Giai PT:
4(x+1)=3+2x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0\)
Chia cả hai vé cho \(x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+3-\dfrac{2}{x}+\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2+\dfrac{1}{x^2}-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
Đặt x+1/x = a, ta có:
\(a^2-2a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\)
Do \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+3>0\)
Do đó phương trình vô nghiệm
Thực hiện các phép đổi tương đương , ta đưa ( 1 ) về dạng :
\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}-\frac{x+4}{2x^2-7x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(\frac{1}{2x^2-5x+2}-\frac{1}{2x^2-7x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}{\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(1-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-4\\x=\frac{1}{2}\end{array}\right.\)
Thữ vào mẫu thức : Với \(x=\frac{1}{2}\) thì \(2x^2-5x+2=0\)
Với \(x=-4\) thì \(\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)\ne0\)
Vậy phương trình ( 1 ) là cho nghiệm duy nhất là \(x=-4\)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{1}{x^2+2x-3}=1.\)
\(ĐK:\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne\\x^2+2x-3\ne0\end{cases}0}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne\Leftrightarrow-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+4-x^2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x-x-3-2x^2+2x-5x+5+4-x^2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-9\Leftrightarrow x=-3\) (loại)
Vậy pt vô No
ĐK: \(x,y\ne0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{x^3}=y-\dfrac{1}{y^3}\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-\left(\dfrac{1}{x^3}-\dfrac{1}{y^3}\right)=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y+\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)}{x^3y^3}=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^3y^3+x^2+y^2+xy\right)}{x^3y^3}=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\\left(x-3x\right)\left(2x-x+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\-2x^2-8x=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x^2+4x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-2\pm\sqrt{22}\left(tm\right)\)
4(x+1) = 3 + 2x
\(\Leftrightarrow\) 4x + 4 = 3 + 2x
\(\Leftrightarrow\) 4x - 2x = 3 - 4
\(\Leftrightarrow\) 2x = -1
\(\Leftrightarrow\) x =\(\frac{-1}{2}\)
<=> 4x + 4 = 3 +2x
<=> 4x - 2x = -4+3
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2