K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2019

\(\left(x^2-8\right)^2+36=100\)

23 tháng 7 2019

\(\left(x^2-8\right)^2+36\)

\(=x^4-16x^2+64+36\)

\(=x^4-16x^2+100\)

\(=x^4+20x^2-36x^2+100\)

\(=\left(x^4+20x^2+100\right)-36x^2\)

\(=\left(x^2+10\right)^2-\left(6x\right)^2\)

\(=\left(x^2+10-6x\right)\left(x^2+10+6x\right)\)

22 tháng 12 2020

Rảnh rỗi thật sự .-.

undefined

7 tháng 7 2023

\(5,4x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^2-6^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{3;-3\right\}\)

\(7,\left(3x+1\right)^2-16=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-4^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-4\right)\left(3x+1+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)

\(8,\left(2x-3\right)^2-49=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-7^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-10=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-2;5\right\}\)

7 tháng 7 2023

Câu 6 đâu ạ?

6 tháng 9 2021

\(\dfrac{3}{8}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{2}{9}\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{7}{36}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{8}x-\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}=-\dfrac{7}{36}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{24}x=-\dfrac{1}{18}\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)

17 tháng 3 2022

\(a,\left(x-\dfrac{5}{8}\right).\dfrac{5}{8}=-\dfrac{15}{36}\)

\(\left(x-\dfrac{5}{8}\right)=-\dfrac{15}{36}\div\dfrac{5}{8}\)

\(x-\dfrac{5}{8}=-\dfrac{2}{3}\)

\(x=-\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{8}\)

\(x=-\dfrac{1}{24}\)

\(b,\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\)

\(x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{7}{6}\)

17 tháng 3 2022

\(a,\left(x-\dfrac{5}{8}\right)\cdot\dfrac{8}{18}=-\dfrac{15}{16}\\ x-\dfrac{5}{8}=-\dfrac{15}{36}:\dfrac{8}{18}\\ x-\dfrac{5}{8}=-\dfrac{15}{16}\\ x=-\dfrac{15}{16}+\dfrac{5}{8}\\ x=-\dfrac{15}{16}+\dfrac{10}{16}\\ x=-\dfrac{5}{16}\\ b,x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}\)

1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)

=>4x=18

hay x=9/2

2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)

=>4x=108

hay x=27

3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)

=>4x=12

hay x=3

13 tháng 2 2019

Bài 17)

(x - 2)^4 + (x - 6)^4 = 82
Đặt t = x + 3
=> x + 2 = t - 1; x + 4 = t + 1.
ta có pt: (t - 1)^4 + (t + 1)^4 = 82
<=>[(t -1)²]² + [(t + 1)²]² = 82
<=> (t² - 2t + 1)² + (t² + 2t + 1)² = 82
<=> (t²+1)² - 4t(t²+1) + 4t² + (t²+1)² + 4t(t²+1) + 4t² = 82
<=> (t² + 1)² + 4t² = 41
<=> t^4 + 6t² + 1 = 41
<=> (t²)² + 6t² - 40 = 0
<=> t² = -10 (loại) hoặc t² = 4
<=> t = 2 hoặc t = -2
với t = -2 => x = -5
với t = 2 => x = -1
vậy pt có hai nghiệm là : x = -1 hoặc x = -5

13 tháng 2 2019

Bài 18: Phương trình đã cho được viết thành: $${({x^2} + 6x + 10)^2} + (x + 3)\left[ {3\left( {{x^2} + 6x + 10} \right) + 2\left( {x + 3} \right)} \right] = 0$$
Đặt $u = {x^2} + 6x + 10 > 0,v = x + 3$, suy ra:
$${u^2} + v\left( {3u + 2v} \right) = 0 \Leftrightarrow \left( {u + v} \right)\left( {u + 2v} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{gathered}
u + v = 0 \\
u + 2v = 0 \\
\end{gathered} \right.$$
$$ \Leftrightarrow \left[ \begin{gathered}
{x^2} + 6x + 10 + x + 3 = 0 \\
{x^2} + 6x + 10 + 2\left( {x + 3} \right) = 0 \\
\end{gathered} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{gathered}
{x^2} + 7x + 13 = 0 \\
{x^2} + 8x + 16 = 0 \\
\end{gathered} \right. \Leftrightarrow x = - 4$$

\(\left(x^2-8\right)^2-36\)

\(=\left(x^2-8-6\right)\left(x^2-8+6\right)\)

\(=\left(x^2-14\right)\left(x^2-2\right)\)

\(\left(x^2-8\right)^2-36\)

\(=\left(x^2-8\right)^2-6^2\)

\(=\left(x^2-14\right)\left(x^2-2\right)\)

20 tháng 1 2022

a, đk x khác 0

<=> x^2 = 16 <=> x = 4 ; x = -4 (tm)

b, <=> 36x +252 = -360 <=> x = -17 

c. đk x khác -1 

<=> (x+1)^2 = 16 

TH1 : x + 1 = 4 <=> x = 3 (tm)

TH2 : x + 1 = -4 <=> x = -5 (tm) 

d, đk x khác 1/2 

<=> (2x-1)^2 = 81 

TH1 : 2x - 1 = 9 <=> x = 5 (tm) 

TH2 : 2x - 1 = -9 <=> x = -4 (tm) 

 

a: \(\Leftrightarrow x^2=16\)

hay \(x\in\left\{4;-4\right\}\)

b: =>x+7/15=-2/3

=>x+7=-10

hay x=-17

c: \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=16\)

\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{4;-4\right\}\)

hay \(x\in\left\{3;-5\right\}\)