cho a-b chia hết cho6. Chứng minh biểu thức đó chia hết cho 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do a - b chia hết cho 6 mà 6b chia hết cho 6
=> a - b + 6b chia hết cho 6
=> a + 5b chia hết cho 6
Ủng hộ mk nha ^-^
Giả sử a - b chia hết cho 6, tức là tồn tại số nguyên k sao cho a - b = 6k. (1)
a) Chứng minh a + 5b chia hết cho 6:
Ta có:
a + 5b = (a - b) + 6b.
Từ (1), ta thay thế a - b = 6k vào biểu thức trên:
a + 5b = 6k + 6b = 6(k + b).
Vì k + b là một số nguyên, nên a + 5b chia hết cho 6.
b) Chứng minh a - 13b chia hết cho 6:
Tương tự như trường hợp trên, ta có:
a - 13b = (a - b) - 12b.
Thay thế a - b = 6k (theo (1)) vào biểu thức trên:
a - 13b = 6k - 12b = 6(k - 2b).
Vì k - 2b là một số nguyên, nên a - 13b chia hết cho 6.
a, \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\6b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)+6b⋮6\Rightarrow a+5b⋮6\)
b, \(a-13b=\left(a-b\right)-12b\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\-12b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)-12b⋮6\Rightarrow a-13b⋮6\)
+ Theo bài, ta có: a+b+c chia hết cho 6
=> a+b+c=6
+ M=(a+b)(b+c)(c+a)-2abc
M=(6-c)(6-a)(6-b)-2abc
M=(12-6a-6c+ac)(6-b)-2abc
M=72-12b-12a+6ab-12c+6cb+6ac-abc-2abc
M=72-12(a+b+c)+6(ab+cb+ac)-3abc
+ có:72 chia hết cho 6
12 chia hết cho 6
6 chia hết cho 6
=> M chia hết cho 6
Vậy...
Gọi 2 số đó là a và b
Ta có:
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)mà (a + b) chia hết cho 6
=> \(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\) chia hết cho 6
hay \(a^3+b^3\) chia hết cho 6 (đpcm)
\(a-b=\left(a+5b\right)=6b\)
\(Do\hept{\begin{cases}a-b⋮6\\6b⋮6\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a+5b⋮6\)
\(b-13b=-12b\)
\(Do:-12b⋮6\)
\(\Rightarrow b-13b⋮6\)
ta có ;
a. \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\) là tổng của hai hạng tử chia hết cho 6 nên chúng chia hết cho 6
b. \(b-13b=-12b=6\times\left(-2b\right)\)chia hết cho 6
xét hiệu: 4.(9a+b+4c)-(3a+4b+5c)
rùi làm như bình thường ngọc nhé,hà phg đây