Tìm x biết :
(5x3-4x2+7x-2) - 5x2(x-1)+x2 = -11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Để f(x) có nghiệm thì f(x) = 0
Hay: 4x2 - x = 0 ⇒ x(4x - 1) = 0 \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b, Để f(x) có nghiệm thì f(x) = 0
Hay: x2 - 121 = 0 ⇒ x2 = 121 ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-11\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c, Để f(x) có nghiệm thì f(x) = 0
Hay: 5x + 2 = 0 \(\Rightarrow x=-\dfrac{2}{5}\)
Vậy...
d, Để đa thức có nghiệm thì 5x2 - 7x - 6 = 0
⇒ 5x2 - 10x + 3x - 6 = 0
⇒ 5x(x - 2) + 3(x - 2) = 0
⇒ (x - 2)(5x + 3) = 0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a) \(4x^2-7x+5=\left(x+2\right)\left(2x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2-7x+5=2x^2-5x-18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+23=0\)
\(\Rightarrow\Delta=b^2-4ac=\left(-2\right)^2-4\cdot1\cdot23=-732< 0\)
Vậy pt vô nghiệm
b) \(-x^2-12x+21=\left(3-x\right)\left(x+11\right)\)
\(\Leftrightarrow-x^2-12x+21=-x^2-8x+33\)
\(\Leftrightarrow4x+12=0\Leftrightarrow x=-3\)
c) \(9x+5x^2+1=5x^2-22+13x\)
\(\Leftrightarrow4x-23=0\Leftrightarrow x=\frac{23}{4}\)
a) \(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x.x^2-2x.7x-2x.3=2x^3-14x^2-6x\)
b) \(\left(-2x^3+y^2-7xy\right)4xy^2=\left(-2x^3\right)4xy^2+y^24xy^2-7xy.4xy^2=-8x^4y^2+4xy^4-28x^2y^3\)
c) \(\left(-5x^3\right)\left(2x^2+3x-5\right)=-5x^32x^2-5x^33x-5x^3.-5=-10x^5-15x^4+25x^3\)
d) \(\left(2x^2-xy+y^2\right)\left(-3x^3\right)=-3x^32x^2-3x^3.-xy-3x^3y^2=-6x^5+3x^4y-3x^3y^2\)
e) \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=x\left(x^2-2x+3\right)-4\left(x^2-2x+3\right)=x^3-2x^2+3x-4x^2+8x-12=x^3-6x^2+11x-12\)
f) \(\left(2x^3-3x-1\right)\left(5x+2\right)=5x\left(2x^3-3x-1\right)+2\left(2x^3-3x-1\right)=10x^4-15x^2-5x+4x^3-6x-2=10x^4+4x^3-15x^2-11x-2\)
a) 2x.(x2 - 7x - 3)
= 2xx2 + 2x(-7x) + 2x(-3)
= 2x2x - 2.7xx - 2.3x
= 2x3 - 14x2 - 6x
Bài 1: P+Q=(5xyz+2xy-3x^2-11)+(15-5x^2+xyz-xy)
=5xyz+2xy -3x^2-11+15-5x^2+xyz-xy
=6xyz+xy-8x^2+4
P-Q=(5xyz+2xy-3x^2-11)-(15-5x^2+xyz-xy)
=5xyz+2xy -3x^2-11-15+5x^2-xyz-xy
=4xyz+xy+2x^2-26
Mình lm bài 1 thôi cn bài 2 thì mình ko có thời gian,nếu sai thì thôi nha
Thu gọn Q(x) = x4 + 7x2 + 1
Khi đó R(x) = Q(x) - P(x) = 4x2 + 3x + 2. Chọn A
Bài 2:
a) \(3x^2-7x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
b) \(x^2+6x+9-4y^2=\left(x+3\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+3-2y\right)\left(x+3+2y\right)\)
c) \(x^2-2xy+y^2-5x+5y=\left(x-y\right)^2-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-5\right)\)
d) \(4x^2-y^2-6x+3y=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-3\left(2x-y\right)=\left(2x-y\right)\left(2x+y-3\right)\)
e) \(1-2a+2bc+a^2-b^2-c^2=\left(a-1\right)^2-\left(b-c\right)^2=\left(a-1-b+c\right)\left(a-1+b-c\right)\)
f) \(x^3-3x^2-4x+12=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
g) \(x^4+64=\left(x^2+8\right)^2-16x^2=\left(x^2+8-4x\right)\left(x^2+6+4x\right)\)h) \(x^4-5x^2+4=\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
i) \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+16=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+16=\left(x^2+8x+7\right)^2+8\left(x^2+8x+7\right)+16=\left(x^2+8x+11\right)^2\)
a: \(3x^2-7x-10\)
\(=3x^2+3x-10x-10\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
b: \(x^2+6x+9-4y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x+3-2y\right)\left(x+3+2y\right)\)
c: \(x^2-2xy+y^2-5x+5y\)
\(=\left(x-y\right)^2-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-5\right)\)
=>5x^3+4x^2+3x+3-4+x+4x^2-5x^3=5
=>8x^2+4x-1-5=0
=>8x^2+4x-6=0
=>4x^2+2x-3=0
=>\(x=\dfrac{-1\pm\sqrt{13}}{4}\)
suy ra 5x^3-4x^2+7x-2-5x^3+5x^2+x^2 +11 bằng 0
2x^2+7x-9 bằng 0
2x^2-2x+9x-9 bằng 0
2x(x-1)+9(x-1)
(x-1)(2x+9)bằng 0 suy ra x-1 bằng 0 suy ra x bằng 1
2x+9 bằng 0 suy ra x bằng - 9/2