x - 36x = 30x - 6x - 240 - 84
156 - 56x = 24x - 324
156 = 24x - 324 + 56x
156 = 80x - 324
80x - 324 = 156
80x = 156 + 324
80x = 480
x = 480:80
x = 6
câu b giải tương tự
a) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x-84=30x-240-6x+84\)
\(\Rightarrow\left(72-84\right)-\left(20x+36x\right)=\left(30x-6x\right)-240+84\)
\(\Rightarrow-12-56=24x-56x\)
\(\Rightarrow-12+156=24x+56x\)
\(\Rightarrow144=80x\)
\(\Rightarrow x=144:80\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{5}\)
b) \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12-5x-6x-36-1=0\)
\(\Rightarrow-4x=0\)
\(\Rightarrow-4.0\)
\(\Rightarrow x=0\)
a) \(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow80x=480\Rightarrow x=6\)
b) \(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow4x=0\Rightarrow x=0\)
c) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Leftrightarrow156-56x=24x-324\)
\(\Leftrightarrow-80x+480=0\Leftrightarrow x=-6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x-12\right)+1\)
\(\Leftrightarrow15x+25-8x+12=5x+6x-36+1\)
\(\Leftrightarrow7x+37=11x-35\)
\(\Leftrightarrow-4x+72=0\Leftrightarrow x=18\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\)
\(\Leftrightarrow-14x+4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-15x+6\right]=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(-11x+6\right)=182\)
\(\Leftrightarrow5x+33x-18-182=0\)
\(\Leftrightarrow38x-200=0\Leftrightarrow x=\frac{100}{19}\)
a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)
\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x=182-36\)
\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)
Chúc bạn học tốt!!!
Câu a), b) mình không hiểu ý bạn của bạn là gì, đoán là sai đề. Mong bạn chỉnh sửa lại đề bài cho rõ ý hơn. Cảm ơn bạn.
a, Sửa đề theo cách nghĩ : \(\frac{5x+12}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow5x+12=20x\Leftrightarrow-15x=-12\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left|5-2x\right|-7=3x\)
\(\Leftrightarrow\left|5-2x\right|=3x+7\)Suy ra ta có : \(\hept{\begin{cases}5-2x=3x+7\\-5+2x=3x+7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-2-5x=0\\-12-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\x=-12\end{cases}}}\)