góc B= 60 độ
góc D= 120 độ
a) vì sao ED song song CB
B) c/m AC vuông CB
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Có góc B = góc C = 90 độ
=> góc C = 90 độ - góc B = 90 - 60 = 30 độ.
b, BD là tia phân giác tủ góc B => CBD = ABD = góc B/2 = 60 độ/2 = 30 độ.
=> Tam giác DBC cân tại D (góc C = góc CBD) = > DB = DC
c, Có E là trung điểm của BC => BE = CE = AE (t/c)
=> tam giác ABE cân taih E.
d,
m a b A B C x O y ( ( ( ( .
Vì AB ⊥ Oy (gt)
m ⊥ AB (gt)
=> m // Oy (từ vuông góc đến song song)
b, Vì m // Oy (cmt)
=> xCA = xOy = 60o (2 góc đồng vị)
Vì Oa là p/g xOy
=> xOa = aOy = xOy/2 = 60o/2 = 30o (1)
Vì Ob là p/g ACx
=> xCb = bCA = ACx/2 = 60o/2 = 30o (2)
Từ (1), (2) => bCA = aOB = 30o
Mà 2 góc này nằm ở vị trí đồng vị
=> Cb // Oa (dhnb)
A B C D E F M a b
a) Ta có AD là phân giác ^BAC, DE và DF lần lượt vuông góc AB;AC nên DE=DF
Xét \(\Delta\)AFD vuông tại F có ^DAF=1/2^BAC=600 => ^ADF=300
Tương tự tính được: ^ADE=300 = >^ADF+^ADE=^EDF=600
Xét \(\Delta\)DEF: ^EDF=600; DE=DF => \(\Delta\)DEF là tam giác đều.
b) Dễ thấy ^CAM=1800-^BAC=600.
CM // AD => ^ACM=^DAC=1/2^BAC=600
Từ đó suy ra \(\Delta\)ACM là tam giác đều.
c) Do \(\Delta\)ACM đều => CM=AC => CM-CF=CA-CF=AF
=> a - b = AF. Lại có: Tam giác AFD là tam giác nửa đều => AF=1/2AD
=> a - b = 1/2AD => AD= 2(a - b).
Vậy .........
a: \(\widehat{DFE}=30^0\)
b: Xét tứ giác DEFM có
DE//FM
DE=FM
Do đó: DEFM là hình bình hành
Suy ra: MD//EF
c: Xét tứ giác DHFK có
DH//FK
DK//HF
Do đó: DHFK là hình bình hành
Suy ra: HF=DK
Ta có: DK+KM=DM
FH+HE=FE
mà DM=FE
và DK=FH
nên KM=HE
a. Do AD là phân giác BAC
=> BAD=CAD=1/2BAC=1/2.120=60*
Xét tam giác AED có
EAD+EDA+AED=180*
60*+EDA+90*=180*
=> EDA=30*
Xét tam giác EAD và tam giác FAD có
AED=AFD=90*
AD chung
EAD=FAD=60*
=> tam giác EAD = tam giác FAD(ch-gn)
=> ED=FD; EDA=FDA=30*
Ta có EDF=EDA+FDA=2EDA=2.30*=60*
Từ ED=FD => tam giác EDF cân tại D
Xét tam giác cân DEF có EDF=60*
=> tam giác DEF là tam giác đều
( Hình đẹp lém bn)
a)
Ta có :
\(\widehat{B}+\widehat{D}=60^0+120^0=180^0\)
mà 2 góc này ở VT TCP
\(\Rightarrow ED//CB\left(dhnb\right)\)
B) c/m AC vuông CB
Vì \(ED//CB\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{AEB}=\widehat{ECB}\)
\(M\)à \(\widehat{AEB}=90^0\Rightarrow\widehat{ECB}=90^0\)
\(\Rightarrow EC\perp BC\Rightarrow AC\perp CB\)
học tốt
A C B E D