A)7.x-1-3x+2=-540
B)(x-1)4=x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\left(3x-5\right)\left(x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-5-3x+1\right)=x-4\Leftrightarrow-4\left(x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x-4=x-4\Leftrightarrow-4x-x=0\Leftrightarrow x=0\)
b, \(\left(x-2\right)\left(x+3\right)-\left(x+4\right)\left(x-7\right)=5-x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6-x^2-3x+28=5-x\Leftrightarrow-2x+22=5-x\Leftrightarrow x=17\)
c, thiếu đề
d, \(3\left(x-7\right)\left(x+7\right)-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=13\)
\(\Leftrightarrow3x^2-147-3x^2+x+2=13\Leftrightarrow x=11+147=158\)
a.\(3x^2-2x-5-\left(3x^2+2x-1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow-5x=0\Leftrightarrow x=0\)
b.\(x^2+x-6-\left(x^2-3x-28\right)=5-x\)
\(\Leftrightarrow5x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{5}\)
c.\(5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-9x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-41x+107=0\Leftrightarrow x=\frac{107}{41}\)
d.\(3\left(x^2-49\right)-\left(3x^2-x-2\right)=13\Leftrightarrow x=158\)
a)
\(\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2+x-3x^2+x-1+4x^2-3x^3=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=\frac{5}{2}\Leftrightarrow2x=1+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
b)
\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)-8\left(x^2-1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8=11\)
\(\Leftrightarrow8x+4-4x+1+8=11\Leftrightarrow4x+13=11\Leftrightarrow4x=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c)
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+1+6x+9+245=0\Leftrightarrow2x+255=0\Leftrightarrow x=-\frac{255}{2}\).
a ) ( 3x2 - x + 1 ) ( x + 1 ) + x2 ( 4 - 3x ) = 5/2
=> 3x3 + 3x2 - x2 - x + x + 1 + 4x2 - 3x3 = 5/2
=> 6x2 + 1 = 5/2
=> 6x2 = 1,5
=> x2 = 0,25
=> x = 0,5
a, \(-\left(x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=10\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-4x+3x-12\right)+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow-x^2+x+12+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow x=10+1-12\Rightarrow x=-1\)
b, \(\left(2x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(2x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-4x-x+2-\left(2x^2-7x+6x-21\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-5x+2-2x^2+x+21=3\)
\(\Rightarrow-4x=3-21-2\Rightarrow-4x=-20\)
\(\Rightarrow x=5\)
Các câu còn lại làm tương tự! Phá ngoặc ra!
Chúc bạn học tốt!!!
a) Ta có: \(x^2-3x+7=1+2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+7-1-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;2}
b) Ta có: \(x^2-3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={5;-2}
c) Ta có: \(x^2-3x+4=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+4=2x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+4-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;2}
d) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-1;2;5}
e) Ta có: \(2x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-1;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
f) Ta có: \(4x^2-3x=2x-1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-5x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;\dfrac{1}{4}\right\}\)
a) Gọi x²=a
=> 3a² - a - 234=0
∆=b² - 4ac= (-1)²-4×3×(-234)=2809
√∆=53
∆>0 nên pt có 2 nghiệm phân biệt
a1=-b+√∆/2a = -(-1)+53/2×3 =9
a2=-b-√∆/2a = -(-1)-53/2×3 =-26/3
Thay x²=a=9 =>x=3,x=-3
x²=a=-26/3 (loại)
Vậy nghiệm của pt là x =3, x=-3
d) (x+4)(x+5)(x+7)(x+8)=4
<=> (x+4)(x+8)(x+5)(x+7)=4
<=> (x²+8x+4x+32)(x²+7x+5x+35)=4
<=> (x²+12x+32)(x²+12x+35)=4
Đặt t=x²+12x+32
=> t(t+3)=4
<=> t²+3t-4=0
(a=1,b=3,c=-4)
a+b+c=1+3+(-4)=0
=> t1=1 ; t2= c/a =-4/1=-4
Thay t=x²+12x+32=1
=> x²+12x+31=0
∆=b²-4ac= 12² -4×1×31= 20
√∆=2√5
∆>0 nên pt có 2 nghiệm phân biệt
x1=-b+√∆/2a= -12+2√5/2×1= -6+√5
x2=-b-√∆/2a = -12-2√5/2×1= -6-√5
Thay t=x²+12x+32=-4
=> x²+12x+36=0
∆=b²-4ac= 12²-4×1×36=0
∆=0 nên pt có nghiệm kép
x1=x2= -b/2a= -12/2×1 = -6
Vậy nghiệm của pt là S={-6+√5 ; -6-√5; -6}
\(\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x-2\right)\left(x+1\right)-4\) (Sửa đề)
\(=[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)][\left(12x-1\right)\left(x+1\right)]-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x-1=n\)
\(=\left(n+3\right)n-4\)
\(=n^2+3n-4\)
\(=n^2-n+4n-4\)
\(=n\left(n-1\right)+4\left(n-1\right)\)
\(=\left(n-1\right)\left(n+4\right)\)
\(=\left(12x^2+11x-1-1\right)\left(12x^2+11x-1+4\right)\)
\(=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
\(\left(3x+4\right)\left(x+1\right)\left(6x+7\right)^2=6\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2+7x+4\right)\left(36x^2+84x+49\right)=6\)(1)
Đặt \(\left(3x^2+7x+4\right)=n\)lúc đó (1):
\(\left(12n+1\right)n=6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n=0,75\\n=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
â, 7x - 1 - 3x + 2 = -540
=> 4x + 1 = -540
=> 4x = -541
=> x = -541/4
b, (x - 1)4 = x - 1
=> 4x - 4 - x + 1 = 0
=> 3x - 3 = 0
=> 3(x - 1) = 0
=> x - 1 = 0
=> x = 1