Tìm x
a) x2-3x =0
b)(2x -4)(x -3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4+x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x^2-x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]+\dfrac{23}{4}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(N\right)\\\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\ge\dfrac{23}{4}>0\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2\right\}\)
b) \(9x^2-4-\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left[\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\cdot4=0\)
\(\Leftrightarrow3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3}\right\}\)
a: ta có: \(x^2+3x-\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x+20-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=5\end{matrix}\right.\)
a) x² - 4 = 0
x² = 4
x = 2 hoặc x = -2
b) 2x(x + 5) - 3(5 + x) = 0
(x + 5)(2x - 3) = 0
X + 5 = 0 hoặc 2x - 3 = 0
*) x + 5 = 0
x = -5
*) 2x - 3 = 0
2x = 3
x = 3/2
c) x³ - 6x² + 11x - 6 = 0
x³ - x² - 5x² + 5x + 6x - 6 = 0
(x³ - x²) - (5x² - 5x) + (6x - 6) = 0
x²(x - 1) - 5x(x - 1) + 6(x - 1) = 0
(x - 1)(x² - 5x + 6) = 0
(x - 1)(x² - 2x - 3x + 6) = 0
(x - 1)[(x² - 2x) - (3x - 6)] = 0
(x - 1)[x(x - 2) - 3(x - 2)] = 0
(x - 1)(x - 2)(x - 3) = 0
x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
*) x - 1 = 0
x = 1
*) x - 2 = 0
x = 2
*) x - 3 = 0
x = 3
Vậy x = 1; x = 2; x = 3
a: Ta có: \(2x^3-18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-6x\left(x+2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x=11\)
\(\Leftrightarrow-13x=13\)
hay x=-1
c: Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\left(1-x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-8=3-3x^2\)
\(\Leftrightarrow3x=12\)
hay x=4
a) 2x3-18x=0
⇔ 2x(x2-9)=0
⇔ 2x(x-3)(x+3)=0
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b)(3x-1)(2x+1)-6x(x+2)=11
⇔ 6x2+x-1-6x2-12x=11
⇔ -11x=12
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{11}\)
c) (x-1)3-(x+2).(x2-2x+4)=3.(1-x2)
⇔ x3-3x2+3x-1-x3-8-3+3x2=0
⇔ 3x=12
⇔ x=4
\(a,\Rightarrow2x^2-18x-2x^2=0\\ \Rightarrow-18x=0\Rightarrow x=0\\ b,\Rightarrow2x^2-5x-12+x^2-7x+10=3x^2-17x+20\\ \Rightarrow5x=22\Rightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
a) Ta có: \(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà 7>0
nên (x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
b) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(\dfrac{2}{3}>0\)
nên x(x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-2;2\right\}\)
c) Ta có: \(2x\left(3x-5\right)-\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=5\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\dfrac{5}{3};-\dfrac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;-2\right\}\)
a: Ta có: \(2x\left(x-3\right)+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(x^2\left(x-6\right)-x^2+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(a,=3x-9-4x+12=-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ..
\(b,=\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy ..
\(c,=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
\(d,\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(e,=\left(2x-3-5\right)\left(2x-3+5\right)=\left(2x-8\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{2}=4\\x=-\dfrac{2}{2}=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) Ta có: 3(x-3)-4x+12=0
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
hay x=3
Vậy: S={3}
b) Ta có: \(\left(x+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-8\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
c) Ta có: \(x^3+3x=3x^2+1\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
Vậy: S={1}
d) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;2;-2}
\(a,\Leftrightarrow9x^2=-36\Leftrightarrow x\in\varnothing\\ b,\Leftrightarrow3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+3x+2=0\\ \Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\\ d,\Leftrightarrow\left(2x-3-2x\right)\left(2x-3+2x\right)=0\\ \Leftrightarrow-3\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ e,\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a,\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
b.(2x-4)(x-3)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\x=3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
a)x2-3x=0
x.x-3x=0
x.(x-3)=0
* x=0 * x-3=0
x=0+3
x=3
vậy x=0 hoặc x=3
b) chưa có kết quả bạn ơi phải là (2x-4)(x-3)=?