Tìm x:
1. x2 + 7x + 2 = 0
2. x2 - x - 12 = 0
3. (x + 1)3 - (x - 2)3 = (3x - 1)(3x + 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1)1)\(x^2+5x+6=x^2+3x+2x+6\)=0
=x(x+3)+2(x+3)=(x+2)(x+3)=0
Dễ rồi
2)\(x^2-x-6=0=x^2-3x+2x-6=0\)
=x(x-3)+2(x-3)=0
=(x+2)(x-3)=0
Dễ rồi
3)Phương trình tương đương:\(\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)
Vì \(x^2+1>0\)
=>\(\left(x+2\right)^2=0\)
Dễ rồi
4)Phương trình tương đương\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)=0
=> \(\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0Vì\) \(x^2+1>0\)
=>x+1=0
=>..................
5)\(x^2-7x+6=x^2-6x-x+6\) =0
=x(x-6)-(x-6)=0
=(x-1)(x-6)=0
=>.....
6)\(2x^2-3x-5=2x^2+2x-5x-5\)=0
=2x(x+1)-5(x+1)=0
=(2x-5)(x+1)=0
7)\(x^2-3x+4x-12\)=x(x-3)+4(x-3)=(x+4)(x-3)=0
Dễ rồi
Nghỉ đã hôm sau làm mệt
a, \(\Rightarrow x-2\inƯ\left(-3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x-2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 3 | 1 | 5 | -1 |
b, \(3\left(x-2\right)+13⋮x-2\Rightarrow x-2\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
x-2 | 1 | -1 | 13 | -13 |
x | 3 | 1 | 15 | -11 |
c, \(x\left(x+7\right)+2⋮x+7\Rightarrow x+7\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x+7 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | -6 | -8 | -5 | -9 |
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
a: (3x-2)(4x+5)=0
=>3x-2=0 hoặc 4x+5=0
=>x=2/3 hoặc x=-5/4
b: (2,3x-6,9)(0,1x+2)=0
=>2,3x-6,9=0 hoặc 0,1x+2=0
=>x=3 hoặc x=-20
c: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x-3=0 hoặc 2x+5=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
1. x2 + 7x + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\))2 - \(\frac{41}{4}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\))(x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7-\sqrt{41}}{2}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7+\sqrt{41}}{2}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\) và x = \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)
Vậy S = {\(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\); \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)}
2. x2 - x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\))2 - \(\frac{49}{4}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\) - \(\frac{7}{2}\))(x - \(\frac{1}{2}\) + \(\frac{7}{2}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) x - 4 = 0 hoặc x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 4 và x = -3
Vậy S = {4; -3}
3. (x + 1)3 - (x - 2)3 = (3x - 1)(3x + 1)
\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 = 9x2 - 1
\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 - 9x2 + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) -9x + 10 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{10}{9}\)
Vậy S = {\(\frac{10}{9}\)}
Chúc bn học tốt!!
Chỗ câu a là sao vậy ạ??? E không hiểu cho lắm!