Tìm x y bt
x+y=3. (5)
x-y=1. (6)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{x-y}{2-\left(-5\right)}=-\dfrac{21}{7}=-3\)
⇒ x = - 6 và y = 15
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\dfrac{21}{7}=3\)
Do đó:x=6; y=-15
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
2:
a: 5/x-y/3=1/6
=>\(\dfrac{15-xy}{3x}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{30-2xy}{6x}=\dfrac{x}{6x}\)
=>30-2xy=x
=>x(2y+1)=30
=>(x;2y+1) thuộc {(30;1); (-30;-1); (10;3); (-10;-3); (6;5); (-6;-5)}
=>(x,y) thuộc {(30;0); (-30;-1); (10;1); (-10;-2); (6;2); (-6;-3)}
b: x/6-2/y=1/30
=>\(\dfrac{xy-12}{6y}=\dfrac{1}{30}\)
=>\(\dfrac{5xy-60}{30y}=\dfrac{y}{30y}\)
=>5xy-60=y
=>y(5x-1)=60
=>(5x-1;y) thuộc {(-1;-60); (4;15); (-6;-10)}(Vì x,y là số nguyên)
=>(x,y) thuộc {(0;-60); (1;15); (-1;-10)}
1/ (x+1)(y+2) =5
Do x;y thuộc N nên x+1 ; y+2 cũng thuộc N
\(TH1:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1-1\\y=5-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=3\end{cases}}}\\\)
\(TH2:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=5\\y+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5-1\\y=1-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=4\\y=-1\end{cases}}}\)
x | 0 | 4 |
y | 3 | -1 |
mà x;y\(\in\)N nên x;y=0;3
Các bài khác bạn làm tương tự nha! (vì mk viết rất chậm )
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{8}=\dfrac{x}{16}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16.-5}{8}=-10\)
\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{2}{6}\)
\(\Rightarrow3x=\dfrac{2.9}{6}=3\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x+3=\dfrac{1.15}{3}=5\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\)
\(\Rightarrow2x+1=\dfrac{6.7}{2}=21\)
\(\Rightarrow x=10\)
c) \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow x-6=\dfrac{18.4}{-12}=-6\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-12.24}{18}=-16\)
\(\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow3-x=\dfrac{192.-12}{-72}=32\)
\(\Rightarrow x=-29\)
\(\Rightarrow\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow y+1=\dfrac{16.-72}{192}=-6\)
d) \(\dfrac{-2}{3}< \dfrac{x}{5}< \dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-20}{30}< \dfrac{6x}{30}< \dfrac{-5}{30}\)
\(\Rightarrow6x\in\left\{-18;-12;-6\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1\right\}\)
\(\dfrac{-1}{5}\le\dfrac{x}{8}\le\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-8}{40}\le\dfrac{5x}{40}\le\dfrac{10}{40}\)
\(\Rightarrow5x\in\left\{-5;0;5;10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;1;2\right\}\)
e) \(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=x+\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\)
\(\Rightarrow5.\left(x+46\right)=20.\left(5x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x+230=100x+40\)
\(\Rightarrow5x-100x=40-230\)
\(\Rightarrow-95x=-190\)
\(\Rightarrow x=-190:-95\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(y\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow y+\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y^2+5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow y^2+5=86\)
\(\Rightarrow y^2=86-5\)
\(\Rightarrow y^2=81\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\\y=-9\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!
1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\) \(\left(x,y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)
x-5 | 1 | -1 |
y-7 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 |
y | 8 | 6 |
3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)
x+4 | 1 | 2 | -1 | -2 |
y-2 | 2 | 1 | -2 | -1 |
x | -3 | -2 | -5 | -6 |
y | 4 | 3 | 0 | 1 |
4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)
x-4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 5 | 3 | 7 | 1 |
y | -6 | 0 | -4 | -2 |
5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)
x+3 | -1 | 1 | -4 | 4 | 2 | -2 |
y-6 | 4 | -4 | 1 | -1 | -2 | 2 |
x | -4 | -2 | -7 | 1 | -1 | -5 |
y | 10 | 2 | 7 | 5 | 4 | 8 |
6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)
x-8 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y+7 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 9 | 13 | 7 | 3 |
y | -2 | -6 | -12 | -8 |
7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)
x+7 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -3 | 3 |
y-3 | 6 | -6 | 1 | -1 | 3 | -3 | 2 | -2 |
x | -8 | -6 | -13 | -1 | -9 | -5 | -10 | -4 |
y | 9 | -3 | 4 | 2 | 6 | 0 | 5 | 1 |
8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)
x-6 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 7 | 13 | 5 | -1 |
y | 5 | -1 | -9 | -3 |
ok :)
a) Quy đồng mẫu số ta được: 30/6x-yx2/6x=x/6x
suy ra 30-yx = x <=> x.y=30-x
Xong bạn liệt kê ra vì có khác nhiều đáp số đó.
Phần b) và c) tương tự vậy !!!
Vì x - y = 1 nên x > y
=> x là : ( 3 + 1 ) : 2 = 2
y là : ( 3 - 1 ) : 2 = 1
Vậy ....
Hok tốt
# owe
Cộng (5) với (6) ta được: \(\left(x+y\right)+\left(x-y\right)=3+1\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\Rightarrow y=3-2=1\)
Vậy \(x=2\); \(y=1\)