cho biểu thức A=1/1*2+1/2*3+...+1/2014*2015
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\) rồi áp dụng với n = 1,2,....,2014
Giải:
\(\dfrac{1}{\left(k+1\right)\sqrt{k}+k\left(\sqrt{k+1}\right)}\) \(=\dfrac{\left(k+1\right)\sqrt{k}-k\left(\sqrt{k+1}\right)}{\left(k+1\right)^2k-k^2\left(k+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(k+1\right)\sqrt{k}-k\left(\sqrt{k+1}\right)}{\left(k+1\right)k\left(k+1-k\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{k}}-\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}\)
Áp dụng vào biểu thức ta có:
\(\dfrac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\) \(+...+\dfrac{1}{2015\sqrt{2014}+2014\sqrt{2015}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2014}}-\dfrac{1}{\sqrt{2015}}\)
\(=1-\dfrac{1}{\sqrt{2015}}\)
A = 1/1.2 + 1/2.3 + ....... + 1/2014.2015
A = 1/1 - 1/2 + 1/2 -.... - 1/2014 + 1/2014 - 1/2015
A = 1 - 1/2015
A = 2014/2015