Tìm x
A)X^2-4x+1<0
B)3x^2-x+1>0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)x2-3x+2=0
=>x2-2x-x+2=0
=>x.(x-2)-(x-2)=0
=>(x-2)(x-1)=0
=>x-2=0 hoặc x-1=0
=>x=2 hoặc x=1
b)2x2-5x+3<0
=>2x2-2x-3x+3<0
=>2x.(x-1)-3.(x-1)<0
=>(x-1)(2x-3)<0
TH1: x-1 >0 và 2x-3<0
=>x>1 và x<3/2
=>1<x<3/2
TH2: x-1<0 và 2x-3>0
=>x<1 và x>3/2(vô lí)
Vậy 1<x<3/2
còn câu c bạn tự giải nha
\(\left(2x+1\right)\left(x-1\right)>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< -\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(3x+1\right)\left(x-5\right)\left(-4x+5\right)\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-\frac{1}{3}\\\frac{5}{4}\le x\le5\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x+2}{x-2}\le\frac{3x+1}{2x-1}\Leftrightarrow\frac{3x+1}{2x-1}-\frac{x+2}{x-2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-8x}{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{x\left(x-8\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le0\\\frac{1}{2}< x< 2\\x\ge8\end{matrix}\right.\)
a, Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)
\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)
Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn
c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)
Dấu " = "xảy ra khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)
Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm
Còn câu b và d bạn tự làm nhé
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)
dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b
\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)
\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)
dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1
áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên) =>GTNN là 2
dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1
\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
=> GTNN là 1 tại x=2
\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)
vì -(x+2 )-6 <-6
c: (3x-2)(x+3)<0
=>x+3>0 và 3x-2<0
=>-3<x<2/3
d: \(\dfrac{x-2}{x-10}>=0\)
=>x-10>0 hoặc x-2<=0
=>x>10 hoặc x<=2
e: \(3x^2+7x+4< 0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x+4x+4< 0\)
=>(x+1)(3x+4)<0
=>-4/3<x<-1
Để A=0
ta có\(A=\left(3x-1\right)\left(4x+1\right)\)
\(\Rightarrow A=\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\4x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
A) \(^{x^2-4x+1< 0}\)
⇔ x2 - (2- √3)x -(2+√3)x +4-3 <0
⇔ x2-(2-√3)x - (2+√3) x + (2-√3)(2+√3) <0
⇔ x(x-2+√3) - (2+√3)( x-2+√3) <0
⇔ (x- 2-√3)(x-2+√3) < 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2+\sqrt{3}< 0\\x-2-\sqrt{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2+\sqrt{3}>0\\x-2-\sqrt{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 2-\sqrt{3}\\x>2+\sqrt{3}\end{matrix}\right.\left(ktm\right)}\\\left\{{}\begin{matrix}x>2-\sqrt{3}\\x< 2+\sqrt{3}\end{matrix}\right.\left(tm\right)}\end{matrix}\right.\)⇔ 2-√3 < x < 2+√3
B) 3x2-x+1>0
⇔ 3x2-2.√3.x.\(\frac{1}{2}\) + \(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)>0
⇔ (√3.x-\(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\) >0 ∀ x ϵ R