2a+3+2a+7+2a+7 chia het cho 42
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xem lại đề bài vì Ví dụ với a=2 và b=1 => 2a+3b=2.2+3.1=7 chia hết cho 7
Nhưng a+4b=2+4.1=6 không chia hết cho 7
Giả sử:
abc + ( 2a + 3b + c ) chia hết cho 7, ta có:
abc + ( 2a + 3b + c ) = a.100 + b.10 + c.1 + 2a + 3b + c = a.98 + 7.b
Vì a.98 chia hết cho 7 ( 98 chia hết cho 7 ), 7.b chia hết cho 7 => a.98 + 7.b chia hết cho 7.
=> abc + ( 2a + 3b + c ) chia hết cho 7.
Mà theo đề bài thì abc chia hết cho 7 => 2a + 3b + c chia hết cho 7.
ta có : abc=100a+10b+c
=98a+2a+7b+3b+c
=(98a+7b)+(2a+3b+c)
mà abc chia hết cho 7 suy rs (98a + 7b )+ (2a+3b+c)chia hết cho 7
mà 98a+7b chia hết cho 7
nên 2a+3b+c chia hết cho 7
a + 2 là ước của 7
Ư(7) = { -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
\(\Rightarrow\)a + 2 \(\in\){ -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
Ta có bảng giá trị :
a + 2 | -7 | -1 | 1 | 7 |
a | -9 | -3 | -1 | 5 |
Vậy a \(\in\){ -9 ; -3 ; -1 ; 5 }
2a là ước của 10
Ư(10) = { -10 ; -5 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 5 ; 10 }
\(\Rightarrow\)2a \(\in\){ -10 ; -5 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 5 ; 10 }
Mà 2a là số chẵn
\(\Rightarrow\)2a \(\in\){ -10 ; -2 ; 2 ; 10 }
Ta có bảng giá trị :
2a | -10 | -2 | 2 | 10 |
a | -5 | -1 | 1 | 5 |
Vậy a \(\in\){ -5 ; -1 ; 1 ; 5 }
12 chia hết cho (2a + 1)
\(\Rightarrow\)2a + 1 là ước của 12
Ư(12) = { -12 ; -6 ; -4 ; -3 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
\(\Rightarrow\)2a + 1 \(\in\){ -12 ; -6 ; -4 ; -3 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
Mà 2a + 1 là số lẻ
\(\Rightarrow\)2a + 1 \(\in\){ -3 ; -1 ; 1 ; 3 }
Ta có bảng giá trị :
2a + 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
a | -2 | -1 | 0 | 1 |
Vậy a \(\in\){ -2 ; -1 ; 0 ; 1 }
ĐK : a \(\in\) Z
a + 2 \(\in\) Ư(7)
\(\Rightarrow\) a + 2 \(\in\) {-7 ; -1 ; 1 ; 7}
Vì a \(\in\) Z nên ta có bảng sau :
a + 2 | -7 | -1 | 1 | 7 |
a | -9 | -3 | -1 | 5 |
Thử lại : đúng
Vậy x \(\in\) {-9 ; -3 ; -1 ; 5}
Ta có: \(2a+5⋮a+5\)
\(\Rightarrow2⋮a+5\)
\(\Rightarrow a+5\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1,\pm2\right\}\)
Ta có bảng sau:
a+5 | 1 | -1 | 2 | -2 |
a | 4 | -6 | 3 | -7 |
Vậy a= { 3,4,-6,-7}
Đặt 2a + b = 7k chia hết cho 7 => (2a + b)2 = 49k2 chia hết cho 49
(2a + b)2 = 4a2 + 4ab + b2 chia hết cho 49
4a2 + 4ab + b2 - (3a2 +10ab - 8b2) = a2 - 6ab +9b2 = (a - 3b)2
Ta có 2a + b chia hết cho 7 nên 3(2a + b) = 6a + 3b chia hết cho7
Ta có 6a + 3b + (a - 3b) = 7a chia hết cho 7 mà 6a + 3b chia hết cho 7 => a - 3b chia hết cho 7
a - 3b chia hết cho 7 => (a - 3b)2 chia hết cho 49
=> 4a2 + 4ab + b2 - (3a2 + 10ab - 8b2) chia hết cho 49
mà 4a2 + 4ab + b2 chia hết cho 49 => 3a2 + 10ab - 8b2 chia hết cho 49