( x - 2 ) (2x+1) (x-5)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tách 2,3 câu ra làm 1 câu hỏi đi. bạn đăng cả đóng thế này k ai tl cho đâu. khi nào tách thì gửi link mình tl cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn cần viết đề bài bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
9) Ta có: \(\dfrac{2x+5}{x+3}+1=\dfrac{4}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-1}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+x^2+2x-3=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5+x^2+2x-3-4-3x^2-10x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=9\)
hay \(x=-\dfrac{9}{4}\)
10) Ta có: \(\dfrac{x-1}{x+3}-\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{7x-3}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3-7x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-4x+3-x^2-3x-3+7x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\notin\left\{3;-3\right\}\)}
11) Ta có: \(\dfrac{5+9x}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}+\dfrac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{9x+5}{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}\)
Suy ra: \(2x^2-9x+4+3x^2+12x-x-4-9x-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
12) Ta có: \(\dfrac{2x}{2x-1}+\dfrac{x}{2x+1}=1+\dfrac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{x\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{4x^2-1+4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
Suy ra: \(4x^2+2x+2x^2-x-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=5x-10+2x+6=7x-4\\ b,=x^2+2x+1-x^2+3x+10=5x+11\\ c,=x^2-49-x^2+1=-48\\ d,\text{Đề có sai ko vậy?}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{5}{-x^2+5x-6}+\dfrac{x+3}{2-x}=0\left(x\ne2;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{x-2}=0\\\Leftrightarrow\dfrac{5-\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=0 \\ \Leftrightarrow5-x^2+9=0\\ \Leftrightarrow14-x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2=14\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{14}\\x=-\sqrt{14}\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x}{2x+2}-\dfrac{2x}{x^2-2x-3}=\dfrac{x}{6-2x}\left(x\ne-1;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{2\left(3-x\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-3\right)-2x\cdot2}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow x^2-3x-4x=-x^2-x\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(c,\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\left(x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+x+1-3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ \Leftrightarrow-2x^2+x+1=2x^2-2x\\ \Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(d,\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}=\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\left(x\ne5;x\ne-5\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{5-x}{2x\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{\left(5-x\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2\left(x^2+10x+25\right)=-\left(x^2-10x+25\right)\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2x^2-20x-50=-x^2+10x-25\\ \Leftrightarrow-5x=25\\ \Leftrightarrow x=-5\)
Tick nha