Cho a+b=c.Tính:M=[(a^2+b^2-c^2)(b^2+c^2-a^2)(c^2+a^2-b^2)]:(4a^2.b^2.c^2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
=>\(a=b\cdot k;c=d\cdot k\)
\(\dfrac{4a-3b}{a}=\dfrac{4\cdot bk-3b}{bk}=\dfrac{b\left(4k-3\right)}{bk}=\dfrac{4k-3}{k}\)
\(\dfrac{4c-3d}{c}=\dfrac{4\cdot dk-3d}{dk}=\dfrac{d\left(4k-3\right)}{dk}=\dfrac{4k-3}{k}\)
Do đó: \(\dfrac{4a-3b}{a}=\dfrac{4c-3d}{c}\)
b: \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\dfrac{b^2\left(k-1\right)^2}{d^2\left(k-1\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\dfrac{3a^2+2b^2}{3c^2+2d^2}=\dfrac{3\cdot\left(bk\right)^2+2b^2}{3\cdot\left(dk\right)^2+2d^2}\)
\(=\dfrac{b^2\left(3k^2+2\right)}{d^2\left(3k^2+2\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
Do đó: \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{3a^2+2b^2}{3c^2+2d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Biến đổi biểu thức ban đầu tương đương:
4abc > a[ a² - (b-c)²] +b[b² - (a-c)²] +c[c² - (a-b)²]
<=> 4abc > a(a+b-c)(a+c-b) + b(b+c-a)(b+a-c) + c(c+b-a)(c+a-b)
Đến đây thì đặt ẩn phụ kiểu quen thuộc rồi ;)
Đặt a+b-c = x ; b+c-a =y ; c+a-b =z (x,y,z > 0 ) Thì a= (x +z)/2 ; b= (x+y/2) ; c= (y+z)/2
Biểu thức trở thành:
(x+y)(y+z)(z+x) > (x+z)xz + (x+y)xy + (y+z)yz
Đơn giản rồi ; biểu thức này tương đương 2xyz > 0 (đúng với a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác ;)
*Mở rộng thêm: Còn chứng minh được a^3 +b^3 +c^3 +3abc >= a²(b+c) +b²(a+c) +c²(b+a) > a^3 +b^3 +c^3 +2abc với a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Để ý rằng:
\(\frac{4a^2+(b-c)^2}{2a^2+b^2+c^2}=\frac{2(2a^2+b^2+c^2)-2(b^2+c^2)+(b-c)^2}{2a^2+b^2+c^2}=2-\frac{(b+c)^2}{2a^2+b^2+c^2}\)
Biến đổi tương tự với các phân thức còn lại:
\(\Rightarrow \text{VT}=6-\underbrace{\left[\frac{(b+c)^2}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{(c+a)^2}{2b^2+a^2+c^2}+\frac{(a+b)^2}{2c^2+a^2+b^2}\right]}_{N}\)
Ta muốn CM \(\text{VT}\geq 3\Leftrightarrow N\leq 3\) . Thật vậy:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\frac{(b+c)^2}{2a^2+b^2+c^2}\leq \frac{b^2}{a^2+b^2}+\frac{c^2}{a^2+c^2}\). Tương tự như vậy:
\(\left\{\begin{matrix} \frac{(a+c)^2}{2b^2+a^2+c^2}\leq \frac{a^2}{a^2+b^2}+\frac{c^2}{c^2+b^2}\\ \frac{(a+b)^2}{2c^2+a^2+b^2}\leq \frac{a^2}{a^2+c^2}+\frac{b^2}{b^2+c^2}\end{matrix}\right.\)
Cộng theo vế thu được \(N\leq \frac{a^2+b^2}{a^2+b^2}+\frac{b^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{c^2+a^2}{c^2+a^2}=3\)
CM hoàn tất. Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c>0\)
#Akai...: Cho em hỏi, đoạn đầu chị ghi "để ý rằng" khi trình bày ra thì mik ghi như thế nào ạ. Không lẽ lại ghi "để ý rằng"
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{b}{a}=x;\dfrac{c}{b}=y\).
Ta có: \(P=\dfrac{1}{\left(\dfrac{a+b}{a}\right)^2}+\dfrac{1}{\left(\dfrac{b+c}{b}\right)^2}+\dfrac{b}{a}.\dfrac{c}{b}.\dfrac{1}{4}\)
\(P=\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}+\dfrac{1}{\left(y+1\right)^2}+\dfrac{xy}{4}\).
Ta có bđt quen thuộc: \(\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}+\dfrac{1}{\left(y+1\right)^2}\ge\dfrac{1}{xy+1}\) (bạn xem cm ở đây).
Do đó \(P\ge\dfrac{1}{xy+1}+\dfrac{xy+1}{4}-\dfrac{1}{4}\ge1-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\).
Đẳng thức xảy ra khi x = y = 1 tức a = b = c.
Vậy...
BĐT phụ kia có 1 cách chứng minh rất hay mà không cần đến biến đổi tương đương với mũ to:
\(\dfrac{1}{\left(1.1+\sqrt{xy}.\sqrt{\dfrac{x}{y}}\right)^2}+\dfrac{1}{\left(1.1+\sqrt{xy}.\sqrt{\dfrac{y}{x}}\right)^2}\ge\dfrac{1}{\left(1+xy\right)\left(1+\dfrac{x}{y}\right)}+\dfrac{1}{\left(1+xy\right)\left(1+\dfrac{y}{x}\right)}=\dfrac{1}{1+xy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (a+b+c)^2 + (a+b-c)^2 - 4c^2
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left[\left(a+b-c\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c+2c\right)\left(a+b-c-2c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b+c\right)\left(a+b-3c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b+c+a+b-3c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(2a+2b-2c\right)\)
\(=2\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
b) 4a^2b^2 - (a^2+b^2-c^2)^2
\(=\left(2ab\right)^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2=\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\)
\(=\left[\left(a^2+2ab+b^2\right)-c^2\right]\left[c^2-\left(a^2-2ab+b^2\right)\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\left[c^2-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(c-a+b\right)\)
c) a(b^3-c^3) + b(c^3-a^3) + c(a^3-b^3)
\(=ab^3-ac^3+bc^3-a^3b+a^3c-b^3c\)
\(=a^3\left(c-b\right)+bc\left(c-b\right)\left(c+b\right)-a\left(c-b\right)\left(c^2+bc+b^2\right)\)
\(=a^3\left(c-b\right)+\left(c-b\right)\left(bc^2+b^2c\right)-\left(c-b\right)\left(ac^2+abc+ab^2\right)\)
\(=\left(c-b\right)\left(a^3+bc^2+b^2c-ac^2-abc-ab^2\right)\)
a) (a+b+c)^2 + (a+b-c)^2 - 4c^2
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left[\left(a+b-c\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c+2c\right)\left(a+b-c-2c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b+c\right)\left(a+b-3c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b+c+a+b-3c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(2a+2b-2c\right)\)
\(=2\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
b) 4a^2b^2 - (a^2+b^2-c^2)^2
\(=\left(2ab\right)^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2=\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\)
\(=\left[\left(a^2+2ab+b^2\right)-c^2\right]\left[c^2-\left(a^2-2ab+b^2\right)\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\left[c^2-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(c-a+b\right)\)
c) a(b^3-c^3) + b(c^3-a^3) + c(a^3-b^3)
\(=ab^3-ac^3+bc^3-a^3b+a^3c-b^3c\)
\(=a^3\left(c-b\right)+bc\left(c-b\right)\left(c+b\right)-a\left(c-b\right)\left(c^2+bc+b^2\right)\)
\(=a^3\left(c-b\right)+\left(c-b\right)\left(bc^2+b^2c\right)-\left(c-b\right)\left(ac^2+abc+ab^2\right)\)
\(=\left(c-b\right)\left(a^3+bc^2+b^2c-ac^2-abc-ab^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4a^2+\left(b-c\right)^2}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{4b^2+\left(c-a\right)^2}{2b^2+c^2+a^2}+\frac{4c^2+\left(a-b\right)^2}{2c^2+a^2+b^2}\ge3\)
\(\Rightarrow2-\frac{4a^2+\left(b-c\right)^2}{2a^2+b^2+c^2}+2-\frac{4b^2+\left(c-a\right)^2}{2b^2+c^2+a^2}+2-\frac{4c^2+\left(a-b\right)^2}{2c^2+a^2+b^2}\le3\)
Cần chứng minh BĐT ở dòng thứ 2 đúng
\(\Rightarrow\frac{\left(b+c\right)^2}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{\left(c+a\right)^2}{2b^2+c^2+a^2}+\frac{\left(a+b\right)^2}{2c^2+a^2+b^2}\le3\)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có:
\(\frac{\left(b+c\right)^2}{2a^2+b^2+c^2}=\frac{\left(b+c\right)^2}{\left(a^2+b^2\right)+\left(a^2+c^2\right)}\le\frac{b^2}{a^2+b^2}+\frac{c^2}{a^2+c^2}\)
Tương tự cho 2 BĐT còn lại r` cộng theo vế:
\(\RightarrowΣ\frac{\left(b+c\right)^2}{2a^2+b^2+c^2}\leΣ\frac{b^2}{a^2+b^2}+Σ\frac{c^2}{a^2+c^2}=3\)