(x + y)^2– 2.( x + y) + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT phụ \(a^2+b^2\ge\dfrac{1}{2}\left(a+b\right)^2\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(A\ge\dfrac{1}{2}\left(x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)^2\ge\dfrac{1}{2}\left(x+y+\dfrac{4}{x+y}\right)^2=\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{4}{1}\right)^2=\dfrac{25}{2}\)
Dấu "=" \(x=y=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\begin{array}{l}T + H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1\\ = \left( {3{x^2}y - 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} + 3x{y^2}} \right) + xy + 1\\ = {x^2}y + x{y^2} + xy + 1\\T - H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + 2{x^2}y - 3x{y^2} - 1\\ = \left( {3{x^2}y + 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} - 3x{y^2}} \right) + xy - 1\\ = 5{x^2}y - 5x{y^2} + xy - 1\end{array}\)
Chọn B.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\\\dfrac{3}{x}+\dfrac{4}{y}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{x}-\dfrac{3}{y}=3\\\dfrac{3}{x}+\dfrac{4}{y}=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-7}{y}=-2\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{7}{2}\\\dfrac{1}{x}=1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{9}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{7}{2}\\x=\dfrac{7}{9}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+y+1}+x+\sqrt{y^2+x+y+1}+y=18\left(1\right)\\\sqrt{x^2+x+y+1}-x+\sqrt{y^2+x+y+1}-y=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\xrightarrow[\left(1\right)-\left(2\right)]{\left(1\right)+\left(2\right)}\left\{{}\begin{matrix}2\left(\sqrt{x^2+x+y+1}+\sqrt{y^2+x+y+1}\right)=20\left(3\right)\\2\left(x+y\right)=16\Rightarrow x=8-y\left(4\right)\end{matrix}\right.\)
Thay (4) vào (3) và thu gọn ta được: \(\left(\sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}\right)=10\left(5\right)\)
Kết hợp (4) và (5): \(\left\{{}\begin{matrix}x=8-y\\\sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}=10\end{matrix}\right.\) rồi giải nốt :D good luck
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b: Ta có: \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=-x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2+y^2\right)\)
a) \(2\left(x-1\right)^3-5\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)^2-5\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2x^2-4x+2-5x+5-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-9x+6\right)\)
b) \(x\left(y-x\right)^3-y\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[-x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)+xy\right]=\left(x-y\right)\left(-x^3+2x^2y-xy^2-xy+y^2+xy\right)=\left(x-y\right)\left(-x^3+y^2+2x^2y-xy^2\right)\)
c) \(xy\left(x+y\right)-2x-2y=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
d) \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+y^2\left(x-y\right)=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)+y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)
Mình nghĩ đề bài là phân tích đa thức thành nhân tử. Nếu sai thì rất xin lỗi bạn.
Giải
\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right).1+1^2\)
Áp dụng hăng đẳng thức \(A^2-2AB+B^2=\left(A-B\right)^2\)(Ở đây x + y là A và 1 là B)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)