1) 3(x - 1)2- 5x(x - 6) = 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\cdot\left(x-1\right)=0\)
=>x=-1 hoặc x=1
b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-1;2;-2\right\}\)
c: \(x^3+x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot\left(x^2-x+2\right)=0\)
=>x+2=0
hay x=-2
e: \(\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^3+6x^2-x^2+2x+3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-3x^2-x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{2;3;-1;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2-2x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
hay x=2
c) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x\left(x^2-4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
d) Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+19+6x^2+12x+6=15\)
\(\Leftrightarrow24x=-10\)
hay \(x=-\dfrac{5}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(< =>\left(x-1\right)^2-5^2=0< =>\left(x-1-5\right)\left(x-1+5\right)=0\)
\(< =>\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0=>\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b,\(< =>25x^2+10x+1-25x^2+9-30=0\)
\(< =>10x-20=0< =>10\left(x-2\right)=0< =>x=2\)
c,\(< =>x^3-1-x\left(x^2-4\right)-5=0\)
\(< =>x^3-1-x^2+4x-5=0< =>4x-6=0< =>x=\dfrac{6}{4}\)\(d,< =>\left(x-2\right)^3-x^3+3^3+6x^2+12x+6-15=0\)
\(< =>x^3-6x^2+12x-x^3+6x^2+12x+10=0\)
\(< =>24x+10=0< =>x=-\dfrac{5}{12}\)
a: Ta có: \(x^2-2x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=6\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
hay x=2
c: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x\left(x^2-4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c. x^2-5x +6 = 0
<=> x^2 - 5x = -6
<=> - 4x = -6
<=> x= -6/-4
Mình chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi , phần còn lại bạn tự tính nha keo dài lắm
A) 2x2(x+3) - x(x+3) = 0 <=> x(x - 3)(2x-1)=0
B) (2x+5)2 - (x+2)2=0 <=> (x+3)(3x+7)=0
C) (x2-2x) - (3x-6)=0 <=> (x-2)(x-3)=0
D) (2x-7)(2x-7-6x+18)=0 <=> (2x-7)(-4x+11)=0
E) (x-2)(x+1) - (x-2)(x+2)=0 <=> (x-2)*(-1)=0 <=> x-2=0
G) (2x-3)(2x+2-5x)=0 <=> (2x-3)(-3x+2)=0
H) (1-x)(5x+3+3x-7)=0 <=> (1-x)(8x-4)=0
F) (x+6)*3x=0
I) (x-3)(4x-1-5x-2)=0 <=> (x-3)(-x-3)=0
K) (x+4)(5x+8)=0
H) (x+3)(4x-9)=0
\(3\left(x-1\right)^2-5x\left(x-6\right)=3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-5x^2+30x=3\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+24x=0\Leftrightarrow2x\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0,x=12\)