phấn tích đa thức thành nhân tử
a,15x^2-2x-1
b,\(\left(x^2+y^2\right)-4x^2y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(2x^3-x^2y+x^2+y^2-2xy-y=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-y+1\right)-y\left(2x-y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-y\right)\left(2x-y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-y=0\\2x-y+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=x^2\\y=2x+1\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu:
\(\left[{}\begin{matrix}x^3+x-2=0\\x\left(2x+1\right)+x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x^2+x+2\right)=0\\x^2+x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
b.
\(x^2-2xy+x=-y\)
Thế vào \(y^2\) ở pt dưới:
\(x^2\left(x^2-4y+3\right)+\left(x^2-2xy+x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4y+3\right)+x^2\left(x-2y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\Rightarrow y=0\\x^2-4y+3+\left(x-2y+1\right)^2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x^2-4xy+2x+4y^2-8y+4=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-2xy+x\right)+4y^2-8y+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2y+4y^2-8y+4=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
a) \(=\left(2x-1\right)^2\)
b) \(=x\left(y^2-x^2+2x-1\right)=x\left[y^2-\left(x-1\right)^2\right]=x\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\)
Bài `1:`
`a)3x^3+6x^2=3x^2(x+2)`
`b)x^2-y^2-2x+2y=(x-y)(x+y)-2(x-y)=(x-y)(x+y-2)`
Bài `2:`
`a)(2x-1)^2-25=0`
`<=>(2x-1-5)(2x-1+5)=0`
`<=>(2x-6)(2x+4)=0`
`<=>[(x=3),(x=-2):}`
`b)Q.(x^2+3x+1)=x^3+2x^2-2x-1`
`<=>Q=[x^3+2x^2-2x-1]/[x^2+3x+1]`
`<=>Q=[x^3-x^2+3x^2-3x+x-1]/[x^2+3x+1]`
`<=>Q=[(x-1)(x^2+3x+1)]/[x^2+3x+1]=x-1`
\(B1\\ a,2x+10y=2\left(x+5y\right)\\ b,x^2+4x+4=x^2+2.2x+2^2=\left(x+2\right)^2\\ c,x^2-y^2+10y-25\\ =\left(x^2-y^2\right)+5\left(2y-5\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(2y-5\right)\\ B2\)
\(a,x^2-3x+x-3=0\\ =>x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ =>\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\\ b,2x\left(x-3\right)-\dfrac{1}{2}\left(4x^2-3\right)=0\\ =>2x^2-6x-2x^2+\dfrac{3}{2}=0\\ =>-6x=-\dfrac{3}{2}\\ =>x=\left(-\dfrac{3}{2}\right):\left(-6\right)\\ =>x=\dfrac{1}{4}\\ c,x^2-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=9\\ =>x^2-2x^2+6x+5x-15=9\\ =>-x^2+11-15-9=0\\ =>-x^2+11x-24=0\\ =>-x^2+8x+3x-24=0\\ =>-x\left(x-8\right)+3\left(x-8\right)=0\\ =>\left(3-x\right)\left(x-8\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}3-x=0\\x-8=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=8\end{matrix}\right.\)
a: \(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
b: \(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)
\(=\left(x^2y^2-9\right)\left(x^2y^2-7\right)\)
\(=\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\left(x^2y^2-7\right)\)
c: \(=x^2-8x+x-8\)
\(=x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)
\(a,xy+y^2-x-y\)
\(=\left(xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
\(---\)
\(b,\left(x^2y^2-8\right)^2-1\)
\(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)
\(=\left[\left(xy\right)^2-9\right]\left(x^2y^2-7\right)\)
\(=\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\left(x^2y^2-7\right)\)
\(---\)
\(c,x^2-7x-8\)
\(=x^2+x-8x-8\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(8x+8\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\)
\(Toru\)
a) \(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
= \(\left(x^2+4x+8\right)^2+x\left(x^2+4x+8\right)+2x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
= \(\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)+2x\left(x^2+4x+8+x\right)\)
= \(\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
= \(\left(x^2+2x+4x+8\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
a: \(15x^2-5x^3=5x^2\left(3-x\right)\)
b: \(8x^3-y^3+4x^2y-2xy^2\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+2xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2\)
c: Ta có: \(x^8+64y^4\)
\(=x^8+16x^4y^2+64y^4-16x^4y^2\)
\(=\left(x^4+8y^2\right)^2-\left(4x^2y\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x^2y+8y^2\right)\left(x^2+4x^2y+8y^2\right)\)
a: \(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
\(a)15x^2-2x-1=15x^2-5x+3x-1=5x\left(3x-1\right)+3x-1=\left(5x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(b)(x^2+y^2)^2-4x^2y^2=x^4+y^4+2x^2y^2-4x^2y^2=x^4+y^4-2x^2y^2\)
\(\left(x^2-y^2\right)^2=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\)