CMR: 2x+39 chia hết cho 17 khi nếu 9x +5y chia hết cho 17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: 2x + 3y chia hết cho 17 => 4(2x + 3y) chia hết cho 17
17 chia hết cho 17 => 17(x + y) chia hết cho 17
=> 17(x + y) - 4(2x + 3y) chia hết cho 17
=> 17x + 17y - 8x - 12y chia hết cho 17
=> 9x + 5y chia hết cho 17 (đpcm)
Ngược lại:
Ta có: 9x + 5y chia hết cho 17
=> 17(x + y) - (9x + 5y) chia hết cho 17
=> 17x + 17y - 9x - 5y chia hết cho 17
=> 8x + 12y chia hết cho 17
=> 4(2x + 3y) chia hết cho 17
Mà (4,17) = 1
=> 2x + 3y chia hết cho 17 (đpcm)
Cậu nhân 2x + 3y lên 5 lần rồi lấy 3 lần 9x + 5y trừ đi ra 17 x chia hết cho 17 => đpcm
+, Nếu 2x+3y chia hết cho 17
=> 13.(2x+3y) chia hết cho 17
=> 26x+39y chia hết cho 17
Mà 17x và 34y đều chia hết cho 17
=> 26x+39y-17x-34y chia hết cho 17
=> 9x+5y chia hết cho 17
+, Nếu 9x+5y chia hết cho 17
Mà 17x và 34y đều chia hết cho 17
=> 9x+5y+17x+34y chia hết cho 17
=> 26x+39y chia hết cho 17
=> 13.(2x+3y) chia hết cho 17
=> 2x+3y chia hết cho 17 ( vì 13 và 17 là 2 số nguyên tố cùng nhau )
=> ĐPCM
Tk mk nha
2x + 3y chia hết cho 17
<=> 2x + 3y + 34x + 17y chia hết cho 17 (34x; 17y chia hết cho 17)
<=> 36x + 20y chia hết cho 17
<=> 4.(9x + 5y) chia hết cho 17
Mà (4;17)=1
=> 9x + 5y chia hết cho 17
Vậy 2x+3y chia hết cho 17<=>9x +5y chia hết cho 17.
9x+5y = 17x - 8x + 17y - 12y = 17(x+y) - 4(2x+3y)
chia hết cho 17 khi và chỉ khi 2x+3y chia hết cho 17
=>Nếu 2x+3y chia hết cho 17 thì 9x+5y cũng chia hết cho 17 và điều ngược lại cũng đúng
Ta có 2x + 3y chia hết cho 17
suy ra 9.(2x + 3y) chia hết cho 17 hay 18x + 27y chia hết cho 17
18x + 10y + 17y chia hết cho 17
Ma 17y chia hết cho 17 nên 18x + 10y chia hết cho 17
Suy ra 2.(9x+5y) chia hết cho 17
Vì (2,17) = 1 nên 9x+5y chia hết cho 17
Vậy 2x + 3y chia hết cho 17 thì 9x+5y chia hết cho 17 (DPCM)
9x+5y = 17x - 8x + 17y - 12y = 17(x+y) - 4(2x+3y)
chia hết cho 17 khi và chỉ khi 2x+3y chia hết cho 17
=>Nếu 2x+3y chia hết cho 17 thì 9x+5y cũng chia hết cho 17 và điều ngược lại cũng đung
xét tổng 4( 2x + 3y ) + 9x + 5y
= 8x + 12y + 9x + 5y
= ( 8x + 9x ) + ( 12y + 5y )
= 17x + 17y
= 17 ( x + y ) chia hết cho 17
nếu 2x + 3y chia hết cho 17 => 4 ( 2x + 3y ) chia hêt cho 17 => 9x + 5y chia hết cho 17
vậy ...........................