Tìm x biết
A) 2/5 x (2 x +4)=0
B) (x-2) (x+3)=0
C) (x +2)mũ 2 - (x-2) (x+2)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Delta=\left(2m-6\right)^2-4\cdot1\cdot\left(m-3\right)\)
\(=4m^2-24m+36-4m+12\)
\(=4m^2-28m+48\)
\(=4\left(m-3\right)\left(m-4\right)\)
Để phương trình có nghiệm kép thì (m-3)(m-4)=0
=>m=3 hoặc m=4
b: Trường hợp 1: m=7/2
Phương trình sẽ là \(2\cdot\left(2\cdot\dfrac{7}{2}+5\right)x-14\cdot\dfrac{7}{2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow24x-48=0\)
hay x=2
=>Nhận
Trường hợp 2: m<>7/2
\(\Delta=\left(4m+10\right)^2-4\cdot\left(2m-7\right)\left(-14m+1\right)\)
\(=16m^2+80m+100-4\left(-28m^2+2m+98m-7\right)\)
\(=16m^2+80m+100+112m^2-400m+28\)
\(=128m^2-320m+128\)
\(=64\left(2m^2-5m+2\right)\)
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì (2m-1)(m-1)=0
=>m=1 hoặc m=1/2
a) (x-4)(x+4)-x(x+2)=0
x2-16-x2-2x = 0
-16 - 2x = 0
2x = -16
x = -16/2
x = -8
b) 3x(x-2)-x+2=0
(3x-1)(x-2)=0
=> x ∈ {1/3 ; 2 }
c) 6x - 12x2 = 0
6x(1-2x) = 0
=> x ∈ {0; 1/2 }
d) mình thấy có vẻ hơi sai đề nên mình ko giải được, bạn thông cảm nha
a
\(x^2\left(2x+15\right)+4\left(2x+15\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+15\right)\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow2x+15=0\left(x^2+4>0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow2x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{2}\)
b
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2=2\\x=\dfrac{0+3}{5}=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-3=-3\\x=2-0=2\end{matrix}\right.\)
a: =>(2x+15)(x^2+4)=0
=>2x+15=0
=>2x=-15
=>x=-15/2
b; =>(x-2)(5x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3/5
c: =>(x+3)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-3
a)(2x-3)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy x=3/2 hoặc x=-5
a) \(\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};-5\right\}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{2;\dfrac{7}{2}\right\}\)
c) \(5x\left(2x-3\right)-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(2x-3\right)-3\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{5}\right\}\)
\(a,\dfrac{-5}{x-3}< 0\Leftrightarrow x-3>0\left(-5< 0\right)\Leftrightarrow x>3\\ b,\dfrac{3-x}{x^2+1}\ge0\Leftrightarrow3-x\ge0\left(x^2+1>0\right)\Leftrightarrow x\le3\\ c,\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x-2}< 0\Leftrightarrow x-2< 0\left[\left(x-1\right)^2\ge0\right]\Leftrightarrow x< 2\)
a) \(6x^2-72x=0\)
\(6x\left(x-12\right)=0\)
\(6x=0\) hoặc \(x-72=0\)
*) \(6x=0\)
\(x=0\)
*) \(x-12=0\)
\(x=12\)
Vậy \(x=0;x=12\)
b) \(-2x^4+16x=0\)
\(-2x\left(x^3-8\right)=0\)
\(-2x=0\) hoặc \(x^3-8=0\)
*) \(-2x=0\)
\(x=0\)
*) \(x^3-8=0\)
\(x^3=8\)
\(x=2\)
Vậy \(x=0;x=2\)
c) \(x\left(x-5\right)-\left(x-3\right)^2=0\)
\(x^2-5x-x^2+6x-9=0\)
\(x-9=0\)
\(x=9\)
d) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+8=0\)
\(-6x^2+12x=0\)
\(-6x\left(x-2\right)=0\)
\(-6x=0\) hoặc \(x-2=0\)
*) \(-6x=0\)
\(x=0\)
*) \(x-2=0\)
\(x=2\)
Vậy \(x=0;x=2\)
\(a,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{2};1\right\}\)
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x+3=0
=>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
\(a,=3x-9-4x+12=-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ..
\(b,=\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy ..
\(c,=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
\(d,\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(e,=\left(2x-3-5\right)\left(2x-3+5\right)=\left(2x-8\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{2}=4\\x=-\dfrac{2}{2}=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) Ta có: 3(x-3)-4x+12=0
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
hay x=3
Vậy: S={3}
b) Ta có: \(\left(x+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-8\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
c) Ta có: \(x^3+3x=3x^2+1\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
Vậy: S={1}
d) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;2;-2}
\(a,\text{ }\frac{2}{5}\text{ x }\left(2x+4\right)=0\)
Vì \(\frac{2}{5}\ne0\) \(\Rightarrow\text{ }2x+4=0\)
\(2x=0-4\)
\(2x=-4\)
\(x=-4\text{ : }2\)
\(x=-2\)
\(a,\text{ }\frac{2}{5}\text{ x }\left(2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\text{ }2x+4=0\) ( Vì \(\frac{2}{5}\ne0\) )
\(2x=0-4\)
\(2x=-4\)
\(x=-4\text{ : }2\)
\(x=-2\)