giải phương trình
x+1/35 + x+3/33 = x+5/31 + x+7/29
( cộng thêm 1 vào các hạng tử)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+7}{29}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right).33}{35.33}+\dfrac{\left(x+3\right).35}{33.35}=\dfrac{\left(x+5\right).29}{31.29}+\dfrac{\left(x+7\right).31}{29.31}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33\left(x+1\right)+35\left(x+3\right)}{1155}=\dfrac{29\left(x+5\right)+31\left(x+7\right)}{899}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33x+33+35x+35.3}{1155}=\dfrac{29x+29.5+31x+31.7}{899}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{68x+138}{1155}=\dfrac{60x+362}{899}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(68x+138\right).899}{1155.899}=\dfrac{\left(60x+362\right).1155}{899.115}\)
\(\Rightarrow\left(68x+138\right).899=\left(60x+362\right).1155\)
<=> 61132x+124062=69300x+418110
<=> 61132x-69300x=418110-124062
<=> -8168x=294048
<=> x=-36
Vậy phương trình có nghiệm x=-36
\(PT\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+7}{29}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+7}{29}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{29}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{29}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-36\)
1) PT \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{35}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+5}{31}+1\right)+\left(\dfrac{x+7}{29}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{29}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{29}+\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{35}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+36=0\) (Do \(\dfrac{1}{29}+\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{35}>0\))
\(\Leftrightarrow x=-36\).
Vậy nghiệm của pt là x = -36.
2) x(x+1)(x+2)(x+3)= 24
⇔ x.(x+3) . (x+2).(x+1) = 24
⇔(\(x^2\) + 3x) . (\(x^2\) + 3x + 2) = 24
Đặt \(x^2\)+ 3x = b
⇒ b . (b+2)= 24
Hay: \(b^2\) +2b = 24
⇔\(b^2\) + 2b + 1 = 25
⇔\(\left(b+1\right)^2\)= 25
+ Xét b+1 = 5 ⇒ b=4 ⇒ \(x^2\)+ 3x = 4 ⇒ \(x^2\)+4x-x-4=0 ⇒x(x+4)-(x+4)=0
⇒(x-1)(x+4)=0⇒x=1 và x=-4
+ Xét b+1 = -5 ⇒ b=-6 ⇒ \(x^2\)+3x=-6 ⇒\(x^2\) + 3x + 6=0
⇒\(x^2\) + 2.x.\(\dfrac{3}{2}\) + (\(\dfrac{3}{2}\))2 = - \(\dfrac{15}{4}\) Hay ( \(x^2\) +\(\dfrac{3}{2}\) )2= -\(\dfrac{15}{4}\) (vô lí)
⇒x= 1 và x= 4
a, \(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
\(\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}-\frac{x+36}{31}-\frac{x+36}{29}=0\)
\(\left(x+36\right)\left(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\right)=0\)
\(=>x+36=0\)
\(=>x=36\)
\(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{35}+1+\frac{x+3}{33}+1=\frac{x+5}{31}+1+\frac{x+7}{29}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}=\frac{x+36}{31}+\frac{x+36}{29}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}-\frac{x+36}{31}-\frac{x+36}{29}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+36\right)\left(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+36=0\).Do \(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\ne0\)
\(\Leftrightarrow x=-36\)
Câu B đây;vừa bị lag
B, \(\frac{x+1}{35}\)+\(\frac{x+3}{33}\)=\(\frac{x+5}{31}\)+\(\frac{x+7}{29}\)
⇔ \(\frac{x+1}{35}\)+1+\(\frac{x+3}{33}\)+1=\(\frac{x+5}{31}\)+1+\(\frac{x+7}{29}\)+1
⇔ \(\frac{x+36}{35}\)+\(\frac{x+36}{33}\)-\(\frac{x+36}{31}\)-\(\frac{x+36}{29}\)=0
⇔ (x+36)(\(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\))=0
Mà \(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\)<0
⇔ x+36=0
⇔ x=-36
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={-36}
câu C tương tự nhé
\(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
đề chính xác là như này đúng k cậu=)đề k rõ ràng k aii giúp đc nhé!
\(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{35}+1\right)+\left(\frac{x+3}{33}+1\right)=\left(\frac{x+5}{31}+1\right)+\left(\frac{x+7}{29}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1+35}{35}\right)+\left(\frac{x+3+33}{33}\right)=\left(\frac{x+5+31}{31}\right)+\left(\frac{x+7+29}{29}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}=\frac{x+36}{31}+\frac{x+36}{29}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}-\frac{x+36}{31}-\frac{x+36}{29}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+36\right).\left(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\ne0.\)
\(\Leftrightarrow x+36=0\)
\(\Leftrightarrow x=0-36\)
\(\Leftrightarrow x=-36.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-36\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a: =>3x=-25
=>x=-25/3
b: =>(x-5)(4x+3-31)=0
=>(4x-28)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>3x-3-x-3=5x-33
=>2x-6=5x-33
=>-3x=-27
=>x=9(nhận)
a: \(\Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{35}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+5}{31}+1\right)+\left(\dfrac{x+7}{29}+1\right)\)
=>x+36=0
=>x=-36
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-10}{1994}-1\right)+\left(\dfrac{x-8}{1996}-1\right)+\left(\dfrac{x-6}{1998}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2000}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2002}-1\right)=\left(\dfrac{x-2002}{2}-1\right)+\left(\dfrac{x-2000}{4}-1\right)+\left(\dfrac{x-1998}{6}-1\right)+\left(\dfrac{x-1996}{8}-1\right)+\left(\dfrac{x-1994}{10}-1\right)\)
=>x-2004=0
=>x=2004
\(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\\ \Rightarrow\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}-\frac{x+5}{31}-\frac{x+7}{29}=0\\ \Rightarrow\left(\frac{x+1}{35}+1\right)+\left(\frac{x+3}{33}+1\right)-\left(\frac{x+5}{31}+1\right)-\left(\frac{x+7}{29}+1\right)=0\\ \Rightarrow\frac{x+36}{35}+\frac{x+36}{33}-\frac{x+36}{31}-\frac{x+36}{29}=0\\ \Rightarrow\left(x+36\right)\left(\frac{1}{35}+\frac{1}{33}-\frac{1}{31}-\frac{1}{29}\right)=0\\ \Rightarrow x+36=0\\ \Rightarrow x=-36\)
Vậy x = -36