K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2019

| 3x - 5 | = 5 - 3x    ( * )

Đk: \(5-3x\ge0\)

\(\Leftrightarrow-3x\ge-5\)

\(\Leftrightarrow x\le\frac{5}{3}\)   ( cái này là chia cho số âm nên biểu thức đổi chiều dấu nha em! )

( * ) => \(\orbr{\begin{cases}3x-5=5-3x\\3x-5=-\left(5-3x\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\3x-5=-5+3x\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\left(nhận\right)\\0x=0\left(VSN\right)\left(nhận\right)\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left(-\infty;\frac{5}{3}\right)\)         ( Có nghĩa là x sẽ bằng tất cả các số từ "trừ vô cùng đến 5/3" nha )

Anh học 5 năm rồi nên cx ko nhớ rõ cách trình bày của lopws7, thông cảm 

15 tháng 6 2017

           \(2x\left(3x-5\right)-\left(5-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)

=> 3x - 5 = 0           hoặc     2x + 1 = 0

<=> 3x = 5                   <=> 2x = -1        

<=> x = \(\frac{5}{3}\)            <=>   x = \(\frac{-1}{2}\)

k mình nha bạn

7 tháng 7 2017

a ) \(3x\left(x-1\right)-x\left(3x-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x-3x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow-x=5\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy phương trình có nghiệm x = - 5 .

7 tháng 7 2017

a, \(3x\left(x-1\right)-x\left(3x-2\right)=5\)

\(\Rightarrow3x^2-3x-\left(3x^2-2x\right)=5\)

\(\Rightarrow3x^2-3x-3x^2+2x=5\)

\(\Rightarrow5x=5\Rightarrow x=1\)

Câu b,c làm tương tự! Cứ tách ra là làm được à!

21 tháng 5 2018

a)|3x-2|=|3x+5|

x<-5/3 or x>=2/3

3x-2=3x+5=> loai

-5/3<=x<2/3

3x-2=-3x-5

6x=-3;x=-1/2(n)

6 tháng 7 2023

3) \(\left(x+3\right)^2+\left(x-2\right)^2-2\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)

\(=\left(x+3\right)^2-2\left(x+3\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left[\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\right]^2\)

\(=\left(x+3-x+2\right)^2\)

\(=5^2=25\)

4) \(\left(3x-5\right)^2-2\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)

\(=\left[\left(3x-5\right)-\left(3x+5\right)\right]^2\)

\(=\left(3x-5-3x-5\right)^2\)

\(=\left(-10\right)^2\)

\(=100\)

a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)

b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;6}

c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)

d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)

\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)

\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)

\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)

\(\Leftrightarrow-12x=-38\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)

e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)

\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)

\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)

\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=7\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)

22 tháng 12 2020

Rảnh rỗi thật sự .-.

undefined

11 tháng 3 2020

ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x-5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne5\end{matrix}\right.\)

\(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}=\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}\)

\(\frac{3x\left(5-x\right)}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}+\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}-\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}=0\)

\(15x-3x^2+x^2-2x-3x=0\)

\(10x-2x^2=0\)

\(2x.\left(5-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(chọn\right)\\x=5\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

11 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/otZUeyo.jpg
23 tháng 9 2017

x=0

ban

23 tháng 9 2017

a, (2x-3)4=(2x-3)6

=> (2x-3)6 : (2x-3)4=1

=> (2x-3)3=

=> 2x-3=1

=> 2x=4

=> x=2

b, (3x+5)3=(3x+5)2016

=> (3x+5)2016 : (3x+5)3=1

=> (3x+5)2013=1

=> 3x+5=1

=> 3x=-4

=> x=-4/3

c, (2x+1)2015=(2x+1)2017

=> (2x+1)2017 : (2x+1)2015=1

=> (2x+1)2=1

=> 2x+1=1

=> 2x=0

=> x=0

19 tháng 4 2017

Ta có:

|2x-5|+1=3x

=> |2x-5|=3x-1

=> 2x-5=3x-1 ; 2x-5=1-3x

=> -5+1=3x-2x ; 2x+3x=1+5

=>x=-4 ; 5x =6

; x=\(\dfrac{5}{6}\)

19 tháng 4 2017

-4 ko thoa man hihi