K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2019

\(\frac{3}{x+1}-\frac{2}{x+3}=\frac{4x+5}{x^2+4x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{x+1}-\frac{2}{x+3}=\frac{4x+5}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)=4x+5\)

\(\Leftrightarrow x+7=4x+5\)

\(\Leftrightarrow7=4x+5-x\)

\(\Leftrightarrow7=3x+5\)

\(\Leftrightarrow7-5=3x\)

\(\Leftrightarrow2=3x\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}=x\)

\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)

d: =>4x+6=15x-12

=>4x-15x=-12-6=-18

=>-11x=-18

hay x=18/11

e: =>\(45x+27=12+24x\)

=>21x=-15

hay x=-5/7

f: =>35x-5=96-6x

=>41x=101

hay x=101/41

g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)

=>3x-9=90-5+10x

=>3x-9=10x+85

=>-7x=94

hay x=-94/7

24 tháng 1 2022

làm rõ ra giúp với ạ, ghi v k hỉu j hết ;-;

4 tháng 5 2019

b, \(\frac{1}{x-1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1;x\ne2\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}+\frac{5}{2-x}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x+1\right)\left(2-x\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)\left(x-1\right)}=\frac{15\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)

Suy ra:

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(2-x)+5(x-1)(x+1) = 15(x-1)

\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+2+5x2-5 = 15x-15

\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+5x2-15x = -15+5-2

\(\Leftrightarrow\)4x2-14x = -12

\(\Leftrightarrow4x^2-14x+12=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x-6x+12=0\)

\(\Leftrightarrow\)4x(x-2) - 6(x-2) = 0

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(kotm\right)\\x=\frac{3}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất x = \(\frac{3}{2}\)

Bài 1:

d)ĐKXĐ: \(x\ne8\)

Ta có: \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{13x-102}{3x-24}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3x-24}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3\left(x-8\right)}=0\)

MTC=24(x-8)

\(\Leftrightarrow\frac{36}{24\left(x-8\right)}+\frac{72x-480}{24\left(x-8\right)}+\frac{3x-24}{24\left(x-8\right)}-\frac{104x-816}{24\left(x-8\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow36+72x-480+3x-24-104x+816=0\)

\(\Leftrightarrow348-29x=0\)

\(\Leftrightarrow-29x+348=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-348}{-29}=12\)

Vậy: x=12

e) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)

Ta có: \(\frac{6}{x^2-1}+5=\frac{8x-1}{4x+4}-\frac{12x-1}{4-4x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4x+4}+\frac{12x-1}{4-4x}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4\left(x+1\right)}+\frac{12x-1}{4\left(1-x\right)}=0\)

MTC=4(x+1)(x-1)

\(\Leftrightarrow\frac{24}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{20x^2-20}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{8x^2-9x+1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{12x^2-11x-1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow24+20x^2-20-8x^2+9x-1-12x^2+11x+1=0\)

\(\Leftrightarrow20x+4=0\)

\(\Leftrightarrow20x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{20}=-0,2\)(loại)

Vậy: x không có giá trị

g) Ta có: \(\frac{\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}}{1+\frac{x+1}{x-1}}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}}{\frac{x-1}{x-1}+\frac{x+1}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\frac{2x}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-1}{2x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x\cdot\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{2}=0\)

MTC=2(x+1)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{2\left(x+1\right)}-\frac{x+1}{2\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow1-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)(loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy: x không có giá trị

21 tháng 5 2021

\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)

\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)

\(< =>12x-20-14x-21=0\)

\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)

21 tháng 5 2021

\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)

\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)

\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)

\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)

Làm đc 2 bài đầu chưa, t làm câu cuối cho, hai câu đầu dễ í mà

Y
20 tháng 6 2019

\(ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)

+ pt \(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+1+2x+5}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)-3\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-12\right)-3\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+x=0\) \(\Leftrightarrow-x\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) ( TM )