( 15+5x2-3x3_9x) : ( 5 -3x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Sửa đề: 3x-5
\(=\dfrac{-x^2\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)}{3x-5}=-x^2-3\)
2: \(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
=5x^2+14x^2+12x+8
3: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
4: \(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=x^2+1-2x\)
5: \(=\dfrac{x^2\left(5-3x\right)+3\left(5-3x\right)}{5-3x}=x^2+3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (2x + 1)(3x – 2) = (5x – 8)(2x + 1)
⇔ (2x + 1)(3x – 2) – (5x – 8)(2x + 1) = 0
⇔ (2x + 1).[(3x – 2) – (5x – 8)] = 0
⇔ (2x + 1).(3x – 2 – 5x + 8) = 0
⇔ (2x + 1)(6 – 2x) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy.....
2) 4x2 -1 = (2x + 1)(3x - 5)
⇔ (2x-1)(2x+1)-(2x+1)(3x-5)=0
⇔ (2x+1)(2x-1-3x+5)=0
⇔ (2x+1)(4-x)=0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
3)
(x + 1)2 = 4(x2 – 2x + 1)
⇔ (x + 1)2 - 4(x2 – 2x + 1) = 0
⇔ x2 + 2x +1- 4x2 + 8x – 4 = 0
⇔ - 3x2 + 10x – 3 = 0
⇔ (- 3x2 + 9x) + (x – 3) = 0
⇔ -3x (x – 3)+ ( x- 3) = 0
⇔ ( x- 3) ( - 3x + 1) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-3x+1=0\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Sắp xếp đa thức - 3 x 3 + 5 x 2 – 9x + 15 và -3x + 5.
Thực hiện phép chia thu được đa thức thương x 2 + 3.
b) Sắp xếp đa thức x 3 – 4 x 2 + 5x – 20.
Thực hiện phép chia thu được đa thức thương x 2 + 5.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\)
\(=x^2-2x+1\)
\(=\left(x-1\right)^2\)
c: \(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x−1)(5x2−3x+2)=x(5x2−3x+2)−1(5x2−3x+2)
=x.5x2+x.(−3x)+x.2+(−1).5x2+(−1)(−3x)+(−1).2=x.5x^2+x.\left(-3x\right)+x.2+\left(-1\right).5x^2+\left(-1\right)\left(-3x\right)+\left(-1\right).2=x.5x2+x.(−3x)+x.2+(−1).5x2+(−1)(−3x)+(−1).2
=5x3−3x2+2x−5x2+3x−2=5x^3-3x^2+2x-5x^2+3x-2=5x3−3x2+2x−5x2+3x−2
=5x3−8x2+5x−2=5x^3-8x^2+5x-2=5x3−8x2+5x−2.
(x−1)(5x2−3x+2)=x(5x2−3x+2)−1(5x2−3x+2)
=x.5x2+x.(−3x)+x.2+(−1).5x2+(−1)(−3x)
=5x3−3x2+2x−5x2+3x−2=5x^3-3x^2+2x-5x^2+3x-2=5x3−3x2+2x−5x2+3x−2
=5x3−8x2+5x−2=5x^3-8x^2+5x-2=5x3−8x2+5x−2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài yêu cầu rút gọn và sắp xếp lại phải không bạn?
\(A\left(x\right)=3x^4+10x^2+9\)
\(B\left(x\right)=x^4-5x^2-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1-x\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-7\right)\left(x-1\right)\)
\(< =>\left(1-x\right)\left(5x+3+3x-7\right)=0\)
\(< =>\left(1-x\right)\left(8x-4\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}1-x=0\\8x-4=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=x^2-4\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(< =>\left(x-2\right)\left(x+1-x-2\right)=0\)
\(< =>-1\left(x-2\right)=0\)
\(< =>2-x=0< =>x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=\left(2x^3-x^2+x+4x^2-2x+2-x+1\right):\left(2x^2-x+1\right)\\ =\left[x\left(2x^2-x+1\right)+2\left(2x^2-x+1\right)-x+1\right]:\left(2x^2-x+1\right)\\ =x+2\left(\text{dư }-x+1\right)\\ b,=\left[x^2\left(2x-5\right)+3\left(2x-5\right)\right]:\left(2x-5\right)\\ =x^2+3\)