Tìm x: a/ \(\frac{2x-4}{8+3x}\) < 0
b/\(\frac{x-5}{2x+1}\) > 1
Cần gấp lắm ạ!! M.n giải hộ.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK của A \(x\ne4\),ĐK của B \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne5\end{cases}}\)
a, \(x^2-3x=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Với \(x=0\Rightarrow A=\frac{-5}{-4}=\frac{5}{4}\)
Với \(x=3\Rightarrow A=\frac{3-5}{3-4}=2\)
b. \(B=\frac{x+5}{2x}+\frac{x-6}{x-5}-\frac{2x^2-2x-50}{2x\left(x-5\right)}=\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2x\left(x-6\right)-2x^2+2x+50}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\frac{x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)}=\frac{x-5}{2x}\)
c. \(P=\frac{A}{B}=\frac{x-5}{x-4}.\frac{2x}{x-5}=\frac{2x}{x-4}=\frac{2x-8}{x-4}+\frac{8}{x-4}=2+\frac{8}{x-4}\)
P nguyên \(\Leftrightarrow x-4\inƯ\left(8\right)\Rightarrow x-4\in\left\{-8;-4;-2;-1;1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;0;2;3;5;6;8;12\right\}\)
So sánh điều kiện ta thấy \(x\in\left\{-4;2;3;6;8;12\right\}\)thì P nguyên
a.(x+2)2-x(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+2)(x-2-x)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+2)*2=0
\(\Leftrightarrow\)x+2=0
\(\Leftrightarrow\)x=-2
vay s={-2}
b.\(\frac{2x+7}{3}\)-\(\frac{x-2}{4}\)=2
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4\left(2x+7\right)}{12}\)+\(\frac{-3\left(x-2\right)}{12}\)=\(\frac{24}{12}\)
\(\Leftrightarrow\)8x+28-3x+6=24
\(\Leftrightarrow\)5x=-10
\(\Leftrightarrow\)x=-2
vay s={-2}
c.|x+5|=3x+1
neu x+5\(\ge\)0 thi |x+5|=x+5
\(\Leftrightarrow\)x\(\ge\)-5
ta co phuong trinh
x+5=3x+1
\(\Leftrightarrow\)-2x=-4
\(\Leftrightarrow\)x=2( thoa man dieu kien x\(\ge\)-5)
neu x+5<0 thi |x+5|=5-x
\(\Leftrightarrow\)x<-5
ta co phuong trinh
5-x=3x+1
\(\Leftrightarrow\)-4x=-4
\(\Leftrightarrow\)x=1 (k thoa man dieu kien x<5)
vay s={2}
chuc bn hoc tot
d, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\) (Vì \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\) ≠ 0)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy x = -10 là nghiệm của phương trình.
a, \(\sqrt{8}+\sqrt{18}-\sqrt{\frac{1}{2}}=2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-\frac{1}{2}\sqrt{2}\)
\(=\frac{9}{2}\sqrt{2}\)
b, \(\frac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}}+\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1+\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\left(\sqrt{2}+1\right)\) \(=\frac{2\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\sqrt{2}+1}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}-2-2\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}=-\frac{2+1}{\sqrt{2}+1}\)
c, PT xác định với mọi x nha!
\(\sqrt{x^2-2x+1}=3\) \(\Rightarrow x^2-2x+1=9\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)+\left(2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy...
bạn tự kl
Giải tiêu biểu câu a nhé.
a/ \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow19x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)
Bài này cái dấu tương đương cuối cùng mình làm sai rồi nhé bạn
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
a)
\(\frac{2x-4}{8+3x}< 0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-4>0\\8+3x< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-4< 0\\8+3x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x< -\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x>-\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< -\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
Câu b làm tương tự nhé bạn
để cho \(\frac{x-5}{2x+1}>1\) thì
* x-5 và 2x+1 phải cùng dấu
* x-5 > 2x+1
mình bận nên mình không trình bày cho bạn được nhé :< Thông cảm cho mình