Tìm x thuộc N biết \(\frac{x^{102}-1}{2}=2×\left(1+5+5^2+....+5^{101}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(3-4.\left|5-6x\right|=7\)
\(\Leftrightarrow4.\left|5-6x\right|=-4\)
\(\Leftrightarrow\left|5-6x\right|=-1\)
\(\Leftrightarrow\) Không thõa mãn ( vì \(x\ge0\) )
b) Do \(\left|x+2\right|\ge0;\left|x+\frac{3}{5}\right|\ge0;\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\)
=> \(4x\ge0\)
=> \(x\ge0\)
Lúc này ta có: \(\left(x+2\right)+\left(x+\frac{3}{5}\right)+\left(x+\frac{1}{2}\right)=4x\)
=> \(\left(x+x+x\right)+\left(2+\frac{3}{5}+\frac{1}{2}\right)=4x\)
=> \(3x+\frac{31}{10}=4x\)
=> \(4x-3x=\frac{31}{10}\)
=> \(x=\frac{31}{10}\)
Vậy \(x=\frac{31}{10}\)
c) Do \(\left|x+\frac{1}{101}\right|\ge0;\left|x+\frac{2}{101}\right|\ge0;\left|x+\frac{3}{101}\right|\ge0;...;\left|x+\frac{100}{101}\right|\ge0\)
=> \(101x\ge0\)
=> \(x\ge0\)
Lúc này ta có: \(\left(x+\frac{1}{101}\right)+\left(x+\frac{2}{101}\right)+\left(x+\frac{3}{101}\right)+...+\left(x+\frac{100}{101}\right)=101x\)
=> \(\left(x+x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{101}+\frac{2}{101}+\frac{3}{101}+...+\frac{100}{101}\right)=101x\)
100 số x
=> \(100x+\frac{\left(1+100\right).100:2}{101}=101x\)
=> \(\frac{101.50}{101}=101x-100x\)
=> \(x=50\)
Vậy x = 50
Bài 1:
a) (2x-3). (x+1) < 0
=>2x-3 và x+1 ngược dấu
Mà 2x-3<x+1 với mọi x
\(\Rightarrow\begin{cases}2x-3< 0\\x+1>0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x< \frac{3}{2}\\x>-1\end{cases}\)\(\Rightarrow-1< x< \frac{3}{2}\)
b)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+3\right)>0\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}\) và x+3 cùng dấu
Xét \(\begin{cases}x-\frac{1}{2}>0\\x+3>0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>-3\end{cases}\)
Xét \(\begin{cases}x-\frac{1}{2}< 0\\x+3< 0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< -3\end{cases}\)
=>....
Bài 2:
\(S=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{999.1001}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{999}-\frac{1}{1001}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{1001}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\frac{998}{3003}\)
\(=\frac{499}{3003}\)
Bài 1:
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|+...+\left|x+\frac{1}{101}\right|=101x\)
Ta thấy:
\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow101x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)+...+\left(x+\frac{1}{101}\right)=101x\)
\(\Rightarrow\left(x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{101}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\frac{10}{11}=0\)
\(\Rightarrow10x=-\frac{10}{11}\Rightarrow x=-\frac{1}{11}\)(loại,vì x\(\ge\)0)
Bài 2:
Ta thấy: \(\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\\\left|x+y+z\right|\ge0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0\)
Mà \(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}=0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{10}=-z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{1}{10}\end{cases}\)
\(a,\frac{x+1}{65}+\frac{x+2}{64}=\frac{x+3}{63}+\frac{x+4}{62}\)
\(\Rightarrow\left[\frac{x+1}{65}+1\right]+\left[\frac{x+2}{64}+1\right]=\left[\frac{x+3}{63}+1\right]+\left[\frac{x+4}{62}+1\right]\)
\(\Rightarrow\frac{x+1+65}{65}+\frac{x+2+64}{64}=\frac{x+3+63}{63}+\frac{x+4+62}{62}\)
\(\Rightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{64}=\frac{x+66}{63}+\frac{x+66}{62}\)
\(\Rightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{64}=\frac{x+66}{63}+\frac{x+66}{62}=0\)
\(\Rightarrow\left[x+66\right]\left[\frac{1}{65}+\frac{1}{64}-\frac{1}{63}+\frac{1}{62}\right]=0\)
Mà \(\frac{1}{65}+\frac{1}{64}-\frac{1}{63}+\frac{1}{62}\ne0\)
\(\Rightarrow x+66=0\)
\(\Rightarrow x=0-66=-66\)
Auto làm nốt câu b
a, Cộng cả 2 vế với 2
Ta có \(\frac{x+1}{64}+\frac{x+2}{63}+2=\frac{x+3}{62}+\frac{x+4}{61}+2\)
\(\left(\frac{x+1}{64}+\frac{64}{64}\right)+\left(\frac{x+2}{63}+\frac{63}{63}\right)=\left(\frac{x+3}{62}+\frac{62}{62}\right)+\left(\frac{x+4}{61}+\frac{61}{61}\right)\)
=> \(\frac{x+65}{64}+\frac{x+65}{63}=\frac{x+65}{62}+\frac{x+65}{61}\)\(\)
=> \(\frac{x+65}{64}+\frac{x+65}{63}-\frac{x+65}{62}-\frac{x+65}{61}=0\)
=> \(\left(x+65\right)\left(\frac{1}{64}+\frac{1}{63}-\frac{1}{62}-\frac{1}{61}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{64}+\frac{1}{63}-\frac{1}{62}-\frac{1}{61}\ne0\)=> \(x+65=0\)
=> \(x=-65\)
b , Lm tương tự như Câu a
Chúc bn hok tốt
\(1\)) \(70:\frac{4x+720}{x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+720}{x}=70:\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+720}{x}=140\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+720\right):x=140\)
\(\Leftrightarrow4x+720=140.x\)
\(\Leftrightarrow4x-140x=-720\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-136\right)=-720\)
\(\Leftrightarrow x=-720:\left(-136\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{90}{17}\)
\(2\)) Mình đang nghĩ
d: \(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2-12x+8=12x^2-12x-8\)
\(\Leftrightarrow12x^2+16=12x^2-12x-8\)
=>-12x=24
hay x=-2
e: \(\left(x+5\right)\left(x+2\right)-3\left(4x-3\right)=\left(x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x+10-12x+9=x^2-10x+25\)
=>-5x+19=-10x+25
=>5x=6
hay x=6/5
f: \(\dfrac{x-5}{100}+\dfrac{x-4}{101}+\dfrac{x-3}{102}=\dfrac{x-100}{5}+\dfrac{x-101}{4}+\dfrac{x-102}{3}\)
=>x-105=0
hay x=105
Lời giải:
Đặt \(A=1+5+5^2+...+5^{101}\)
\(\Rightarrow 5A=5+5^2+5^3+...+5^{102}\)
\(\Rightarrow 5A-A=5^{102}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{5^{102}-1}{4}\)
Thay vào đề bài:
\(\frac{x^{102}-1}{2}=2(1+5+5^2+...+5^{101})=2.\frac{5^{102}-1}{4}=\frac{5^{102}-1}{2}\)
\(\Rightarrow x^{102}=5^{102}\)
Mà $x\in\mathbb{N}$ nên $x=5$
Vậy............
Lời giải:
Đặt \(A=1+5+5^2+...+5^{101}\)
\(\Rightarrow 5A=5+5^2+5^3+...+5^{102}\)
\(\Rightarrow 5A-A=5^{102}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{5^{102}-1}{4}\)
Thay vào đề bài:
\(\frac{x^{102}-1}{2}=2(1+5+5^2+...+5^{101})=2.\frac{5^{102}-1}{4}=\frac{5^{102}-1}{2}\)
\(\Rightarrow x^{102}=5^{102}\)
Mà $x\in\mathbb{N}$ nên $x=5$
Vậy............