Tìm x:
a)-2/3 - 1/3 (2x - 5) = 3/2
b)x + 6/5x = -22%
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(\dfrac{5}{7}-\dfrac{2}{3}\cdot x=\dfrac{4}{5}\)
=>\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{7}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{25-28}{35}=\dfrac{-3}{35}\)
=>\(x=-\dfrac{3}{35}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{-3}{35}\cdot\dfrac{3}{2}=-\dfrac{9}{70}\)
c: \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{2}{3}\)
=>\(x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}\right)=-\dfrac{2}{3}\)
=>\(x\cdot\dfrac{5+6}{10}=\dfrac{-2}{3}\)
=>\(x\cdot\dfrac{11}{10}=-\dfrac{2}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{2}{3}:\dfrac{11}{10}=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{10}{11}=\dfrac{-20}{33}\)
d: \(\dfrac{4}{7}\cdot x-x=-\dfrac{9}{14}\)
=>\(\dfrac{-3}{7}\cdot x=\dfrac{-9}{14}\)
=>\(\dfrac{3}{7}\cdot x=\dfrac{9}{14}\)
=>\(x=\dfrac{9}{14}:\dfrac{3}{7}=\dfrac{9}{14}\cdot\dfrac{7}{3}=\dfrac{3}{2}\)
a) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1-2x^3+3x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
hay x=1
Vậy: S={1}
b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-20\)
hay \(x=-\dfrac{10}{3}\)
c) Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
\(a.12+2x=6^3:6^2\\ 12+2x=6\\ 2x=12-6\\ 2x=6\\ x=6:2\\ x=3\)
\(b.48:x+17=33\\ 48:x=33-17\\ 48:x=16\\ x=48:16\\ x=3\)
\(c.\left(9x+2\right).5+28=83\\ \left(9x+2\right).5=83-28\\ \left(9x+2\right).5=55\\ 9x+2=55:5\\ 9x+2=11\\ 9x=11-2\\ 9x=9\\ x=9:9\\ x=1\)
\(d.187-2.\left(x+5\right)=125\\ 2.\left(x+5\right)=187-125\\ 2.\left(x+5\right)=62\\ x+5=62:2\\ x+5=31\\ x=31-5\\ x=26\)
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
a: Ta có: \(4\left(2-x\right)+x\left(x+6\right)=x^2\)
\(\Leftrightarrow8-4x+x^2+6x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-8\)
hay x=-4
b: Ta có: \(x\left(x-7\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
hay x=1
c: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(3-2x\right)+\left(2x-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow9-4x^2+4x^2-4x+1=2\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
hay x=2
a: =>x+5>0
hay x>-5
b: =>2x+1<0
hay x<-1/2
c: =>(x-1)(x-4)>0
=>x>4 hoặc x<1
a: \(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{5}{7}=-\dfrac{197}{168}\)
hay x=197/336
c: \(\Leftrightarrow5x=9+\dfrac{6}{18}-\dfrac{2}{7}=\dfrac{190}{21}\)
hay x=38/21
a) ĐK: x ≥ 2
\(\sqrt{3x-6}=3\)
\(\Leftrightarrow3x-6=9\)
<=> 3x = 15
<=> x = 5
Vậy:....
b) ĐK: 5x - 16 ≥ 0
<=> 5x ≥ 16
<=> x ≥ 16/5
\(\sqrt{5x-16}=2\)
<=> 5x - 16 = 4
<=> 5x = 20
<=> x = 4
c) ĐK: \(x^2-4x+3\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
bình phương hai vế ta được:
a)điều kiện của x:x≥2
3x-6=9 <=> x=5(nhận)
b)ĐK: x≥16/5
5x-16=4 <=>x=4(nhận)
c) ta có: \(\dfrac{2x-3}{\left(x-2\right)^2-1}\)= \(\dfrac{2x-3}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
ĐKXĐ: x≠3 ;x≠1
\(a,\Leftrightarrow x^2-x-x^2+4x-4=2\\ \Leftrightarrow3x=6\Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(6-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-6+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
a. -2/3 - 1/3 (2x - 5) = 3/2
1/3 (2x - 5) = -2/3 - 3/2
1/3 (2x - 5) = -13/6
(2x - 5) = -13/6 : 1/3
2x - 5 = -13/2
2x = -13/2 + 5
2x = -3/2
x = -3/2 : 2
x = -3/4
b. x + 6/5x = -22%
x1 + 6/5x = -11/50
x (1 + 6/5) = -11/50
x . 11/5 = -11/50
x = -11/50 : 11/5
x = -1/10