K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 10 2021

\(25x^2-9=0\)

\(25x^2=9\)

\(x^2=\frac{25}{9}\)

\(x^2=\left(\frac{5}{3}\right)^2=\left(-\frac{5}{3}\right)^2\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{3};x=-\frac{5}{3}\)

17 tháng 10 2021

\(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(25x^2=0+9\)

\(\Leftrightarrow\)\(25x^2=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2=\frac{9}{25}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{5};\frac{3}{5}\)

28 tháng 7 2015

25x2-9=0

<=>(5x)2-32=0

<=>(5x-3)(5x+3)=0

<=>5x-3=0 hoặc 5x+3=0

<=>5x=3 hoặc 5x=-3

<=>x=3/5 hoặc x=-3/5

24 tháng 8 2024

a)

\(\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9=3^2\)

\(\Rightarrow x+2=\pm3\)

\(\Rightarrow x=-5;1\)

b)

\(25x^2-10x+1=0\)

\(\left(5x\right)^2-2\cdot5x+1^2=0\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow5x+1=0\)

\(\Rightarrow5x=-1;x=\dfrac{-1}{5}\)

c)

\(x^2+14x+49=0\)

\(\Rightarrow x^2+2\cdot7x+7^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+7\right)^2=0;x+7=0\)

\(\Rightarrow x=-7\)

d)

\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+5\cdot49=0\)

\(\Rightarrow5x^2-5x^2-4x+6x+10+245=0\)

\(\Rightarrow2x+255=0\)

\(\Rightarrow2x=-255\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-255}{2}\)

 

 

9 tháng 11 2018

a) \(x^2-2x=0\)

\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)

\(\left(3x-1\right)^2-4^2=0\)

\(\left(3x-1-4\right)\left(3x-1+4\right)=0\)

\(\left(3x-5\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\3x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)

c) \(x^2-25x=0\)

\(x\left(x-25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)

d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)

\(\left(4x-1\right)^2-3^2=0\)

\(\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)

\(\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)

9 tháng 11 2018

a) \(x^2-2x=0\)

\(x.\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

vậy..

b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)

\(\left(3x-1\right)^2=16\)

\(\left(3x-1\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=4\\3x-1=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)

vậy ...

c) \(x^2-25x=0\)

\(x.\left(x-25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)

vậy ....

d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)

\(\left(4x-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=3\\4x-1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

vậy ...

30 tháng 12 2016

b)   ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0

<=> x( 2x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy .....

30 tháng 12 2016

a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0

=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0

=> (5x-1)(6x+3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)

a: \(x^2+12x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+6=0\)

hay x=-6

b: Ta có: \(x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

c: Ta có: \(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 9 2021

Lời giải:
a. $x^2+12x+36=0$

$\Leftrightarrow (x+6)^2=0$

$\Leftrightarrow x+6=0$

$\Leftrightarrow x=-6$

b.

$x^2-1=0$

$\Leftrightarrow (x-1)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-1=0$ hoặc $x+1=0$

$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=-1$

c. 

$25x^2-9=0$

$\Leftrightarrow (5x)^2-3^2=0$

$\Leftrightarrow (5x-3)(5x+3)=0$

$\Leftrightarrow 5x-3=0$ hoặc $5x+3=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}$ hoặc $x=-\frac{3}{5}$

7 tháng 10 2018

Ta có:

\(0.25x^3+x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)

7 tháng 10 2018

\(0,25x^3+x^2+x=0\)

\(x\left(0,25x^2+x+1\right)=0\)

\(x\left[\left(0,5x\right)^2+2\cdot0,5x\cdot1+1^2\right]=0\)

\(x\left(0,5x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\0,5x+1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy.....

25 tháng 10 2021

a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(x^2-1=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

c) \(x^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

d) \(\Rightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

2) \(\Rightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

21 tháng 10 2019

Đáp án : D

26 tháng 8 2021

a) 9-64x^2=0

=>  64x^2  = 8

=>  \(x^2=\frac{8}{64}=\frac{1}{8}\)

=> \(x=\frac{1}{\sqrt{8}}\)

 b )   25x^2  -  3  =  0

=>  25x^2  =  3 

=>  \(x^2=\frac{3}{25}\)    

=>  \(x=\frac{\sqrt{3}}{5}\)           

C)  7  -  16x^2  =0

=>  16x^2   =  7

=>  \(x^2=\frac{7}{16}\)       

=>   \(x=\frac{\sqrt{7}}{4}\)    

d)  4x^2  -  (x-4)^2 = 0

=>  4x^2  - x^2 + 8x - 16 =0

=>  3x^2 + 8x -16  =  0 

=> ( 3x^2 + 12x ) - ( 4x  +16 ) =  0 

=>  3x( x + 4 ) - 4( x + 4 ) =  0 

=>( x + 4 )( 3x - 4 ) =  0 

=>   \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}}\)    

=>  \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)         

e)  ( 3x + 4 )^2 - ( 2x - 5 )^2 = 0

=>  ( 3x + 4 + 2x - 5 )( 3x + 4 - 2x + 5 )  = 0

=>   ( 5x -1 ) ( x + 9 )  = 0 

=>  \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x+9=0\end{cases}}\)     

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-9\end{cases}}\)            

26 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(9-64x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3-8x\right)\left(3+8x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-8x=0\\3+8x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{8}\\x=-\frac{3}{8}\end{cases}}}\)

Vậy x = 3/8; x = - 3/8 là nghiệm của pt.

b, \(25x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-\sqrt{3}\right)\left(5x+\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\sqrt{3}=0\\5x+\sqrt{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{3}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{3}}{5}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{3}}{5}\)

c, \(7-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{7}-4x\right)\left(\sqrt{7}+4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{7}-4x=0\\\sqrt{7}+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{7}}{4}\\x=-\frac{\sqrt{7}}{4}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{7}}{4}\)

d, \(4x^2-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-x+4\right)\left(2x+x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 4; x = 4/3 là nghiệm của pt.

e, \(\left(3x+4\right)^2-\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+4-2x+5\right)\left(3x+4+2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 9; x = 1/5 là nghiệm của pt.

30 tháng 1 2018

Đáp án D