(2x +3/5) mũ 2-9/25=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c)\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow2x+\frac{3}{5}=\pm\frac{3}{5}\)
- Với \(2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)
- Với \(2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{6}{5}\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
a)x=10
b)x=61/114
c)x=0
d)sai cái gì đó
Đáp án là gì nhưng lời giải ???????
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu1
(3x-1).(1/2x5)=0
=>3x-1=0 hoặc 1/2x5=0
=>x=1/3 =>x=0
câu2
1/4+1/3 :(2x-1)=5
=> 1/3:(2x-1)=19/4
=>2x-1 =57/4
=>2x=61/4
=>x=61/8
còn hai câu sau bn ghi đề mik ko hỉu
1.
a)(3x-1)(1/2x5)=0
=>3x-1=0 hoặc 1/2x5=0
3x=0+1 x=0:1/2:5
x=1/3 x=0
Vậy x=1/3 hoặc x=0
b)1/4+1/3:(2x-1)=5
1/3:(2x-1)=5-1/4=20/4-1/4=19/4
2x-1=1/3:19/4=1/3*4/19=4/57
2x=4/57+1=4/57+57/57=61/57
x=61/57:2=61/57*1/2=61/114
Vậy x=61/114
c)(2x+2/5)2-9/25=0=02-9/25
=>2x+2/5=0
2x=0-2/5
x=-2/5:2=-2/5*1/2
x=-1/5
Vậy x=-1/5
d)(3x-1/2)3+1/9=0=03+1/9
=>3x-1/2=0
3x=0+1/2
x=1/2:3=1/2*1/3
x=1/6
Vậy x=1/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x-3/5)^2-9/25=0
(2x-3/5)^2=9/25
2x-3,5=3/5
2x=3/5+3/5
x=6/5:2=3/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(9^{30}-27^{19}\right):3^{57}+\left(125^9-25^{12}\right):5^{24}\)
\(=\left(3^{60}-3^{57}\right):3^{57}+\left(5^{27}-5^{24}\right):5^{24}\)
\(=3^{57}\left(3^3-1\right):3^{57}+5^{24}\left(5^3-1\right):5^{24}\)
\(=3^3-1+5^3-1\)
\(=27-1+125-1\)
\(=150\)
2 )
\(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b )
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
c )
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(4+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1\\x^2=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, x = -5/3 hoặc x = 4/3.
c, x = 0 hoặc x = 3, -3.
d, x = 0 hoặc x = 2, -2.
e, x = 1 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\).
a: \(\Leftrightarrow x^2-40x+400-x^2-4x-3=-7\)
=>-44x+397=-7
=>-44x=-404
hay x=101
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\4-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};\dfrac{4}{3}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
=>x(x-3)(x+3)=0
hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
e: =>(2x+1)(1-x)=0
=>x=-1/2 hoặc x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- ĐK \(x\ne0\Rightarrow\)\(\left(3x-1\right)\left(5-\frac{1}{2x}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5-\frac{1}{2x}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\10x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{10}\end{cases}}}\)
- ĐK \(2x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-2\right)=5\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{1}{3\left(2x-1\right)}=5\)\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)+4=4.3.5.\left(2x-1\right)\Leftrightarrow6x-3+4=120x-60\)\(\Leftrightarrow114x=61\Leftrightarrow x=\frac{61}{114}\)
- \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\left(\frac{3}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right)\left(2x+\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\right)=0\)\(2x\left(2x+\frac{6}{5}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
- \(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{-\frac{1}{27}}\)\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
( 2x + 3/5 )2 - 9/25 = 0
( 2x + 3/5 )2 = 0 + 9/25
( 2x + 3/5 )2 = 9/25
( 2x + 3/5 )2 = ( 3/5 )2
=> 2x + 3/5 = 3/5
=> 2x = 3/5 - 3/5
=> 2x = 0
=> x = 0 : 2
=> x = 0
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\pm\frac{3}{5}\right)^2\)
\(2x+\frac{3}{5}=\pm\frac{3}{5}\)
TH1: TH2:
\(2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\) \(2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\)
\(2x=\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\) \(2x=-\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\)
\(2x=0\) \(2x=-\frac{6}{5}\)
\(x=0:2\) \(x=-\frac{6}{5}:2\)
\(x=2\) \(x=-\frac{3}{5}\)