(4x-1)(2x-2)-(2x-3)(2x-1)=0
tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a) \(x^2-4x=0\)
\(x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)
b) \(4x^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)
\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
c) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
d) \(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)
\(x\left(2x+9\right)-2\left(2x+9\right)=0\)
\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)
e) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\left(2x-1-x-2\right)\left(2x-1+x+2\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)
\(x^2-4x=0\)
\(x.\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\Leftrightarrow x=4\end{cases}}\)
\(4x^2-9=0\)
\(2^2x^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x\right)^2=\left(-3\right)^2\\\left(2x\right)^2=3^2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\2x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}}\)
\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+3\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
\(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)
\(x\left(2x+9\right)-\left(4x+18\right)=0\)
\(x\left(2x+9\right)-\left(2\cdot2x+2\cdot9\right)=0\)
\(x\left(2x+9\right)-2.\left(2x+9\right)=0\)
\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-9\\x=0+2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)
\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+2\\2x-1=-x+2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3+x\\2x=-x+3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3\\2x+x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}}}\)
\(\)
1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0
=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0
=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2
2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0
=>.x^2(x+1)+(x+1)=0
=>(x^2+1)(x+1)=0
=>x^2+1=0 hoặc x+1=0
=> x =-1
3) 2x(x-3)+5(x-3) =0
=>(2x+5)(x-3)=0
=>2x+5=0 hoặc x-3=0
=>x=-5/2 hoặc x=3
4)x(2x-7)-(4x-14)=0
=> (x-2)(2x-7)=0
=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
5)2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+2x+3=0
=>(x^2+1)(2x+3)=0
=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0
=> x =-3/2
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)
=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
3: 4x(x-3)+x2-9=0
=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)
=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)
=>2x=0
=>x=0
5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)
=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)
=>4x=16
=>x=4
Bấm vô dòng xanh tham khảo nhé
Câu hỏi của Nguyễn Trà My
\(\left(4x-1\right)\left(2x-2\right)-\left(2x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-8x-2x+2-4x^2+2x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)=1\)
Ta thấy 2x luôn là số chẵn với mọi x nên 2x-1 sẽ là số lẻ với mọi x
Suy ra 2x(2x-1) luôn luôn là số chẵn với mọi x,
Mà 1 là số lẻ nên x ko thỏa mãn (trường hợp x thuộc Z)