(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
Mn giải giúp e nha .
THANK MN
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)
= (48x^2 - 12x - 20x + 5) + (3x - 48x^2 - 7 + 112x)
= 48x^2 - 12x - 20x + 5 +3x - 48x^2 -7 + 112x
= 83x-2
những phần sau bạn cứ làm tương tự theo cách nhân đa thức với đa thức và phá ngiawcj là ra nha :0))
P(x)=2x^4+2x^3-5x+3
Q(x)=4x^4-2x^3+2x^2+5x-2
P(x)+Q(x)
=2x^4+2x^3-5x+3+4x^4-2x^3+2x^2+5x-2
=6x^4+2x^2+1
a. (3x - 2).(2x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 2 = 0 hoặc 2x + 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 2 hoặc 2x = - 5
\(\Leftrightarrow\) x = 2 : 3 hoặc x = -5 : 3
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{2}{3}\) hoặc x = \(-\frac{5}{3}\)
Vậy ...
b. \(\left|2x+3\right|\)= 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = - 3
\(\Leftrightarrow\) x = - 3 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{3}{2}\)
Vậy ...
c. \(\left|2x+3\right|\) - 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left|2x+3\right|\) = 3
\(\Leftrightarrow\) 2x + 3 = 3 hoặc 2x + 3 = -3
\(\Leftrightarrow\) 2x = 0 hoặc 2x = - 6
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = - 6 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = - 3
Vậy ...
d. 3\(\left|2x+3\right|\) - 7= 0
\(\Leftrightarrow\) 3\(\left|2x+3\right|\) = 7
\(\Leftrightarrow\) \(\left|2x+3\right|\) = 7 : 3
\(\Leftrightarrow\) \(\left|2x+3\right|\) = \(\frac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\) 2x + 3 = \(\frac{7}{3}\) hoặc 2x + 3 = \(-\frac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\) 2x = \(\frac{7}{3}\) - 3 hoặc 2x = \(-\frac{7}{3}\) - 3
\(\Leftrightarrow\) 2x = \(\frac{7}{9}\) hoặc 2x = \(-\frac{7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{7}{9}\) : 2 hoặc x = \(-\frac{7}{9}\) : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{7}{18}\) hoặc x = \(-\frac{7}{18}\)
Vậy ...
P/s: Mình làm tắt một số chỗ nên nếu không hiểu thì có thể hỏi lại mình nhé! Chúc bạn học tốt!
e, 3x(2-x) =15(x-2)
\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy..
f, (x+5)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy..
g, x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
,h, (2x -4)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, (x+1/5)(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
k, x²-4x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
m, 4x²-1=0
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
n, x²-6x+9=0
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)
<=> x=3
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
q, (2-2x)-x²+1=0
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
r, x(1-3x)=5(1-3x)
\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)
Đề như thế này hả
\(\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)
Hog phải . Đề là : chứng minh giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào biến ah