rút gọn
\(-3x^3-3x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(3x^3+3x+1)(3^3-3x+1)-(3x^3+1)^2
=3x^3(3^3-3x+1)+3x(3^3-3x+1)+1(3^3-3x+1)-(3x^3)^2+2.3x^3.1+1^2
=3^4x^3-3^2x^4+3x^3+3^4x-3^2x^2+3x+3^3-3x+1-3^2x^6+6x^3+1
=(3^4x^3+3x^3)-(3^2x^4-3^2x^6-3^2x^2)+(3^4+3^3+1+1+1-3^2)+(3x-3x-3x)
=x^3(3^4+3)-3^2(x^4-x^6-x^2)+102-3x
=84x^3-9.(x^4-x^6-x^2)+102-3x
=(3x+2y+3x-2y)[(3x+2y)^2-(3x+2y)(3x-2y)+(3x-2y)^2]
=6x*[9x^2+12xy+4y^2+9x^2-12xy+4y^2-9x^2+4y^2]
=6x*[9x^2+12y^2]
Bn năm nay lên lớp 8 ak? Nếu thế thì phải học thuộc hằng đẳng thức lớp 8 trc đi
\(\dfrac{x^3+3x^2-2}{x^3+3x+4}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+2x^2+2x-2x-2}{x^3-x+4x+4}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-2}{x^2-x+4}\)
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2+\left(3x-1\right)\left(x-5\right)\)
\(=x^2-4x+4-4x^2+4x-1+3x^2-15x-x+5\)
\(=-16x+8\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27+9x^2-1\)
=27x-55