Tính:
\(2^4+8\left[\left(-2\right)^2:\frac{1}{2}\right]^0-2^{-2}\cdot4+\left(-2\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(-\frac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(-0,45+\frac{3}{4}\right).\left(-1\frac{5}{9}\right)\)
= \(-\frac{25}{4}:\left(-15\right)-\left(\frac{9}{20}+\frac{15}{20}\right).\left(-\frac{14}{9}\right)\)
=\(-\frac{25}{4}.\frac{1}{-15}-\frac{6}{5}.\left(-\frac{14}{9}\right)\)
= \(\frac{-5}{12}-\frac{8}{5}\)
= \(\frac{\left(-25\right)-96}{60}\)
= \(\frac{\left(-25\right)+\left(-96\right)}{60}\)
=\(\frac{121}{60}\)
b) \(\left(\frac{-1}{3}\right)-\left(\frac{-3}{5}\right)^0+\left(1-\frac{1}{2}\right)^2:2\)
= \(\left(\frac{-1}{3}\right)-1+\left(\frac{1}{2}\right)^2.\frac{1}{2}\)
=\(\left(\frac{-1}{3}\right)-\frac{3}{3}+\frac{1}{4}.\frac{1}{2}\)
= \(\frac{-4}{3}+\frac{1}{8}\)=\(\frac{-32+3}{24}\)
=\(\frac{-29}{24}\)
c) E=\(\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{\left(2^2\right)^5.\left(3^2\right)^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{2^{10}.3^8-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{3}{5}\)
d)\(\frac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\)
=\(\frac{\left(5.20\right)^4}{\left(25.4\right)^5}\)
=\(\frac{100^4}{100^5}\)
=\(\frac{1}{100}\)
a, Tự chép đề bài ((:
\(=\frac{1}{9}\cdot1+\left(-\frac{1}{243}\right)\cdot\frac{9}{2}\)
\(=\frac{1}{9}-\frac{1}{54}\)
\(=\frac{5}{54}\)
b, 1. \(\left(\frac{2^2\cdot2^3}{4^2\cdot16}\right)^{15}\)
\(=\left(\frac{2^5}{2^4\cdot2^4}\right)^5=\left(\frac{2^5}{2^8}\right)^5=\left(\frac{1}{2^3}\right)^5=\left(\frac{1}{8}\right)^5=\frac{1}{8^5}\)(Để vậy đi :v)
2. \(\left(\frac{2^6}{16^2}\right)^{10}\)
\(=\left(\frac{2^6}{2^8}\right)^{10}=\left(\frac{1}{2^2}\right)^{10}=\frac{1}{2^{20}}\)
c, \(\frac{2^{15}\cdot9^4}{6^6\cdot8^3}\)
\(=\frac{2^{15}\cdot\left(3^2\right)^4}{\left(2\cdot3\right)^6\cdot\left(2^3\right)^3}=\frac{2^{15}\cdot3^8}{2^6\cdot3^6\cdot2^9}=\frac{2^{15}\cdot3^8}{2^{15}\cdot3^6}=\frac{3^2}{1}=3^2=9\)
\(B=\left(1-\frac{2}{2.3}\right)\left(1-\frac{2}{3.4}\right)\left(1-\frac{2}{4.5}\right)...\left(1-\frac{2}{99.100}\right)\)
\(B=\frac{4}{2.3}.\frac{10}{3.4}.\frac{18}{4.5}...\frac{9898}{99.100}\)
\(B=\frac{1.4}{2.3}.\frac{2.5}{3.4}.\frac{3.6}{4.5}...\frac{98.101}{99.100}\)
\(B=\frac{1.2.3...98}{2.3.4...99}.\frac{4.5.6...101}{3.4.5...100}\)
\(B=\frac{1}{99}.\frac{101}{3}=\frac{101}{297}\)
B=1/2.1.2-1/2.2.3+1/2.2.3-1/2.3.4+...+1/2n(n+1)-1/2(n+1)(n+2)
B=1/2[(1/1.2+1/2.3+...+1/n(n+1))-(1/2.3+1/3.4+...+1/(n+1)(n+2))]
Tới đây bạn tự làm tiếp nha, tương tự như bài 1/1.2+1/2.3+..+1/n(n+1) á bạn.Cái này bạn ghi ra bạn sẽ hiểu, mình viết hơi bị lủng củng.
a) 3 - (-6/7)0 + (1/2)2 : 2
= 3 + 1 + 1/4 : 2
= 3 + 1 + 1/8
= 33/8
b) (-2)3 + 22 + (-1)20 + (-2)0
= (-8) + 4 - 1 - 1
= -6
c) [(3)2]2 - [(-5)2]2 - [(-2)3]2
= 81 - 625 - 64
= -608
d) 24 + 8.[(-2)2 : 1/2]0 - 2-2.4 + (-2)2
= 16 + 8.1 - 1/4.4 + 4
= 16 + 8 - 4 + 4
= 27
e) 23 + 3.(1/2)0 - 2-2.4 + [(-2)2 : 1/2].8
= 8 + 3 - 1/4.4 + 8.8
= 8 + 3 - 1 + 64
= 74
a) \(\frac{\left(-1\right)}{4}^2+\frac{3}{8}.\left(\frac{-1}{6}\right)-\frac{3}{16}:\left(\frac{-1}{2}\right)=\left(\frac{-1}{4}\right)^2+\left(\frac{-3}{68}\right)-\left(\frac{-3}{8}\right)=\left(\frac{1}{16}\right)+\left(\frac{-3}{68}\right)-\left(\frac{-3}{8}\right)=\frac{5}{272}-\left(\frac{-3}{8}\right)=\frac{107}{272}\)
= 16 + 8 x 1 - 1/4 x 4 + 4
= 16 + 8 - 1 + 4
= 27
=16+ 8[4:1/2]0 - 1/4.4 +4
= 16 + 8 - 1+4
=27