Tìm x, y thuộc Z
\(\left(2x-y+1\right)^2+\left(y-2\right)^2=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+4xy+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)=25\)
↔\(x^2+2xy+y^2+x^2y^2+2xy.1+1+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)-25=0\)
↔\(\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)+\left(1+xy\right)^2-25=0\)
↔\(\left(x+y+1+xy+5\right)\left(x+y+1+xy-5\right)=0\)→\(\left[\begin{array}{nghiempt}x+y+xy=-6\\x+y+xy=4\end{array}\right.\)
Nếu x+y+xy=-6→(x+1)(y+1)=-5(vì x,yϵ z nên x+1,y+1ϵ z)
ta có bảng:
x+1 1 5 -1 -5
y+1 -5 -1 5 1
x 0 4 -2 -6
y -6 -2 4 0
→(x,y)ϵ\(\left\{\left(0;-6\right),\left(4;-2\right)...\right\}\)
Th còn lại giải tương tự
\(\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+4xy+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)=25\)
\(\Leftrightarrow1+x^2y^2+x^2+y^2+4xy+2\left(x+y\right)+2\left(x+y\right)xy=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2y^2+2xy+1\right)+2\left(x+y\right)\left(xy+1\right)=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(xy+1\right)^2+2\left(x+y\right)\left(xy+1\right)=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+xy+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=\pm5\)
Dễ nhé tự lm tiếp
1, đa thức đã cho \(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2=\left[\left(2x-y\right)-\left(x-y\right)\right]^2=\left(2x-y-x+y\right)^2=x^2\)
2, đa thức đã cho \(\Leftrightarrow\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2=\left[\left(x-y+z\right)+\left(y-z\right)\right]^2=\left(x-y+z+y-z\right)^2=x^2\)
--- giải chi tiết lắm rồi đó---
a, \(\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)\left(y-x\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+2\left(2xy-2x^2-y^2+xy\right)+x^2-2xy+y^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+4xy-4x^2-2y^2+2xy+x^2-2xy+y^2\)
\(=x^2\)
b, \(\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left[1+2\left(y-z\right)\right]+y^2-2yz+z^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(1+2y-2z\right)+y^2-2yz+z^2\)
\(=x+2xy-2xz-y-2y^2+2yz+z+2yz-2z^2+y^2-2yz+z^2\)
\(=x-y+z+2xy-2xz+2yz-y^2-z^2\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3+1-x^3+1\)
\(=2\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 2 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
b) \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)-27\left(2y^3-1\right)\)
\(=\left(8x^3+27y^3\right)-\left(8x^3-27y^3\right)-27\left(2y^3-1\right)\)
\(=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27\)
\(=27\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 27 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
c) \(\left(x-1\right)^3-\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x\)
\(=-65\)
Biểu thức trên có giá trị bằng -65 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
d) \(\left(x+y+z\right)^2+\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2-3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
\(=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2-3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
\(=2\left(xy+yz+xz\right)-2\left(x^2+y^2+z^2\right)+x^2-2xy+y^2+x^2-2xz+z^2+y^2-2yz+z^2\)
\(=2\left(xy+yz+xz\right)-2\left(x^2+y^2+z^2\right)+2\left(x^2+y^2+z^2\right)-2\left(xy+yz+xz\right)\)
\(=0\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 0 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
a: =>|x-2009|=2009-x
=>x-2009<=0
=>x<=2009
b: =>2x-1=0 và y-2/5=0 và x+y-z=0
=>x=1/2 và y=2/5 và z=x+y=1/2+2/5=5/10+4/10=9/10
Mình nghĩ bạn viết hơi sai đề bài.
\(x^2+xz-y^2-yz=\left(x^2-y^2\right)+xz-yz=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)\)
Tương tự: \(y^2+xy-z^2-xz=\left(y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(z^2+yz-x^2-xy=\left(x+y+z\right)\left(z-x\right)\)
Khi đó:
\(P=\frac{1}{\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)\left(z-x\right)}\)
\(=\frac{z-x+x-y+y-z}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)}=0\)
thi cấp tỉnh mà với có 1 số bài thi vào chuyên đại học với cấp 3 nữa
Bài 2: Ta có:
\(\left(2x+5y+1\right)\left(2020^{\left|x\right|}+y+x^2+x\right)=105\) là số lẻ
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+5y+1\\2020^{\left|x\right|}+y+x^2+x\end{matrix}\right.\) đều lẻ
\(\Rightarrow y⋮2\)\(\Rightarrow2020^{\left|x\right|}⋮̸2\Leftrightarrow\left|x\right|=0\Leftrightarrow x=0\).
Thay vào tìm được y...
\(\left(2x-y+1\right)^2+\left(y-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(y-2\right)^2\le1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-2=0\\\left(y-2\right)^2=1\end{cases}}\)
Rồi tìm được y ,thế vô tìm đc x