GTLN:B=\(\frac{x^2+y^2+3}{x^2+y^2+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}:\frac{10x-10y}{x^3+y^3}\)
\(=\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}.\frac{x^3+y^3}{10x-10y}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5\left(x^2-xy+y^2\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)^2}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)}{5}.\frac{x+y}{10}\)
\(=\frac{3x^2-3y^2}{50}\)
c) \(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)-\frac{x^2-y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{xy}:\frac{y-x}{xy}-\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{y-x}-\frac{x+y}{x-y}\)
\(=\frac{2}{y-x}+\frac{x+y}{y-x}\)
\(=\frac{x+y+2}{y-x}\)
Ta nhập phép tính cần tính trên cửa số CAS ở phần mềm Geogebra. Khi đó máy sẽ tự động rút gọn và cho ta kết quả:
\(B=\left[\left(\frac{x}{y}-\frac{y}{x}\right):\left(x-y\right)-2.\left(\frac{1}{y}-\frac{1}{x}\right)\right]:\frac{x-y}{y}\)
\(=\left[\frac{x^2-y^2}{xy}.\frac{1}{x-y}-2.\frac{x-y}{xy}\right].\frac{y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy.\left(x-y\right)}-\frac{2.\left(x-y\right)}{xy}\right).\frac{y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{x+y}{xy}-\frac{2x-2y}{xy}\right).\frac{y}{x-y}=\frac{x+y-2x+2y}{xy}.\frac{y}{x-y}=\frac{y.\left(3y-x\right)}{xy.\left(x-y\right)}=\frac{3y-x}{x.\left(x-y\right)}\)
\(C=\left(\frac{x+y}{2x-2y}-\frac{x-y}{2x+2y}-\frac{2y^2}{y-x}\right):\frac{2y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{x+y}{2.\left(x-y\right)}-\frac{x-y}{2.\left(x+y\right)}+\frac{2y^2}{x-y}\right).\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2+2.2y^2.\left(x+y\right)}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{\left(x+y+x-y\right)\left(x+y-x+y\right)+4y^2.\left(x+y\right)}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{4xy+4xy^2+4y^3}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}=\frac{4y.\left(x+xy+y^2\right).\left(x-y\right)}{4y.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x+xy+y^2}{x+y}\)
\(D=3x:\left\{\frac{x^2-y^2}{x^3+y^3}.\left[\left(x-\frac{x^2+y^2}{y}\right):\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)\right]\right\}\)
\(=3x:\left\{\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}.\left[\frac{xy-x^2-y^2}{y}:\frac{y-x}{xy}\right]\right\}\)
\(=3x:\left[\frac{x-y}{x^2-xy+y^2}.\left(\frac{xy-x^2-y^2}{y}.\frac{xy}{y-x}\right)\right]\)
\(=3x:\left(\frac{x-y}{x^2-xy+y^2}.\frac{xy.\left(x^2-xy+y^2\right)}{y.\left(x-y\right)}\right)\)
\(=3x:\frac{xy.\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{y.\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=3x:x=3\)
\(E=\frac{2}{x.\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\left(\frac{1}{x.\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=2.\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+x.\left(x+3\right)+x.\left(x+1\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\frac{x^2+2x+3x+6+x^2+3x+x^2+x}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\frac{3x^2+9x+6}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=2.\frac{3.\left(x^2+3x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6.\left(x^2+x+2x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{6.\left[x.\left(x+1\right)+2.\left(x+1\right)\right]}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6.\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{6}{x.\left(x+3\right)}\)
\(VT=\Sigma_{cyc}\frac{2\sqrt{x}}{x^3+y^2}\le\Sigma_{cyc}\frac{2\sqrt{x}}{2\sqrt{x^3y^2}}=\Sigma_{cyc}\frac{1}{\sqrt{x^2y^2}}=\Sigma_{cyc}\frac{1}{xy}\)
\(=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\le\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\) (áp dụng BĐT quen thuộc \(ab+bc+ca\le a^2+b^2+c^2\))
Đẳng thức xảy ra khi x = y = z = 1
Sửa đề : \(\frac{2\sqrt{x}}{x^3+y^2}+\frac{2\sqrt{y}}{y^3+z^2}+\frac{2\sqrt{z}}{z^3+x^2}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^3+y^2\ge2\sqrt{x^3y^2}=2xy\sqrt{x}\\y^3+z^2\ge2\sqrt{y^3z^2}=2yz\sqrt{y}\\z^3+x^2\ge2\sqrt{z^3x^2}=2xz\sqrt{z}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2\sqrt{x}}{x^3+y^2}\le\frac{2\sqrt{x}}{2xy\sqrt{x}}=\frac{1}{xy}\\\frac{2\sqrt{y}}{y^3+z^2}\le\frac{2\sqrt{y}}{2yz\sqrt{y}}=\frac{1}{yz}\\\frac{2\sqrt{z}}{z^3+x^2}\le\frac{2\sqrt{z}}{2xz\sqrt{z}}=\frac{1}{xz}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow VT\le\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\left(1\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\ge2\sqrt{\frac{1}{x^2y^2}}=\frac{2}{xy}\\\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\ge2\sqrt{\frac{1}{y^2z^2}}=\frac{2}{yz}\\\frac{1}{z^2}+\frac{1}{x^2}\ge2\sqrt{\frac{1}{x^2z^2}}=\frac{2}{xz}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\right)\ge2\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\ge\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) :
\(\Rightarrow VT\le\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}}{x^3+y^2}+\frac{2\sqrt{y}}{y^3+z^2}+\frac{2\sqrt{z}}{z^3+x^2}\le\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}\left(đpcm\right)\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(B=\frac{x^2+y^2+3}{x^2+y^2+2}=1+\frac{1}{x^2+y^2+2}\le1+\frac{1}{0+0+2}=\frac{3}{2}\)
Max B =3/2 khi x =y =0