Bài 1 : Rút gọn
x3-x/3x-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)
a: \(2x\left(x^2-3x+1\right)=2x^3-6x^2+2x\)
b: \(\left(x+2\right)^2-x^2=4x+4\)
c: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=27\)
A = \(\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
A = \(\left(3x-1+2x+1\right)^2\)
A)
<=>(3x)^2−2×3x+1+2(3x−1)(2x+1)+(2x+1)^2
<=>(3x)^2−2×3x+1+(6x−2)(2x+1)+(2x+1)^2
<=>(3x)^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+(2x+1)^2
<=>(3x)^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+(2x)^2+2×2x+1
<=>32x^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+(2x)^2+2×2x+1
<=>9x^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+(2x)^2+2×2x+1
<=>9x^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+2^2x^2+2×2x+1
<=>9x^2−2×3x+1+12x^2+6x−4x−2+4x^2+2×2x+1
<=>9x^2−6x+1+12x^2+6x−4x−2+4x^2+2×2x+1
<=>9x^2−6x+1+12x^2+6x−4x−2+4x^2+4x+1
<=>(9x^2+12x^2+4x^2)+(−6x+6x−4x+4x)+(1−2+1)
<=> 25x^2
B)
<=>2x(4x^2−6x+9)+3(4x^2−6x+9)+8(1−x)(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+3(4x^2−6x+9)+8(1−x)(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+8(1−x)(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+(8−8x)(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+8(1+x+x^2)−8x(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+8+8x+8x^2−8x(1+x+x^2)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+8+8x+8x^2−(8x+8x2+8x^3)
<=>8x^3−12x^2+18x+12x^2−18x+27+8+8x+8x^2−8x−8x^2−8x^3
<=>(8x^3−8x^3)+(−12x^2+12x^2+8x^2−8x^2)+(18x−18x+8x−8x)+(27+8)
<=> 35
a: \(\left(2x+3y\right)\left(x-2y\right)-\dfrac{\left(4x^3y-6x^2y^2-3xy^3\right)}{2xy}\)
\(=2x^2-4xy+3xy-6y^2-\dfrac{2xy\cdot\left(2x^2-3xy-1,5y^2\right)}{2xy}\)
\(=2x^2-xy-6y^2-2x^2+3xy+1,5y^2\)
\(=2xy-4,5y^2\)
b: \(\left(x-2\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-6x-3x+2\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3+x-9x^2+9x-2\)
\(=-15x^2+22x-10\)
a: \(\left(3x+4y\right)\left(9x^2-12y+16y^2\right)\)
\(=27x^3-36xy+48xy^2+36x^2y-48y^2+64y^3\)
b: \(\left(x+3\right)^3-\left(3x-1\right)^2\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-9x^2+6x-1\)
\(=x^3+33x+26\)
`#3107.101107`
`1.`
`a,`
`(3x + 4y)(9x^2 - 12xy + 16y^2)?`
`= (3x)^3 + (4y)^3`
`= 27x^3 + 64y^3`
`b,`
`(x + 3)^3 - (3x - 1)^2`
`= x^3 + 9x^2 + 27x + 27 - (9x^2 - 6x + 1)`
`= x^3 + 9x^2 + 27x + 27 - 9x^2 + 6x - 1`
`= x^3 + 33x + 26`
_____
Sử dụng HĐT:
`A^3 + B^3 = (A + B)(A^2 + AB + B^2)`
`(A + B)^3 = A^3 + 3A^2B + 3AB^2 + B^3`
`(A - B)^2 = A^2 - 2AB + B^2.`
a: Ta có: \(3x\left(2x+1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(=6x^2+3x+2x^2+2x-3x-3\)
\(=8x^2+2x-3\)
a: \(P\left(x\right)=2x^3+x^2+x+2\)
\(Q\left(x\right)=x^3+x^2+x+1\)
b: \(P\left(-1\right)=2\cdot\left(-1\right)+1-1+2=0\)
\(Q\left(-1\right)=-1+1-1+1=0\)
Do đó: x=-1 là nghiệm chung của P(x), Q(x)
\(P\left(x\right)=2x^3-2x+x^2+3x+2\)
\(P\left(x\right)=2x^3+x^2+x+2\)
\(Q\left(x\right)=4x^3-3x^2-3x+4x-3x^3+4x^2+1\)
\(Q\left(x\right)=x^3+x^2+x+1\)
__________________________________________________
\(P\left(-1\right)=2.\left(-1\right)^3+\left(-1\right)^2+\left(-1\right)+2\)
\(P\left(-1\right)=0\)
\(Q\left(-1\right)=\left(-1\right)^3+\left(-1\right)^2+\left(-1\right)+1\)
\(Q\left(-1\right)=0\)
Vậy x = -1 là nghiệm của P(x),Q(x)
6:
a: ĐKXĐ: x<>0
\(\dfrac{x^3+3x^2+3x+1}{x^2+x}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^3}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x}\)
b: ĐKXĐ: x<>1
\(\dfrac{x^3-3x^2+3x-1}{2x-2}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
c: ĐKXĐ: x<>-2
\(\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{2}\)
d: ĐKXĐ: x<>-2
\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(-x-2\right)}{x+2}\)
\(=\dfrac{\left(-x+1\right)\left(x+2\right)}{x+2}=-x+1\)
e: ĐKXĐ: x<>-y
\(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x+y}=x-y\)
g: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
\(\dfrac{-3x^2-6x}{4-x^2}=\dfrac{3x^2+6x}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\cdot\left(x-2\right)}=\dfrac{3x}{x-2}\)
7:
a: \(\dfrac{2}{5x^3y^2}=\dfrac{2\cdot4}{20x^3y^2}=\dfrac{8}{20x^3y^2}\)
\(\dfrac{3}{4xy}=\dfrac{3\cdot5\cdot x^2y}{20x^3y^2}=\dfrac{15x^2y}{20x^3y^2}\)
b: \(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2}=\dfrac{x}{\left(x-y\right)^2}\)
\(\dfrac{x}{x^2-xy}=\dfrac{x}{x\left(x-y\right)}=\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
c: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
\(\dfrac{2}{2x+4}=\dfrac{2}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
\(\dfrac{3}{3x+6}=\dfrac{3}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
d:
\(\dfrac{2}{2x-6}=\dfrac{2}{2\left(x-3\right)}=\dfrac{1}{x-3};\dfrac{3}{3x-9}=\dfrac{3}{3\left(x-3\right)}=\dfrac{1}{x-3}\)
\(\dfrac{2}{2x-6}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{3}{3x-9}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)