a,4.(x-3)=7^2-1^3
b,5x+x=150/2+3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(=\dfrac{3}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{3}\)
b)\(=\dfrac{5}{9}\times\dfrac{3}{2}=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
d)\(=\left(\dfrac{12}{8}-\dfrac{3}{8}\right)\times2=\dfrac{9}{8}\times2=\dfrac{18}{8}=\dfrac{9}{4}\)
c)\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{8}{6}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
a) 1 + 4/3 = 7/3
b) 5/9 : 2/3 = 5/6
c ) 4/3 -1/3 x 5/2
= 1 x 5/2
= 5/2
d) ( 3/2 - 3/8) : 1/2
= 9/8 : 1/2
= 9/4
e) 15/16 : 3/8 x 3/4
= 5/2 x 3/4
= 15/8
f) 7/19 x 1/3 x 7/19 x 2/3
= 7/19 x (1/3 x 2/3)
= 7/19 x 2/9
= 14/171
g) 3/5 x 8/27 x 25/3
= 3/5 x 25/3 x 8/27
= 5 x 8/27
= 40/27
h) 1/5 + 4/11 + 4/5 + 7/11
= (1/5 + 4/5) + (4/11 + 7/11)
= 1 + 1
= 2
d: =>4x+6=15x-12
=>4x-15x=-12-6=-18
=>-11x=-18
hay x=18/11
e: =>\(45x+27=12+24x\)
=>21x=-15
hay x=-5/7
f: =>35x-5=96-6x
=>41x=101
hay x=101/41
g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)
=>3x-9=90-5+10x
=>3x-9=10x+85
=>-7x=94
hay x=-94/7
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
a, 4.(x-3)=72-13
=> 4(x - 3) = 49 - 1
=> 4(x - 3) = 48
=> x - 3 = 12
=> x = 15
b, 5x+x=150:2+3
=> 6x + = 75 + 3
=> 6x = 78
=> x = 13
a) 4(x-3)=72-13
<=> 4(x-3)=49-1
<=> 4(x-3)=48
<=> x-3=12
<=> x=15
Vậy x=15
b) 5x+x=150:2+3
<=> 6x=75+3
<=> 6x=78
<=> x=13
Vậy x=13
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
a) \(\left(x+y+1\right)^3=x^3+y^3+7\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)\left(x+y+1\right)+1=x^3+y^3+7\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)\left(x+y+1\right)+1=x^3+y^3+7\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+y\right)\left(x+y+xy+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[x\left(1+y\right)+1+y\right]=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(x+y\right)=2\)
\(\Rightarrow x+1,y+1,x+y\) là các ước của 2.
Ta thấy 6 có 2 dạng phân tích thành tích 3 số nguyên là \(\left(2;1;1\right)\) và\(\left(2;-1;-1\right)\).
- Xét trường hợp \(\left(2;1;1\right)\). Ta có 3 trường hợp nhỏ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\\y+1=1\\x+y=1\end{matrix}\right.\) ; \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y+1=2\\x+y=1\end{matrix}\right.\) ; \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y+1=1\\x+y=2\end{matrix}\right.\)
Giải ra ta có \(\left(x,y\right)=\left(1;0\right),\left(0;1\right)\).
- Xét trường hợp \(\left(2;-1;-1\right)\). Ta có 3 trường hợp nhỏ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\\y+1=-1\\x+y=-1\end{matrix}\right.\) ; \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+1=2\\x+y=-1\end{matrix}\right.\) ; \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+1=1\\x+y=2\end{matrix}\right.\).
Giải ra ta có: \(\left(x;y\right)=\left(1;-2\right),\left(-2;1\right)\).
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;1\right),\left(1;0\right),\left(1;-2\right),\left(-2;1\right)\)
b) \(y^2+2xy-8x^2-5x=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(9x^2+5x\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-9\left(x^2+\dfrac{5}{9}x+\dfrac{25}{324}\right)+\dfrac{25}{36}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-9\left(x+\dfrac{5}{18}\right)^2=\dfrac{47}{36}\)
\(\Leftrightarrow6^2.\left(x+y\right)^2-3^2.6^2\left(x+\dfrac{5}{18}\right)^2=47\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+6y\right)^2-\left(18x+5\right)^2=47\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+6y-18x-5\right)\left(6x+6y+18x+5\right)=47\)
\(\Leftrightarrow\left(6y-12x-5\right)\left(24x+6y+5\right)=47\)
\(\Rightarrow\)6y-12x-5 và 24x+6y+5 là các ước của 47.
Lập bảng:
6y-12x-5 | 1 | 47 | -1 | -47 |
24x+6y+5 | 47 | 1 | -47 | -1 |
x | 1 | \(\dfrac{-14}{9}\left(l\right)\) | \(\dfrac{-14}{9}\left(l\right)\) | 1 |
y | 3 | \(\dfrac{50}{9}\left(l\right)\) | \(-\dfrac{22}{9}\left(l\right)\) | -5 |
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm (x;y) nguyên là (1;3) và (1;-5)
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
\(a,4\left(x-3\right)=7^2-1^3\)
\(4\left(x-3\right)=49-1\)
\(4\left(x-3\right)=48\)
\(\Rightarrow x-3=48:4\)
\(x-3=24\)
\(\Rightarrow x=27\)
\(5x+x=\frac{150}{2}-3\)
\(6x=75-3\)
\(6x=72\)
\(\Rightarrow x=12\)
a, 4( x - 3) = 72 - 13
<=> 4x - 12 = 49 - 1
<=> 4x = 49 - 1 +12
<=> x = 15
Vậy....
b, 5x + x = \(\frac{150}{2}\)+ 3
<=> 5x + x = 75 + 3
<=> 6x = 78
<=> x = 13
Vậy......